Chỗ ngồi trên máy bay – Đâu là vị trí tốt và tệ nhất?

Trước mỗi chuyến hành trình, việc lựa chọn chỗ ngồi trên máy bay luôn khiến nhiều hành khách phải đau đầu suy nghĩ. Chỗ ngồi nào trên máy bay tốt nhất, liệu đó có phải là các ghế ở khoang thương gia; và chỗ ngồi nào trên máy bay được coi là tệ nhất?

Việc chọn được chỗ ngồi tốt trên máy bay giúp làm tăng cảm giác hài lòng của bạn về chuyến bay, nhất là khi bạn trải qua hành trình nhiều giờ đồng hồ. Vị trí tốt đem lại sự dễ chịu, thoải mái và an toàn nhất. Vì thế mà khi mua vé máy bay, nhiều hành khách bỏ tiền thêm để mua chỗ ngồi mình muốn.

Vậy chỗ ngồi nào trên máy bay tốt nhất và tệ nhất? Sau hơn một thập kỷ đi khắp thế giới với tư cách tiếp viên hàng không, một nữ tiếp viên đã chia sẻ trên Insider kinh nghiệm chọn chỗ ngồi trên máy bay.

5 vị trí tốt nhất trên máy bay

1. Các hàng ghế thoát hiểm

Đây là nơi bạn dễ thoát ra ngoài nhất khi máy bay gặp sự cố. Bên cạnh đó, chỗ để chân rộng rãi, phù hợp cho những người có thân hình cao lớn có thể ngồi thoải mái. Nhiều người đồng tình và còn cho rằng đây là vị trí đẹp nhất máy bay, vì sẽ được ngồi cạnh hoặc gần các tiếp viên xinh đẹp của chuyến bay nhất.

Chỗ ngồi trên máy bay – Đâu là vị trí tốt và tệ nhất?

Ghế cạnh cửa thoát hiểm thường là vị trí gần ghế của các tiếp viên hàng không nhất. Ảnh: Alamy

Ngồi ở ghế thoát hiểm sẽ phải hỗ trợ tiếp viên mở cửa trong trường hợp khẩn cấp. Do đó, ghế này cũng ưu tiên những người khỏe mạnh. Người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai thường không được xếp ngồi chỗ này. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều không tính đây là nhược điểm.

2. Những hàng chỉ có hai ghế

Nhiều máy bay nhỏ thường chỉ cấu tạo mỗi hàng có hai ghế. Theo các tiếp viên, đây là những chỗ ngồi tốt vì một ghế sẽ được đặt cạnh cửa sổ, ghế còn lại là lối đi. Như vậy, không gian của mỗi người sẽ thoải mái hơn, và không ai phải ngồi ghế giữa – vị trí ít được mong muốn nhất.

3. Những ghế ở phía trước

Vị trí này thường êm, ít bị xóc hơn cuối máy bay. Hành khách lên, xuống máy bay tiện hơn do ghế ngồi gần cửa. Khi tiếp viên phục vụ đồ ăn, thức uống, những người ngồi hàng đầu sẽ được phục vụ đầu tiên

Chỗ ngồi trên máy bay – Đâu là vị trí tốt và tệ nhất? - 1

Lựa chọn một chỗ ngồi trên máy bay tốt giúp hành trình di chuyển của bạn trở nên thoải mái hơn. Ảnh: VnExpress

4. Những ghế ở giữa

Ghế khu vực này được coi là êm nhất nếu máy bay đi qua vùng nhiễu động, vì nó ở trọng tâm. Tuy nhiên, nhược điểm là ồn hơn vì gần động cơ.

5. Chỗ bên cửa sổ

Đây cũng là ghế được nhiều người lựa chọn nhất vì có tầm nhìn đẹp ngắm mây, trời và khung cảnh ở nơi cất, hạ cánh. Đây cũng là vị trí có thể dựa đầu vào vách để ngủ yên tĩnh nhất, không bị quấy rầy bởi những người ngồi cạnh muốn đứng lên đi vệ sinh.

Chỗ ngồi trên máy bay – Đâu là vị trí tốt và tệ nhất? - 2

Chỗ ngồi gần cửa sổ là vị trí được phần lớn khách hàng yêu thích nhờ sở hữu tầm nhìn ngắm mây trời tuyệt đẹp. 

4 vị trí tệ trên máy bay

1. Ghế ngay trước hoặc sau vách ngăn trên máy bay

Những ghế trước vách ngăn thường không thể ngả ra để ngồi thoải mái. Nếu là ghế ở khu giữa máy bay thì thường ưu tiên các gia đình có trẻ nhỏ vì khoảng không phía trước đủ để đặt nôi. Nếu không muốn nghe tiếng khóc suốt chuyến bay, bạn có thể cân nhắc vị trí này.

2. Ghế kẹp giữa

Dù ngồi ở hàng nào, thì ghế giữa cũng là cực hình với nhiều người. Đây là nơi bạn có ít không gian nhất vì bị kẹp giữa hai người ngồi cạnh. Đôi khi, người ngồi giữa đành ngồi khoanh tay trước ngực vì tay vịn đều bị những người ngồi cạnh chiếm dụng. Theo chuyên gia du lịch người Australia, Angus Kidman, nếu là máy bay thân rộng, mỗi dãy có 9 ghế chia làm ba hàng, hãy chọn ghế giữa của hàng giữa. Như vậy, ít nhất bạn sẽ không bị ai làm phiền nếu người đó muốn đứng dậy lấy đồ hay dùng nhà vệ sinh.

Chỗ ngồi trên máy bay – Đâu là vị trí tốt và tệ nhất? - 3

Nếu bắt buộc phải ngồi ghế giữa, hãy chọn ghế nằm ở dãy giữa sẽ ít bị làm phiền.

3. Chỗ ngồi gần nhà vệ sinh

Ngoài mùi ra, hành khách còn thường bị làm phiền vì đây là chỗ đám đông đứng xếp hàng chờ đến lượt dùng nhà vệ sinh. Do đó, nơi này ồn ào hơn các vị trí khác. Bên cạnh đó, những người ngồi ở lối đi khu vực này sẽ thường bị người đi qua lại vô tình chạm vào tay, người, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Điểm cộng duy nhất khi ngồi đây là bạn không cần xếp hàng nếu muốn đi vệ sinh.

4. Những ghế cuối máy bay

Đây là nơi ít được mọi người ưa thích vì xóc, ồn ào, xa trung tâm. Và đây cũng thường là ghế gần nhà vệ sinh, ngay trước vách ngăn.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *