Ăn trái cây thay cơm có giảm được cân?

Ăn trái cây là một thói quen lành mạnh, giúp cung cấp khoáng chất, vitamin, chất xơ cho cơ thể duy trì hoạt động. Tuy nhiên, nhiều người lại lựa chọn chế độ ăn trái cây thay thế hoàn toàn, cơm, thịt… để giảm cân. Kết quả là, không ít người thất bại bởi những sai lầm rất phổ biến.

Có rất nhiều người chọn giảm cân bằng trái cây, nhất là nhịn ăn hoàn toàn bữa tối, thay thế bằng trái cây. Có người, sau 60 phút đi bộ về liền bổ 2 quả xoài ăn thay cơm. Hoặc có người giảm khẩu phần ăn để giảm cân nhưng lại ăn chuối thoải mái vì đọc thông tin ăn chuối tốt cho giảm cân nên ăn 5-6 quả chuối một ngày. 

Ở đây mọi người đã có sự nhầm lẫn, cho rằng bất cứ trái cây nào cũng có tác dụng giảm cân, mỗi quả chuối năng lượng 90-100kcal nên dù giảm cơm, nhưng ăn 5-6 quả chuối năng lượng nạp vào không khác gì một bữa ăn chính. 

Ăn trái cây thay cơm có giảm được cân?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể chúng ta mỗi ngày cần khoảng 50 loại chất dinh dưỡng, đặc biệt là cần khoảng 65g protein, trên 20g chất béo để duy trì sự sống, làm mới và tái tạo các cơ quan, tế bào. Hoa quả, trái cây chứa nhiều vitamin, chất xơ nhưng lại thiếu nhiều dưỡng chất quan trọng để cơ thể duy trì hoạt động bình thường. Điển hình, protein trong hoa quả không đến 1%, hầu như không có chất béo và các khoáng chất khác như canxi và sắt. Thiếu những chất này có thể gây ra cảm giác mệt mỏi, suy nhược và dễ bị ốm yếu. Vì vậy, hoa quả mặc dù ngon miệng nhưng không thể thay thế các loại thực phẩm dinh dưỡng khác. 

Bên cạnh đó, việc thay cơm bằng trái cây có thể dẫn đến mất cân đối trong lượng calo tiêu thụ. Trái cây chứa ít calo hơn so với cơm, do đó, cơ thể dễ dàng thiếu năng lượng cần thiết để hoạt động hàng ngày. Điều này có thể gây giảm hiệu suất làm việc và tập trung, gây khó khăn trong việc duy trì một lối sống hoạt động và năng động.

Một sai lầm khác là việc thiếu cân đối dinh dưỡng. Trái cây có nhiều đường tự nhiên, đặc biệt là fructose, lượng đường này sẽ không chuyển hóa thành glucose mà biến thành mỡ. Một chế độ ăn quá nhiều trái cây có thể tăng nguy cơ béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan đến đường huyết và các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, ăn quá nhiều những trái cây chứa nhiều hàm lượng đường bạn rất cơ thể phải đối mặt với sâu răng, tình trạng loãng xương… Chưa kể, trái cây thường không đáp ứng đủ nhu cầu calo cho cơ thể, dẫn đến cảm giác đói nhanh chóng sau bữa ăn, dẫn đến việc ăn thêm các loại thức ăn không lành mạnh để bù đắp.

Ăn trái cây thay cơm có giảm được cân? - 1

Để giảm cân, nên thay thế thịt đỏ, giảm thức ăn từ tinh bột gạo, thức ăn nhanh bằng các loại rau xanh, trái cây ít ngọt có lượng kcal thấp, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày. Các loại trái cây, củ quả như cam, lê, dưa hấu, củ đậu, ổi, dưa chuột… năng lượng thấp, có thể ăn no bụng nhưng không đói. 

Khi đói, thay vì ăn cả một quả xoài, bạn có ăn đến 5-6 quả dưa chuột, thậm chí cả đĩa củ đậu thì năng lượng nạp vào cũng rất thấp. Bên cạnh đó nên duy trì thể dục đều đặn 60 phút mỗi ngày.

Bên cạnh đó, việc ăn trái cây như thế nào cũng rất quan trọng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống quá nhiều nước trái cây có liên quan đến việc tăng lượng calo, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh nghiêm trọng khác. Vì vậy bạn nên ăn trái cây trực tiếp thay vì chỉ uống nước ép.

HL (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *