Cổ vũ quá hăng trong đêm nhạc Black Pink khiến giọng khàn đặc, phải làm sao?

Khi bị khản tiếng, mất tiếng do cổ vũ, hò hét quá nhiều mọi người hoàn toàn có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản mà không cần dùng thuốc.

Tối 29/7, tại SVĐ Mỹ Đình diễn ra buổi biểu diễn của nhóm nhạc BlackPink Hàn Quốc, thu hút sự tham gia và quan tâm của rất nhiều người. Thực tế, từ rạng sáng 29/7, khi nhóm nhạc đến Hà Nội, rất đông người hâm mộ đã tập trung ở khách sạn nơi nhóm nhạc lưu trú để hò hét, thể hiện tình yêu với thần tượng.

Với những người có mặt trực tiếp tại đêm biểu diễn, việc cổ vũ và hò hét theo từng câu hát, điệu nhảy là không thể tránh khỏi, tuy nhiên việc làm này có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn, trực tiếp là bị khản tiếng cấp.

Cổ vũ quá hăng trong đêm nhạc Black Pink khiến giọng khàn đặc, phải làm sao?

Báo Phụ nữ & Pháp luật dẫn lời bác sĩ chuyên khoa hô hấp Vũ Thanh Tuấn (đang làm việc tại một BV tư ở Hà Nội) cho biết khi hò hét hay sử dụng giọng nói nhiều với cường độ lớn sẽ kích thích dây thanh quá mức, làm tổn thương dây thanh (căng ra rồi nóng lên) dẫn đến khô rát cổ họng gây đau, khàn tiếng, thậm chí tắt tiếng nếu không biết kiêng cữ.

Tuy khàn tiếng do hò hét không gây hại trực tiếp tới tính mạng, nhưng nó sẽ khiến “khổ chủ” gặp nhiều phiền toái trong sinh hoạt. Vì vậy bác sĩ Tuấn khuyên mọi người ngay sau đó cần uống nước ấm, tắm nước ấm, hạn chế nói chuyện, dùng nước muối súc miệng.

Ngoài ra, không nên hút thuốc, ăn đồ lạnh; giữ ấm vùng cổ nhất là khi bật điều hòa; có thể dùng một số loại thảo dược hỗ trợ… Đặc biệt, tình trạng không đỡ cần đi khám để bác sĩ tư vấn, cũng như có chỉ định dùng thuốc phù hợp.

Cổ vũ quá hăng trong đêm nhạc Black Pink khiến giọng khàn đặc, phải làm sao? - 1

Súc miệng nước muối và uống nước ấm sẽ khiến cổ họng bạn dễ chịu hơn khi bị khản tiếng. 

Cũng trao đổi với nguồn tin trên, Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Hà Nội) cho biết, khi bị khản tiếng trong đông y có nhiều bài thuốc chữa khá hiệu quả và an toàn. Đơn giản nhất là dùng nước muối pha ấm súc miệng 3 đến 5 lần/ngày. Việc làm này giúp diệt khuẩn, làm sạch cổ họng rất tốt, tránh bị nặng thêm do vi khuẩn xâm nhập.

Cũng có thể dùng quất hấp đường phèn để chữa khản tiếng bằng cách, dùng quất sạch bổ đôi, trộn đường phèn hoặc mật ong hấp chính, để nguội rồi sử dụng. Cách dùng: Lấy miếng quất cắt đôi đã hấp trước đó ngậm cho tan dần rồi nhai nuốt hết cả vỏ, dùng 3-4 lần/ngày.

Cổ vũ quá hăng trong đêm nhạc Black Pink khiến giọng khàn đặc, phải làm sao? - 2

Dùng giá đỗ chữa khản tiếng rất hiệu quả nhưng ít người biết tới. 

Một cách rất tốt và hiệu quả khác để chữa khản giọng đó là uống nước giá đỗ tươi. Giá đỗ có vị ngọt mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, kháng viêm, hạ huyết áp, lợi tiểu… nên được sử dụng như một vị thuốc chữa rát họng, khàn tiếng, viêm họng,… Ông Sáng lưu ý, tốt nhất nên chọn giá đỗ sạch, ép lấy nước và uống tươi vì các enzym có trong giá sẽ cho tác dụng tốt hơn so với nước giá đỗ đã chần qua nước sôi. Có thể thay thế uống như nước lọc.

Cuối cùng, ông Sáng khuyến cáo nếu sử dụng biện pháp trên 3 ngày không hiệu quả cần tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn để dùng kết hợp các biện pháp khác, tránh biến chứng xảy ra.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *