BỆNH POLYP HẬU MÔN LÀ CĂN BỆNH NHƯ THẾ NÀO

0
13

Bệnh polyp hậu môn là căn bệnh phổ biến vùng hậu môn – trực tràng. Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những thông tin cần thiết về căn bệnh này để kịp thời phòng tránh. Vậy, bệnh polyp hậu môn là gì? Bài viết sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

Bệnh polyp hậu môn là gì?

Bệnh polyp là một chứng bệnh phổ biến và rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác vùng hậu môn do có triệu chứng giống nhau. Benh polyp là một loại u lành tính, nếu không phát hiện để chữa trị kịp thời sẽ biến chứng thành ác tính, nguy hại đến sức khỏe người bệnh. Khác với những khối u thông thường khác, polyp hậu môn có thể tự do di chuyển trong đường ruột. Nếu khối polyp có cuống và nằm ở đoạn cuối trực tràng có thể sa ra ngoài giống như triệu chứng sa búi trĩ.

Nguyên nhân bệnh polyp hậu môn

 • Táo bón: Đây là nguyên nhân polyp hậu môn hàng đầu. Các khối phân cứng khi đi qua hậu môn – trực tràng sẽ gây tổn thương tới niêm mạc hậu môn. Những tổn thương này khi kết hợp với vi khuẩn, chất thải chứa trong phân, sẽ làm cho hậu môn bị viêm nhiễm nghiêm trọng.
 • Trực tràng bị chèn ép: Sự xuất hiện của các khối u tại ổ bụng, hoặc sức ép từ tử cung khi nữ giới mang thai, đều là nguyên nhân khiến cho trực tràng và hậu môn của bệnh nhân chịu áp lực lớn.
 • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Đây cũng là nguyên nhân bệnh polyp hậu môn chủ yếu. Sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm có tính cay, nóng, chứa chất kích thích như: Ớt, hạt tiêu, rượu bia, thuốc lá… Tức là bạn đã vô tình tạo ra các áp lực cho đường ruột.
 • Bất thường tại hậu môn: Những người có đặc điểm ống hậu môn bất thường như: Quá ngả về phía sau, cong, vẹo ống hậu môn… đều có nguy cơ mắc các bệnh về hậu môn – trực tràng, trong đó có bệnh polyp hậu môn.

Triệu chứng bệnh polyp hậu môn

 • Sa trực tràng: Các khối polyp lúc đầu khá nhỏ, nhưng nếu chúng phát triển to, có cuống sẽ kéo niêm mạc ruột và dẫn đến hiện tượng sa trực tràng.
 • Đau bụng: Khi khối polyp quá lớn có thể gây tắc bán ruột hoặc tắc hoàn toàn ở ruột, khiến người bệnh đau bụng, khó chịu do bị tắc ruột.
 • Đại tiện ra máu: Đây là biểu hiện bệnh polyp hậu môn điển hình và chủ yếu của bệnh. Khi đi đại tiện, người bệnh sẽ thấy có máu đỏ tươi dính trên giấy vệ sinh, lượng máu không nhiều, máu không chảy thành giọt.
 • Đi ngoài ra phân lỏng: Đây là triệu chứng bệnh polyp hậu môn khi khối u nằm ở vị trí trực tràng thấp, sát với hậu môn. Đặc biệt, khi khối polyp to có thể gây nên hội chứng ruột kích thích, khiến cho bệnh nhân bị đi ngoài nhiều lần tròng ngày, phân lỏng.

Nguy hại của bệnh polyp hậu môn

Bệnh polyp hậu môn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, cụ thể:

 • Gây ung thư hậu môn – trực tràng: Khối polyp là u lành tính nhưng sẽ nhanh chóng chuyển thành ác gây ung thư trực tràng nếu như không được điều trị kịp thời.
 • Gây ra các vấn đề về đường ruột: Khi khối polyp phát triển quá lớn sẽ chèn ép ống hậu môn, khiến lỗ hậu môn bị thu nhỏ, gây ảnh hưởng không tốt cho hoạt động bài tiết chất thải của cơ thể, kéo theo đó là hàng loạt vấn đề về đường ruột như: Tắc ruột, viêm đại tràng…
 • Sa trực tràng: Khối polyp phát triển lớn sẽ chèn ép lên niêm mạc hậu môn, làm niêm mạc bị căng giãn quá mức và sa xuống hậu môn khi người bệnh đi đại tiện.
 • Di truyền: Bệnh polyp hậu môn có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái nếu như không được điều trị triệt để.

>>xem thêm: PHƯƠNG PHÁP RFA ĐIỀU TRỊ VIÊM LỘ TUYẾN CÓ THẬT SỰ HOÀN HẢO?PHƯƠNG PHÁP VÁ MÀNG TRINH VÀ NHỮNG ĐIỀU PHỤ NỮ CẦN BIẾTPHẪU THUẬT THU NHỎ VÙNG KÍN BAO NHIÊU TIỀN LÀ HỢP LÝ?Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa đa khoa An Giang khuyên người bệnh: Khi thấy những vấn đề bất thường vùng hậu môn thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán đúng bệnh lý đang mắc phải cũng như mức độ bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa đa khoa An Giang về vấn đề “Bệnh polyp hậu môn là căn bệnh như thế nào?”. Nếu muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0296.398.0000 để được tư vấn chi tiết.

SHARE

LEAVE A REPLY