Căn bệnh hiếm gặp khiến người đàn ông không thể nhắm mắt

Nam bệnh nhân bị chảy nước mắt liên tục, mắt trái nhắm không kín kể cả khi ngủ và lồi lên bất thường.

Sau khi chụp cộng hưởng từ sọ não tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, ông được phát hiện có khối u trong hốc mắt. Bác sĩ nhận định đây là ca bệnh hiếm gặp với khối u lớn, đã có biến chứng chèn ép vào nhãn cầu, thần kinh thị giác gây lồi mắt, nhắm mắt không kín, nhìn mờ, đau mắt, ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và sinh hoạt của người bệnh.

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh – Cột sống đã hội chẩn, chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết và lựa chọn phương pháp mổ vi phẫu với đường mổ trên hốc mắt qua cung lông mày.

Mắt bệnh nhân không thể nhắm (ảnh bên trái) và sau khi phẫu thuật đã có thể nhắm bình thường. Ảnh: BVCC

Khối u trong hốc mắt kích thước 3x4cm được loại bỏ, mẫu bệnh phẩm được gửi về Khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học, kết quả là u lành tính.

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Ngọc Giang, Khoa Ngoại thần kinh – Cột sống, cho biết u hốc mắt là bệnh hiếm gặp. Theo Hội Ung thư Mỹ, tần suất mắc bệnh chỉ khoảng 1/100.000 dân.

Thương tổn bệnh lý u hốc mắt rất đa dạng và phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Trong khi đó, hốc mắt là vùng có giải phẫu tinh tế chứa nhãn cầu với nhiều cấu trúc thần kinh mạch máu quan trọng.

Phương pháp phẫu thuật vi phẫu qua sọ thái dương (đường mổ ngoài sọ vào hốc mắt qua cung mày) có ưu điểm tiếp cận khối u, không phải cắt xương, sẹo mổ thẩm mỹ, tránh được tổn thương sụp mi và mắt nhắm không kín sau mổ.

Hiện chưa có biện pháp nào để phòng ngừa bệnh u hốc mắt. Tuy nhiên, người dân có thể cải thiện cơ hội điều trị bằng cách đi khám ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Theo Võ Thu (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *