Có tới hơn một nửa phụ nữ Việt tuổi trung niên thừa cholesterol, điều này gây nguy hại thế nào?

0
11

Cứ 10 người Việt trưởng thành thì có đến 3 người thừa cholesterol, nguyên nhân do đâu?

Cứ 10 người Việt trưởng thành thì có đến 3 người thừa cholesterol, nguyên nhân do đâu?

Ở Việt Nam, trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Đáng chú ý, có hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 đang trong tình trạng thừa cholesterol.

Đây là thực trạng đáng báo động vì thừa cholesterol trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp…

Nội tiết tố nữ estrogen giúp làm tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt). Vì vậy phụ nữ có ít nguy cơ bị cholesterol cao so với nam giới. Sự sản xuất estrogen cao nhất là trong thời kỳ sinh đẻ. Nhưng, mọi thứ thay đổi ở thời kỳ mãn kinh. Tại thời điểm này, nhiều phụ nữ trải qua một sự thay đổi lớn về mức cholesterol.

Theo TS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đối với phụ nữ trung niên, tiền mãn kinh, mãn kinh, sau mãn kinh, nội tiết tố nữ estrogen rất quan trọng. Khi estrogen trong độ tuổi này giảm đi thì cơ thể thay đổi rất nhiều về tâm sinh lý, tính khí thay đổi, tăng nhịp tim, tăng huyết áp.

Có tới hơn một nửa phụ nữ Việt tuổi trung niên thừa cholesterol, điều này gây nguy hại thế nào? - Ảnh 2.

TS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Giấc ngủ của những người phụ nữ trung niên thường không đủ, mất ngủ, loãng xương, tăng bệnh lý tim mạch. Đặc biệt, phụ nữ ở tuổi này thường béo hơn do giảm estrogen. Đây là hormone rất quan trọng liên quan đến tăng cơ vân. Khi mất estrogen thì mất cơ vân, nhưng tăng tích luỹ mỡ, nên dù béo ra, nhưng phụ nữ lại mất cơ vân, là yếu tố quan trọng để gây các bệnh lý về không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch hay ung thư…

Theo TS Phan Hướng Dương, phải khẳng định, tiền mãn kinh, mãn kinh hay sau mãn kinh là quá trình sinh lý bình thường của con người, nếu chúng ta càng lo lắng thì những rối loạn này càng gia tăng. Điều này rất quan trọng.

Do đó, trong lối sống, cần ăn những thực phẩm thanh, mát, lành mạnh cho cơ thể, hạn chế các chất kích thích (café, rượu, chè… làm tăng stress). Ngoài ra, phụ nữ tuổi này phải tăng vận động (giúp bảo tồn tăng cơ vân – điều có nguy cơ mất đi ở tuổi trung niên; vận động cũng làm giảm mỡ nội tạng, tăng sức khoẻ cơ thể, phòng chống bệnh mãn tính). Những bài tập thể dục thể thao với phụ nữ trung niên cần phù hợp tránh chấn thương đánh tiếc.

T.Nguyên

10 thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao cần tránh

10 thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao cần tránh

SHARE

LEAVE A REPLY