Con không chịu học, bà mẹ Quảng Ninh cho luôn làm thợ xếp gạch và cái kết khiến dân tình tâm đắc

Con gái nhỏ thường đòi nghỉ học nên người mẹ đã nghĩ ra cách dạy con cực khéo léo khiến con tự rút ra bài học cho chính mình.

Trong thời đại ngày nay, chúng ta thường xuyên bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ được cưng như trứng mỏng, cả gia đình nuông chiều quá mức nên rất dễ có những đòi hỏi vô lý. Thường những ông bố bà mẹ sẽ chiều theo ý con để mọi chuyện được dàn xếp nhưng không ít những phụ huynh cũng có rất cứng rắn trong cách giáo dục.

Mới đây, một tài khoản mạng xã hội Mẹ Tôm Tits vừa chia sẻ về đoạn clip ngắn ghi lại cảnh con gái khóc mếu máo xếp cả đống gạch khiến ai ai cũng vừa buồn cười vừa thương cho cô bé.

Cụ thể theo chủ tài khoản chia sẻ, con gái về nói với mẹ rằng không muốn đi học nữa, đi học mệt lắm, vừa hay ở nhà có đống gạch, thế nên mẹ cho bé ra xếp gạch để thấu hiểu mệt là như thế nào.

Ảnh Tik Tok Mẹ Tôm Tits
Ảnh Tik Tok Mẹ Tôm Tits

Con gái không muốn đi học bị mẹ cho ra xếp gạch.

Cô bé lúc đầu cảm giác mới mẻ nên hăng hái ra bê gạch nhưng khi xếp được vài viên thì khóc nức nở xin mẹ cho vào nhà: “Con không xếp nữa đâu mẹ cho con vào học đi…”. Cuối cùng, sau khi đòi nghỉ học thì cô bé đã nhận ra làm việc còn mệt hơn gấp bội. Hình ảnh cô bé xin mẹ cho thấy con đã thực sự có được bài học cho riêng mình. Còn về phần người mẹ cảm giác rất bình tĩnh và nhẹ nhàng, mẹ giao việc cho con tự trải nghiệm và tự nhận thức chứ không dùng đến đòn roi hay ép buộc.

Dưới phần bình luận cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều xảy ra, có người cũng cho rằng mẹ trẻ nên tâm sự với con gái nhiều hơn. Một số bình luận cho rằng mẹ nên tìm hiểu lý do con không muốn đi học, có thể con bị bắt nạt hoặc áp lực từ cô giáo khiến con lo sợ, làm mẹ nên đồng hành cùng con chứ không nên đẩy con ra khiến con sợ hãi hơn nữa.

Con gái xin mẹ vào nhà đi học vì mệt quá.

Bên cạnh đó, có không ít bà mẹ trẻ tỏ ra nể phục cách dạy con khéo léo của Mẹ Tôm Tits, việc luyện con cứng rắn cũng là cách khiến con trẻ có được tư duy và tính cách độc lập. Dù vậy, nhiều người cũng e ngại việc dạy con thế này nếu có ông bà bên cạnh sẽ không thể nào thực hiện được vì ông bà vốn rất xót cháu. Mẹ Tôm Tits cho rằng: “Con của mình thì mình dạy” và chị cũng tiết lộ các mẹ nên tranh thủ lúc không có ông bà ở nhà răn dạy con để tránh gây ra xích mích không đáng có.

Mẹ Tôm Tits khẳng định con mình mình dạy

Hình ảnh cô bé nhỏ bị mẹ bắt khiêng gạch không phải là ‘bài học’ lần đầu tiên. Trước đó, cô bé thức dậy sớm đều được mẹ giao thêm việc nhà phụ mẹ phơi quần áo. Thông qua những đoạn clip ngắn mà Mẹ Tôm Tits chia sẻ trên Tiktok có thể thấy cô con gái nhỏ được mẹ giáo dục rất tốt, cô bé rất yêu thương em của mình và thường xuyên phụ mẹ những việc nhỏ. Nhiều mẹ cho rằng con còn bé chẳng biết gì nên không để con động tay làm gì cả, thế nhưng thực tế trẻ càng được làm việc nhà sẽ ngày càng thông minh hơn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi đã có những mong muốn tự nhiên là được giúp đỡ người khác. Nếu được bố mẹ khuyến khích từ sớm, con trẻ sẽ nuôi dưỡng tinh thần giúp đỡ rất tích cực còn ngược lại, trẻ con sẽ bắt đầu thờ ơ và lười nhát về sau.

Được khuyến khích làm việc nhà, trẻ nhỏ sẽ cảm thấy hài lòng sau khi hoàn thành công việc. Chúng có xu hướng chủ động giúp đỡ người lớn mà không cần những phần thưởng về vật chất hay những ép buộc gay gắt nào.

Quả thực, việc giao việc nhà cho trẻ mang lại rất nhiều lợi ích trong cách giáo dục con.

-Thứ nhất dạy trẻ sống có trách nhiệm đối với gia đình, biết giúp đỡ ông bà cha mẹ.

-Thứ hai là rèn tính tự lập, trẻ biết cách làm việc mà không cần dựa dẫm vào bất kì ai.

-Thứ ba là tập cho trẻ thích nghi tốt dù hoàn cảnh khó khăn hoặc có bất kì chướng ngại nào.

-Thứ tư là tạo tính kỷ luật cho trẻ, khi hoàn thành việc nhà trẻ cảm thấy mình hoàn thành mục tiêu dù thích hay không.

-Thứ năm là xây dựng lòng tốt cho trẻ, trẻ có ý thức muốn giúp đỡ mọi người xung quanh.

Làm mẹ là một hành trình không hề dễ dàng, bản thân chúng ta đôi lúc cũng không biết mình đã dạy con đúng hay chưa. Tuy nhiên, hãy tin rằng mỗi người mẹ đều biết cách giáo dục con của họ theo cách riêng. Việc mềm mỏng hay cứng rắn cũng tùy vào từng tình huống và tính cách của từng đứa trẻ. Hãy lắng nghe con để có thể giúp con ngày càng trưởng thành và độc lập bạn nhé!

Theo Thảo Hana (Phụ Nữ & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *