Bao lâu nên đi khám để sàng lọc tốt nhất ung thư cổ tử cung?

0
10

Chủ quan với tê chân không ngờ mắc phải căn bệnh dễ gây tử vong này?

Chủ quan với tê chân không ngờ mắc phải căn bệnh dễ gây tử vong này?

Đi khám phụ khoa phát hiện ung thư

Chị K.H.Đ (nữ, 48 tuổi, Hà Nội) trong một lần tình cờ kiểm tra phụ khoa đã giật mình phát hiện bị ung thư cổ tử cung (CTC). Chị kể, gia đình không ai mắc bệnh lý ung thư phụ khoa, bản thân có đi khám phụ khoa định kỳ, xét nghiệm sàng lọc ung thư CTC một lần bình thường và HPV chưa xét nghiệm bao giờ, kinh nguyệt đều và có 2 con sinh thường.

Do không phát hiện bất thường nên chị chủ quan không khám lại. Khi thấy xuất hiện tê bì 2 tay, bệnh nhân đã vào bệnh viện kiểm tra cơ xương khớp, được chẩn đoán thoái hóa khớp. Bác sĩ có tư vấn chị khám thêm phụ khoa vì nằm trong độ tuổi trung niên dù không có dấu hiệu cảnh báo về đau bụng, ra máu âm đạo bất thường… Khi khám kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung là AGUS, HPV dương tính type 18. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chỉ định soi cổ tử cung, nạo ống cổ tử cung. Kết quả mô bệnh học là ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung.

Bao lâu nên đi khám để sàng lọc tốt nhất ung thư cổ tử cung? - Ảnh 2.

BS Hiền đang khám cho một bệnh nhân. Ảnh TG

BS Nguyễn Thị Hiền – Chuyên khoa Sản, BVĐK MEDLATEC cho rằng, trường hợp bệnh nhân Đ may mắn khi đã được phát hiện sớm. Kết quả giải phẫu bệnh của ung thư cổ tử cung tế bào tuyến tại chỗ chưa có di căn. Bệnh nhân đã phẫu thuật để cắt tử cung hoàn toàn và 2 buồng trứng thành công tại Bệnh viện Phụ sản TW. Bệnh nhân sức khỏe đã ổn định hơn sau phẫu thuật.

Bệnh ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm ở phụ nữ sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng khi không phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Do phải khoét chóp cổ tử cung hoặc cắt cổ tử cung ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và đời sống tình dục của chị em, khả năng làm mẹ ở phụ nữ chưa có con khi không may mắc phải căn bệnh này.

Thời điểm sàng lọc tốt nhất ung thư cổ tử cung

Theo “Kế hoạch hành động quốc gia dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 2016-2025” của Vụ bảo vệ Bà mẹ – trẻ em (Bộ Y tế) đã ban hành 5 phác đồ sàng lọc ung thư CTC gồm xét nghiệm HPV, bộ đôi Co – testing: tế bào CTC và HPV. Vì vậy, chị em đi khám nên đến cơ sở y tế uy tín có đầy đủ trang thiết bị hiện đại để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán ung thư CTC.

Khi chị em thấy xuất hiện các dấu hiệu chảy máu bất thường ở âm đạo (chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu trong và sau khi quan hệ), đau vùng chậu, tiểu tiện bất thường hoặc sưng chân thường đã ở giai đoạn muộn.

Về nguyên nhân gây bệnh, các chuyên gia y tế cho hay, chủ yếu là do nhiễm virus HPV type 16, 18 và có hơn 90% trường hợp ung thư CTC thấy sự có mặt của HPV. Nếu HPV 18 dương tính, tế bào CTC biến đổi từ ACUS, AGUS trở lên (đặc biệt AGUS) thì dù có soi CTC không thấy tổn thương bề mặt CTC, bác sĩ cũng phải chỉ định nạo ống CTC, nạo buồng tử cung tìm xem có tế bào tuyến ung thư hay không. Ngoài ra, với những người quan hệ sớm (dưới 18 tuổi), có nhiều bạn tình, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, sinh nhiều, gia đình có tiền sử ung thư… nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung càng cao.

BS Hiền khuyến cáo, có rất nhiều người chủ quan với bệnh ung thư cổ tử cung do không có biểu hiện rõ ràng. Khi xuất hiện triệu chứng hoặc tình cờ đi khám, bệnh đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị thấp, ảnh hưởng chất lượng sống và có nhiều biến chứng. Để phòng tránh căn bệnh này, chị em cần chú ý khám sức khỏe định kỳ.

Theo đó, các mốc khám ung thư cổ tử cung chị em hãy chủ động:

+ Từ 21-24 tuổi: Nên làm xét nghiệm Pap smear hay Thin Prep 3 năm/1 lần.

+ Ở độ tuổi trung niên (từ 25 – 65 tuổi): Nên thực hiện đồng thời xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV 5 năm/1 lần.

+ Người trên 65 tuổi nếu không có sự bất thường nào ở tế bào CTC, thực hiện xét nghiệm Pap và HPV đều cho ra kết quả âm tính trong vòng 10 năm qua có thể ngừng tầm soát.

Ngoài các mốc trên khi thấy có biểu hiện bất thường nào, chị em nên đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện tầm soát ngay.

Phương Thuận

SHARE

LEAVE A REPLY