Cảnh báo hiểm hoạ từ một số loại sữa tắm, dầu gội, sữa rửa mặt

0
11

Nghiên cứu về các chất gây rối loạn nội tiết trong các sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày đã có từ khá lâu.

Tuy nhiên, một sự thật mới được công bố rằng người tiêu dùng nên tránh các sản phẩm có chứa các chất gây rối loạn nội tiết cụ thể có mức độ hóa chất trong cơ thể thấp hơn đáng kể.

Chất gây rối loạn nội tiết là hóa chất được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân cũng như các sản phẩm gia dụng như: sữa tắm, lotion, dưỡng da, dầu gội, sữa rửa mặt,…

Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều với liều lượng lớn, các chất có trong sản phẩm ấy có thể phá vỡ nội tiết tố của cơ thể và dẫn đến các vấn đề sức khỏe như rối loạn sinh sản, bệnh tuyến giáp, hen suyễn và ung thư.

Họ phát hiện ra rằng những người tránh các sản phẩm có paraben, triclosan và fragrance (mùi thơm) có khả năng thuộc vào nhóm có nguy cơ “gánh nặng cơ thể” thấp nhất.

Các hóa chất mà các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm bao gồm:

– Parabens

– BPA

– Triclosan

– Benzophenone-3

– Phthalate

Parabens là một trong những chất bảo quản phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm dược mỹ phẩm.

Cảnh báo hiểm hoạ từ một số loại sữa tắm, dầu gội, sữa rửa mặt - Ảnh 1.

Một cuộc khảo sát cho thấy rằng 75-90% hàng mỹ phẩm chứa parabens.

Parabens là chất thông dụng được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm. Chúng còn được dùng như thành phần trong hương liệu, tuy nhiên người tiêu dùng không thể tìm thấy trên bao bì sản phẩm. Hương liệu được xem như bí mật thương mại, vì vậy các nhà sản xuất không cần phải tiết lộ hương liệu trong danh sách thành phần.

Parabens dễ dàng tấn công qua da và được cho là ảnh hưởng đến chức năng hoc-môn (rối loạn nội tiết tố). Parabens có thể giả estrogen – hoc-mon sinh dục nữ. Trong một nghiên cứu, parabens được phát hiện trong vấn đề ung thư vú, điều này đặt một dấu hỏi rằng liệu có mối quan hệ nào giữa parabens trong mỹ phẩm và ung thư. Parabens có thể gây cản trở chức năng sinh sản nam giới. Hơn nữa, các nghiên cứu chỉ ra rằng khi bôi vào da methylparaben sẽ cùng với chất UVB gây ra sự lão hóa da và phá hủy cấu trúc DNA.

Khi tìm parabens trên nhãn thành phần, hãy tìm methylparaben, propylparaben, isoparaben hoặc butylparaben.

Bên cạnh parabens, BPA được sử dụng để sản xuất nhựa polycarbonate và nhựa epoxy, được tìm thấy trong nhiều bao bì. Nó cũng được tìm thấy trong đồ vệ sinh cá nhân và các sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

BPA được tìm thấy trong nhựa polycarbonate và thường được sử dụng trong các thùng chứa thực phẩm, đồ uống và hàng tiêu dùng.

Một hóa chất khác mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh là phthalates. Phthalate là các hóa chất phá vỡ nội tiết liên quan đến hỏng thai và các bất lợi liên quan đến sản khoa.

Phthalate có thể dễ dàng ngấm qua da. Nó có thể tăng cường khả năng gây biến đổi gen của các hóa chất khác mặc dù bản thân nó không phải là tác nhân gây đột biến.

Theo các nghiên cứu thực nghiệm, DBP có thể dẫn đến những khuyết tật trong phát triển, những biến đổi của tinh hoàn và tuyến tiền liệt, và làm giảm tinh dịch. Liên minh châu Âu cho rằng phthalate là chất gây rối loạn nội tiết dựa trên bằng chứng là nó có thể gây rối loạn chức năng của hormon.

Lựa chọn các sản phẩm làm đẹp và đồ dùng vệ sinh sạch sẽ là một trong những xu hướng của cuộc sống hiện đại.

Theo Người đưa tin

SHARE

LEAVE A REPLY