Ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Ai cũng biết rằng trái cây rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên việc ăn trái cây sai thời điểm lại có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc cơ thể tiếp thu chất dinh dưỡng trong trái cây vào một thời điểm nhất định trong ngày có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến những bộ phận trong cơ thể. Vậy ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất? 

1. Ăn trái cây buổi sáng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhận định ăn trái cây và uống một cốc nước là những gợi ý tốt nhất cho buổi sáng.

Tiến sĩ Zamurrud Patel, Chuyên gia dinh dưỡng Tư vấn, Bệnh viện Toàn cầu Mumbai gợi ý: “Nên ăn trái cây vào buổi sáng sau khi uống một cốc nước, nếu bạn ăn trái cây khi bụng đói, nó sẽ đóng vai trò chính trong việc giải độc cơ thể, cung cấp cho bạn một lượng lớn năng lượng để giảm cân và các hoạt động khác. Tốt nhất, trái cây nên được ăn trước tiên vào buổi sáng, giữa bữa sáng và bữa trưa và buổi tối như đồ ăn nhẹ.”

Ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Do trái cây chứa hàm lượng fructose cao, nên tốt nhất là ăn vào buổi sáng sau một giấc ngủ dài ban đêm. Trái cây dễ được tiêu hóa và chuyển hóa thành các dưỡng chất qua hệ thống tiêu hóa của cơ thể, vì vậy bạn nên ăn nó trước khi bạn nạp năng lượng như ăn trước bữa sáng hoặc trước bữa trưa.

Sau khi ăn trái cây, nên đợi khoảng 1-2 tiếng để dạ dày tiêu hóa trước khi ăn bữa chính. Điều này để tránh bị đầy hơi, chướng bụng.

2. Ăn trái cây trước và sau khi tập thể thao

Nếu bạn tiêu thụ trái cây trước khi tập luyện, nó sẽ cung cấp cho cơ thể bạn nguồn năng lượng tức thì giúp bạn có thể tập những bài tập nặng. Sau khi tập thể thao, ăn trái cây sẽ giúp bổ sung lại nặng lượng đã bị mất sau khi vận động và giúp bạn giảm bớt mệt mỏi.

Trong thời gian này, các loại trái cây giàu chất xơ và trái cây có chứa đường tự nhiên là tốt nhất, chẳng hạn như chuối, xoài, nho, cam quýt, trái cây, dứa, lựu và lê. Những loại trái cây này ăn trước và sau khi tập luyện sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các chất điện giải và năng lượng cần thiết.

3. Ăn trái cây trước bữa ăn

Bạn nên ăn trái cây trước khi ăn 30 phút đến 1 tiếng để cơ thể tiêu hóa hết. Khoảng thời gian đó đủ để bạn cảm thấy bớt no hoặc đầy hơi và lúc này, dạ dày đã sẵn sàng tiếp nhận thêm thức ăn. Các loại trái cây ít năng lượng và giàu chất xơ sẽ giúp thỏa mãn cơn đói tạm thời của bạn trước bữa chính, giúp bạn có thêm năng lượng để làm việc tốt hơn.

Ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất? - 1

4. Ăn trái cây giữa các bữa ăn

Ăn trái cây ở khoảng giữa các bữa trong ngày cũng được xem là thói quen tốt bởi vì đó là thời điểm hệ tiêu hóa hoạt động nhanh chóng, các enzym khác nhau được tiết ra, giúp quá trình này diễn ra dễ dàng hơn. Nó cũng được xem như một bữa ăn nhẹ có thể giúp giảm cân nhờ chống lại những cơn thèm ăn của bạn.

Những loại trái cây nên ăn giữa các bữa ăn: Quả thuộc họ cam quýt, quả mọng, dưa hấu, dứa, lựu, táo và xoài.

5. Ăn trái cây trong bữa ăn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Ăn trái cây với một loại thực phẩm khác có thể tạo ra sự khác biệt cho người bị bệnh tiểu đường. Kết hợp trái cây với thực phẩm hoặc bữa ăn khác có nhiều chất đạm, chất béo hoặc chất xơ có thể khiến đường từ trái cây đi vào ruột non chậm hơn.

Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu ít hơn so với chỉ ăn mỗi trái cây.

6. Người mắc tiểu đường thai kỳ nên ăn trái cây trong bữa ăn

Tiểu đường thai kỳ là khi phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai. Đối với những phụ nữ này, sự thay đổi hormone khi mang thai gây ra tình trạng không dung nạp carb. Giống như đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, ăn trái cây trong bữa ăn có lẽ là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, tránh ăn trái cây vào buổi sáng có thể hữu ích. Đây là lúc hormone thai kỳ cao nhất và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây thường là lúc tình trạng không dung nạp carb trầm trọng nhất ở bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất? - 2

Thời điểm tệ nhất để ăn trái cây

Ngay sau bữa ăn

Tiến sĩ Zamurrud Patel cho biết: “Ăn trái cây ngay sau bữa ăn không phải là một ý tưởng tuyệt vời, vì nó có thể không được tiêu hóa đúng cách. Các chất dinh dưỡng cũng có thể không được hấp thụ đúng cách. Bạn cần để khoảng cách ít nhất 30 phút giữa bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ bằng trái cây. “

Trước khi đi ngủ

Tiêu thụ trái cây trước khi ngủ không hề có lợi. Bởi vì nó làm tăng lượng insulin và lượng đường trong máu, điều này sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

Tuy nhiên không phải lúc nào ăn trái cây trước khi ngủ cũng có hại. Một số loại trái cây ngược lại có thể có lợi. Ăn một quả chuối trước khi đi ngủ cung cấp kali có thể ngăn ngừa chứng chuột rút ở chân vào ban đêm. Các loại trái cây có hàm lượng magiê cao chẳng hạn như chuối, mơ hoặc chà là cũng có thể giúp thư giãn và ngủ ngon hơn.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *