Cơm nóng và cơm nguội loại nào có lợi cho sức khỏe hơn?

Một điều ít người biết là cơm khi để nguội sẽ thay đổi cấu trúc tinh bột và rất tốt cho sức khỏe.

Với cơm trắng, khi còn nóng thì cơm sẽ có hàm lượng tinh bột ở mức bình thường như chúng ta đã biết. Lượng tinh bột này sau khi tiêu hóa sẽ phân hủy thành đường glucose.

Lượng đường glucose này được dễ dàng hấp thụ vào máu và khiến khiến đường huyết tăng cao. Với người khỏe mạnh, điều này là hoàn toàn bình thường. Nhờ lượng đường trong máu tăng nên họ sẽ sẵn sàng cho cường độ vận động mới. Nhưng với người bị kháng insulin thì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cơm nóng và cơm nguội loại nào có lợi cho sức khỏe hơn?

Tuy nhiên, cơm trắng sau khi nấu chín và để nguội sẽ bị thay đổi cấu trúc tinh bột. Khi đó, tinh bột tinh luyện trong cơm đã chuyển hóa thành tinh bột kháng. Tinh bột kháng trong cơm nguội rất có lợi cho sức khỏe. Quá trình tiêu hóa tinh bột kháng trong dạ dày và ruột non sẽ chậm hơn, nhờ đó chúng sẽ đến được ruột già và nuôi dưỡng lợi khuẩn tại đây.

Không những vậy, tinh bột kháng cũng kích thích lợi khuẩn tạo ra các a xít béo chuỗi ngắn sẽ giúp giảm triệu chứng của tiêu chảy, viêm loét đại tràng, ung thư đại tràng và hỗ trợ giảm cân.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Á – Thái Bình Dương cho thấy cơm để nguội sau đó hâm nóng lại không chỉ làm tăng lượng tinh bột kháng mà còn giúp giảm phản ứng đường huyết. Hàm lượng tinh bột kháng cao hơn trong cơm lúc này sẽ giúp no lâu, nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn và ăn ít lại.

Nếu muốn tận dụng lợi ích của cơm nguội thì hãy nấu chín gạo, sau đó để nguội ngoài không khí rồi cho vào tủ lạnh. Cơm nguội lúc này hâm lại sẽ có tinh bột kháng cao hơn và nên ăn trong vòng 24 giờ.

Lợi ích bất ngờ của cơm nguội 

Hầu hết các lợi ích sức khỏe của việc ăn cơm nguội đến từ tinh bột kháng. Mặc dù cơm nguội và cơm nóng giống nhau, nhưng sự hình thành của tinh bột kháng làm cho chúng bổ dưỡng theo những cách khác nhau.

Với người bị tiểu đường, cơm nguội rất phù hợp. Tinh bột kháng là đường trong gạo biến đổi thành các chất khác không hoạt động như đường. Do đó, khi bạn tiêu thụ cùng một lượng cơm nguội so với cơm nóng, lượng đường hấp thụ sẽ thấp hơn.

Cơm nóng và cơm nguội loại nào có lợi cho sức khỏe hơn? - 1

Giảm lượng đường ăn vào cũng hỗ trợ những người muốn giảm cân, do nạp vào lượng carb thấp hơn và no lâu hơn. Để tối ưu hóa quá trình, bạn có thể sử dụng gạo lứt nguội thay cho gạo trắng do gạo này có nhiều chất xơ hơn và thậm chí hàm lượng đường thấp hơn.

Cơm nguội giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Khi tinh bột kháng đến ruột già, nó bắt đầu lên men với vi khuẩn ở đó và tạo ra một loại axit béo. Chất này thực sự là thức ăn của các tế bào ruột kết, làm cho ruột kết hoạt động hiệu quả hơn và giữ cho khu vực này khỏe mạnh.

Tinh bột kháng cũng giúp giảm viêm trong ruột. Do đó, nó ngăn cơ thể bạn hình thành các bệnh về đường ruột, ung thư đại tràng Ngoài ra, tinh bột kháng còn có khả năng tăng cường hấp thu khoáng chất trong cơ thể. 

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *