4 sai lầm khi tắm khiến bạn dễ ‘đoản mệnh’

Tắm là hoạt động thường xuyên của con người, giúp cơ thể thoải mái, tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bị đột quỵ khi tắm vì lý so sau.

1. Đi tắm khi đang ốm

Người bị ốm, cảm cúm thường có thân nhiệt cao hơn bình thường. Do đó, việc tắm khi bị sốt rất nguy hiểm, có thể làm tăng nguy cơ đột tử rất cao. Lúc này, cơ thể tương đối yếu, việc tắm có thể gây cảm lạnh, khiến tình trạng sức khỏe và cơn sốt trở nên trầm trọng hơn do sức đề kháng yếu.

Nếu ở trong hoàn cảnh này, bạn nên nghỉ ngơi thay vì đi tắm. Nếu cảm thấy bí bách, bạn có thể dùng khăn ấm để lau người. trong trường hợp phải tắm rửa khi đang ốm thì nên dùng nước ấm để tắm. Hơi nóng sẽ giúp chất độc trong cơ thể người bệnh được đào thải ra ngoài thông qua da. Hơn nữa hơi ấm cũng giúp người bệnh giảm đờm, loại bỏ cảm giác khó chịu ở mũi và tinh thần được thư giãn.

4 sai lầm khi tắm khiến bạn dễ 'đoản mệnh'

Không nên nước lạnh bởi có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và kéo dài. Bởi tính hàn của nước lạnh khiến các triệu chứng lâu giảm sốt, ho, sổ mũi, cơ thể thêm mệt mỏi và giảm năng lượng. Đặc biệt lưu ý khi đang bị ốm, chúng ta không nên tắm lâu, lau thật khô người sau khi tắm, phải đảm bảo phòng tắm khép kín, tránh gió lùa.

2. Đi tắm ngay khi vừa ăn no

Đi tắm ngay sau khi ăn no là thói quen của nhiều người trong mùa hè bởi sau khi ăn cơm, cơ thể sẽ tiết mồ hôi nhễ nhại, gây khó chịu. Việc đi tắm ngay sau đó sẽ giúp cơ thể dễ chịu hơn. Thế nhưng đây lại là thói quen đoản mệnh mà nhiều người không hay biết.

Sau khi ăn là thời điểm phần lớn máu trong cơ thể chúng ta dồn xuống dạ dày. Việc tắm lúc này sẽ khiến các mạch máu trong toàn bộ cơ thể giãn ra, điều này sẽ làm tăng lượng máu lưu thông trên da và cơ, ảnh hưởng lớn đến tiêu hóa, gây khó tiêu và các triệu chứng khác.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Swathi Reddy tại Bệnh viện Motherhood Hospitals, Bengaluru, Ấn Độ, tắm ngay sau khi ăn gây hại cho quá trình tiêu hóa. Có thể dẫn đến khó chịu và co thắt dạ dày, chứng khó tiêu hoặc đau bụng. Thay vào đó, hãy tắm sau bữa ăn từ 1-2 tiếng, bởi lúc này thức ăn trong dạ dày đã được xử lý, cơ thể đã hấp thụ được một số chất dinh dưỡng và nạp đủ năng lượng, có thể giảm áp lực cho hệ tiêu hóa và máu lẫn hệ thống tuần hoàn.

3. Tắm ngay sau khi tập thể dục

Việc vận động nhiều khiến cơ thể bị toát mồ hôi nên nhiều người thường lựa chọn hình thức tắm ngay sau đó để thư giãn. Tuy nhiên, thói quen tưởng chừng như vô hại này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

4 sai lầm khi tắm khiến bạn dễ 'đoản mệnh' - 1

Sau khi tập thể dục, các mao mạch trên cơ thể chúng ta vẫn đang giãn nở. Nếu tắm ngay vào thời điểm này sẽ khiến khí lạnh xâm nhập, rất bất lợi cho sức khỏe. Nguy hiểm hơn, đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra đột quỵ vì cơ thể lúc này đang thiếu nước, tim đập nhanh hơn bình thường. Do đó, sau khi vận động mạnh hoặc tập thể dục xong, tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi khoảng 15 – 30 phút cho cơ thể điều hòa lại rồi hẵng đi tắm.

4. Tắm đêm

Mùa hè nóng nực, nhiều bạn thường có thói quen tắm vào ban đêm với suy nghĩ tắm lúc này sẽ khiến cơ thể thoải mái và có giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Tắm đêm rất dễ khiến cơ thể bị trúng gió hoặc cảm lạnh vì tắm lúc này sẽ khiến các tĩnh mạch giãn ra và huyết áp giảm. Với những người huyết áp thấp, tắm đêm sẽ gây nên hiện tượng thiếu máu não nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ và tử vong.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *