Bí ẩn hiện tượng ‘hồn lìa khỏi xác’ đã được giải mã

Việc hồn lìa khỏi xác trong thời gian ngắn đã lâu trở thành một tâm điểm tranh luận: Liệu đó là một hiện tượng thực sự hay chỉ là những lời đồn không có căn cứ?

Hồn lìa khỏi xác vẫn là một thứ gì đó bí ẩn và chưa thể lý giải một cách cụ thể, theo cách nhìn của các nhà khoa học. Theo các con số thống kê trước đây, cứ 10 người trên thế giới thì lại có một người từng gặp phải hiện tượng hồn lìa khỏi xác.

Dù chưa thật chính xác và có được lý giải cụ thể nhất, thế nhưng đây là cách diễn giải các chuyên gia dưới góc nhìn của các nhà thần kinh học và tâm lý học – đây thực chất chỉ là môt hiện tượng y học mà thôi.

Bí ẩn hiện tượng ‘hồn lìa khỏi xác’ đã được giải mã

Ảnh minh họa.

Hồn lìa khỏi xác là một hiện tượng tâm lý xuất hiện khi người ta đang trong trạng thái vô thức. Trong trạng thái này, họ có thể cảm nhận hồn mình bay lơ lửng ra khỏi cơ thể. Các người đã trải qua hiện tượng này khẳng định rằng dù ở trạng thái vô thức, họ vẫn nhận thức được mọi thứ xung quanh theo một cách khác.

George Nugent Merle Tyrrell, một nhà khoa học người Anh đã đưa ra những phân tích đầu tiên về hiện tượng này trong một cuốn sách phát hành vào năm 1943. Sau đó, nghiên cứu về hiện tượng này đã được tiến hành nhiều hơn.

Để chứng minh hồn lìa khỏi xác là có thật, các chuyên gia khoa học tại Học Viện Karolinska, Thụy Điển đã tiến hành một thí nghiệm nhỏ với 15 người. Tất cả đều được nằm trong máy quét để theo dõi lại những cảm nhận của não bộ.

Song song cùng với đó, các nhà khoa học sẽ tạo ra ảo giác để khiến người nằm trong máy quét có cảm giác như họ đang ở một nơi khác của căn phòng chứ không phải là đang nằm trong máy quét. Lúc này, trên màn hình hiển thị, họ sẽ vừa nhìn thấy người khác, vừa nhìn thấy chính mình.

Về nguyên nhân gây ra hiện tượng hồn lìa khỏi xác, nó thường xuất hiện trong những tình huống thể chất quá tải như khi đuối nước hoặc trong quá trình phẫu thuật. Nó cũng có thể xảy ra đột ngột trong giấc ngủ. Người hoạt động thể chất mạnh cũng có thể trải qua hiện tượng này nếu quá sức.

Theo giải thích của các nhà khoa học, hồn lìa khỏi xác có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như chấn thương não, giai đoạn cận kề của cái chết, hoặc sử dụng ma túy gây ảo giác. Một khả năng quan trọng khác liên quan đến hệ thống tiền đình, một hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai, có nhiệm vụ điều khiển thăng bằng của con người và kết hợp với các tín hiệu từ não. Khi thông tin từ hệ thống tiền đình và hệ thống thị giác không tương thích, hiện tượng hồn lìa khỏi xác có thể xảy ra.

Theo Christophe Lopez, một nhà thần kinh học tại Đại học Marseille ở Pháp, khoảng 14% trong số 210 bệnh nhân mắc bệnh tiền đình đã trải qua hiện tượng hồn lìa khỏi xác. Điều đáng chú ý là hiện tượng này thường xuất hiện khi người bệnh đang trong tình trạng lo lắng và buồn bã. Thậm chí, 5% trong số những người khỏe mạnh cũng đã từng trải qua triệu chứng tương tự. Người trải qua hiện tượng này thường cảm thấy mình như đang bị cuốn vào một con đường xoắn ốc.

Tuy hiện tượng hồn lìa khỏi xác vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng, nhưng giải thích dựa trên tâm lý và thần kinh học đã cho thấy đó là một hiện tượng có thể được hiểu từ góc độ khoa học.

(Tổng hợp)

Thùy Dương (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *