Có nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh?

Chúng ta đánh răng mỗi sáng và tối, nhưng bạn có làm ướt kem trước khi đánh răng hay không?

Hầu hết mọi người đều có thói quen là nặn kem đánh răng lên bàn chải, nhúng vào nước xong rồi mới đánh. Tuy nhiên, hành động này hiện đang được nhiều người cho là sai bởi vì nếu nhúng kem đánh răng vào nước sẽ dễ dàng tạo bọt nhiều hơn, toàn bộ miệng bị phủ kín bọt và mọi người sẽ có ý muốn nhổ bọt ra càng nhanh càng tốt, hàm lượng kem đánh răng trong miệng sẽ giảm.

Vậy thực hư là như thế nào?

Tờ Aboluowang của Trung Quốc dẫn lời một số nha sĩ cho biết, trước hết, bạn hãy xem loại kem đánh răng mà mình sử dụng là loại gì, với mỗi loại khác nhau bạn lại cần một cách sử dụng khác nhau.

Nếu nó là kem đánh răng có tác dụng làm trắng thì bạn có thể bắt đầu đánh răng trực tiếp sau khi nặn kem ra bàn chải, vì loại kem đánh răng này có chứa thành phần làm trắng, nếu bị dính nước nó sẽ dễ làm mất tác dụng làm trắng trong kem đánh răng.

Có nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh?

Nhưng nếu bạn đang sử dụng kem đánh răng thông thường, không có tác dụng làm trắng thì chúng ta vẫn nên nhúng bàn chải có kem đánh răng vào nước hoặc xả nước để làm ướt kem trước khi đánh răng.

Điều này là bởi kem đánh răng thông thường không có nước sẽ khó tạo bọt hơn, thêm vào đó, lông bàn chải cứng hơn nướu, thiếu lớp “đệm” bọt của kem đánh răng có thể dễ dàng dẫn đến chảy máu nướu, nướu dễ bị tổn thương. Vì vậy, với các loại kem đánh răng thông thường, bạn nên nhúng nó vào một ít nước để tạo bọt thì mới có thể làm sạch răng hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải lưu ý rằng dù đánh răng tưởng chừng là việc bình thường, đơn giản nhưng vẫn rất khó đạt được kết quả tốt nếu không được thực hiện đúng phương pháp. Thông thường, việc đánh răng nên kéo dài trong ít nhất 3 phút, nếu thời gian quá ngắn sẽ không có tác dụng tẩy trắng răng và khử trùng. Trong khi đó, thời gian đánh răng quá dài sẽ làm tổn thương nướu, sau khi đánh răng nhiều năm sẽ không có tác dụng làm trắng răng.

Có nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh? - 1

Những sai lầm phổ biến khi đánh răng

Chọn sai bàn chải

Nhiều người cho rằng dùng bàn chải nào đánh răng cũng được, không cần quan tâm quá nhiều tới kích thước cũng như long của bàn chải.

Tuy nhiên, nha sĩ Kimberly Harms đến từ Farmington, Minnesota, Mỹ cho biết: “Một điều mà chúng tôi thực sự quan tâm và cho rằng rất quan trọng đó là lông bàn chải có mềm hay không? Các lông phải dễ uốn cong, chải được đến tận nướu răng”.

Lông bàn chải có thể loại bỏ các vi khuẩn và làm sạch các mảng bám từ răng và nướu răng, tác nhân gây ra sâu răng và các bệnh răng miệng khác.

“Đôi khi có người cho rằng, lông càng cứng thì càng giúp răng sạch sẽ hơn.

Nhưng trên thực tế, lông mềm sẽ hiệu quả hơn lông cứng, bởi nếu lông bàn chải quá cứng có thể làm hỏng cấu trúc men răng”, Maricelle Abayon, một nha sĩ thuộc Viện Sức khỏe răng miệng Eastman ở Rochester, New York nói.

Có nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh? - 2

Ngoài ra, kích thước đầu bàn chải cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn có khuôn miệng nhỏ. Bàn chải sẽ có nhiều kích cỡ, tay cầm và độ cong khác nhau để phù hợp cho từng đối tượng.

Nếu sử dụng bàn chải quá to hoặc quá nhỏ với khoang miệng đều có thể ảnh hưởng tới quá trình làm sạch răng, lâu dần sẽ gây ra bệnh nha chu.

Chải răng quá mạnh

“Tôi nghĩ rằng một trong những vấn đề lớn nhất mà mọi người gặp phải đó chính là cố gắng chải răng quá mạnh.

Họ nghĩ rằng như vậy có thể làm sạch các mảng bám, giống như việc họ đang làm sạch vữa trên nền gạch trong phòng tắm, nhưng điều này là sai hoàn toàn”, Matt Messina, nha sĩ từ Fairview Park, Ohi nhấn mạnh.

Việc chải răng quá mạnh diễn ra thường xuyên sẽ khiến men răng mỏng dần và dễ tổn thương. Chính vì vậy, khi vệ sinh răng miệng, bạn cần phải thực hiện nhẹ nhàng.

Lười thay bàn chải đánh răng

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người thường rất lâu mới thay bàn chải một lần. Tuy nhiên, ngay cả khi bàn chải còn dùng tốt, bạn vẫn nên 3 – 4 tháng thay bàn chải một lần. Thậm chí, bạn nên thay sớm hơn nếu thấy bàn chải bị đổi màu, sờn hay bẩn.

Ngoài ra, bạn không nên dùng chung bàn chải với người khác và để bàn chải ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển.

Có nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh? - 3

Đánh răng theo chiều ngang

Các nha sĩ luôn khuyên rằng nên chải răng theo chiều dọc, bởi nếu chải răng theo chiều ngang rất dễ khiến nướu răng bị tổn thương và chảy máu chân răng, tụt lợi.

“Hãy bắt đầu từ nướu, di chuyển bàn chải lên xuống thành những vòng tròn nhỏ”, Sangeeta Gajendra, nha sĩ tại Viện Sức khỏe răng miệng Eastman ở Rochester, New York, cho biết.

Chỉ đánh răng mặt ngoài mà bỏ quên mặt trong và lưỡi

Có người khi vệ sinh răng miệng thường chỉ quan tâm tới bề mặt bên ngoài của răng mà bỏ sót mặt trong và lưỡi. Điều này khiến các mảng bám vẫn còn tồn tại, tạo môi trường cho vi khuẩn hoạt động.

Ngoài ra, nếu không chải lưỡi, miệng vẫn chưa đủ sạch, khiến vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh răng miệng.

Có nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh? - 4

Đánh răng ngay sau khi ngủ dậy

Hầu hết mọi người đều có thói quen đánh răng ngay sau khi thức dậy. Tuy nhiên, nha sĩ Andy Marashi, đến từ Seattle khuyên rằng nên đánh răng sau khi ngủ dậy 15 – 20 phút.

Nguyên nhân là do khi mới ngủ dậy, trong khoang miệng của chúng ta có chứa một loại axit, nên nếu đánh răng ngay sẽ vô tình giúp axit mài mòn răng.

Chờ 15 – 20 phút là để nước bọt làm sạch lớp axit trong khoang miệng. Hoặc bạn có thể súc miệng để loại bỏ lớp axit đó trước khi đánh răng.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *