Cô gái 25 tuổi đau đầu đến mờ mắt nhưng chỉ uống giảm đau, khi đi khám bác sĩ “sốc” khi được phát hiện “vật thể lạ” trong não

0
30

Vừa qua, Tạp chí Y học Nhiệt đới và Vệ sinh qua đưa tin về trường hợp một người phụ nữ Úc, 25 tuổi nghi bị khối u não, nhưng sau khi phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra một nang chứa đầy ấu trùng sán dây và trứng.

Cô gái 25 tuổi đau đầu đến mờ mắt nhưng chỉ uống giảm đau, khi đi khám bác sĩ sốc khi được phát hiện vật thể lạ trong não - Ảnh 2.

Những vệt màu trắng chính là sán dây đang dần xâm chiếm não và gây bệnh. Ảnh minh họa

Được biết, từ năm 18 tuổi, thi thoảng cô lại xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội nhưng nghĩ do thay đổi thời tiết nên cô không đi khám mà chỉ mua thuốc giảm đau để cắt cơn. Cho đến khi mắt trái của cô chiều hướng mù nhiều hơn và những cơn đau đầu cũng dần nặng thêm, cô mới đến viện khám.

Sau khi chụp MRI, các bác sĩ phát hiện “một cục u” màu đen được cho là khối u não. Nhưng trong quá trình phẫu thuật, hội đồng bác sĩ mới nhận thấy đó không phải là khối u não mà là một nang chứa đầy ấu trùng sán dây và trứng. Các bác sĩ cho biết, chỉ cần chậm trễ một chút nữa, khi ấu trùng nở ra và lúc đó sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Khi cơ thể có dấu hiệu sau đây cần cảnh giác

Cô gái 25 tuổi đau đầu đến mờ mắt nhưng chỉ uống giảm đau, khi đi khám bác sĩ sốc khi được phát hiện vật thể lạ trong não - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Kén sán nếu nằm ở não sẽ làm các tế bào thần kinh bị tổn thương gây nên rối loạn của hệ thần kinh Trung ương. Dấu hiệu xuất hiện sớm và hay gặp là nhức đầu, có tính chất lan tỏa, liên tục, có lúc trội lên, xuất hiện cùng với hiện tượng nổi các kén sán dưới da đó là những nang nhỏ như hạt đậu nằm rải rác dưới da, di động, bóp không đau.

Trong trường hợp kén sán làm bít đường lưu thông của dịch não tủy thì nhức đầu là hậu quả của tăng áp lực nội sọ, nếu không xử trí sớm có thể dẫn đến tụt kẹt não và tử vong.

Một biểu hiện thường gặp nữa là bệnh nhân có những cơn động kinh. Tần số, tính chất của cơn động kinh phụ thuộc vào vị trí, số lượng kén sán trong não. Bên cạnh đó người bệnh còn hay bị mất ngủ hoặc ngủ không sâu, một số trường hợp còn bị giảm trí nhớ, rối loạn tâm thần, sa sút trí tuệ.

Ngoài ra còn một số triệu chứng ít gặp hơn như liệt nửa người, rối loạn cảm giác, đặc biệt là trong trường hợp kén sán ở trong ổ mắt có thể gây lồi nhãn cầu, làm lệch trục nhãn cầu làm cho bệnh nhân bị lác hoặc nhìn đôi, thậm chí là mù mắt nếu võng mạc bị tổn thương.

Ngừa bệnh từ chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày

Cô gái 25 tuổi đau đầu đến mờ mắt nhưng chỉ uống giảm đau, khi đi khám bác sĩ sốc khi được phát hiện vật thể lạ trong não - Ảnh 4.

Tuyệt đối không ăn thực phẩm tái sống. Ảnh minh họa

Đa số khi giun sán vào cơ thể người sau một thời gian cơ thể người tự thải. Để phòng bệnh, quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống. Không nên nuôi lợn thả rông. Chỉ ăn các thức ăn đã được rửa sạch và nấu chín, không ăn thịt lợn nghi là thịt lợn gạo, truớc khi ăn và sau khi đi vệ sinh phải rửa tay sạch bằng xà phòng.

Không ăn thịt lợn, gan lợn hoặc thịt trâu bò chưa nấu chín như nem, thính, nem chua, tré, thịt lợn tái, gan tái, thịt trâu, bò tái…đề phòng thực phẩm có chứa ấu trùng sán.

M.H (th)

SHARE

LEAVE A REPLY