Đau cơ xơ hóa: Những dấu hiệu đáng chú ý vào buổi sáng

Đau cơ xơ hóa gây triệu chứng đa dạng, không rõ ràng nên rất khó để chẩn đoán chính xác. Chính vì thế mà nhiều trường hợp phát hiện, điều trị muộn gặp nhiều khó khăn, không đạt hiệu quả tốt ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Đau cơ xơ hóa là một hội chứng rối loạn ở vấn đề xử lý tín hiệu đau và truyền đến các cơ từ bộ não. Đặc trưng của đau cơ xơ hóa là tình trạng đau cơ xương lan tỏa, bệnh thường tiến triển âm thầm, tác động lớn đến sức khỏe, khả năng vận động cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Đau cơ xơ hóa có thể xảy đến với mọi đối tượng, nhưng thường phổ biến ở độ tuổi từ 25 đến 55. Đau cơ xơ hoá thường kèm theo cảm giác mệt mỏi, mất ngủ, hoặc trầm cảm nhưng không có tổn thương thực thể tại cơ, xương, khớp. Vì vậy, khá nhiều người cho rằng bệnh do thời tiết, do tuổi… khiến cho bệnh thường nặng lên.

Người bệnh khi mắc đau cơ xơ hóa sẽ có biểu hiện đau lan toả, mạn tính và không có giới hạn rõ ràng của vùng đau, đau lan toả toàn bộ cơ thể.  Các điểm đau thường được ghi nhận là khi ấn sâu chủ yếu tâp trung ở vùng cổ, gáy, vai, lưng… Tình trạng thường thấy là đau tăng vào buổi sáng.

Đau cơ xơ hóa: Những dấu hiệu đáng chú ý vào buổi sáng

Khi mắc hội chứng đau cơ xơ hóa người bệnh có biểu hiện mệt mỏi nhiều, khó tập trung,… đây là một trong những nguyên nhân làm bệnh nhân hội chứng đau cơ xơ hóa bị chẩn đoán nhầm với các chứng bệnh khác như chứng mệt mỏi mạn tính, chứng trầm cảm…

Đa số người bệnh mắc đau cơ xơ hóa than phiền về tình trạng đau đầu. Theo thống kê có khoảng 70% bệnh nhân mắc đau cơ xơ hóa có biểu hiện đau đầu kéo dài không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân đau đầu ở hội chứng đau cơ xơ hóa không có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, hay nhìn mờ…

Bên cạnh đó, người bệnh đau cơ xơ hóa còn thường có biểu hiện mắc hội chứng đau bụng, táo bón, đi ngoài phân lỏng, đánh hơi nhiều, hoặc buồn nôn. Theo nghiên cứu có khoảng 40-70% đau cơ xơ hóa mắc phải hội chứng này và có 2-5% bệnh nhân đau cơ xơ hóa có hội chứng trào ngược dạ dày.

Khi mắc đau cơ xơ hóa người bệnh có các biểu hiện rối loạn chức năng vận động của khớp thái dương hàm. Khá nhiều người bệnh thường than phiền và phải đi khám vì có biểu hiện nhai khó, há khó hoặc cảm giác cứng khớp thái dương hàm vào buổi sáng.

Không chỉ tăng nhạy cảm ở các thụ thể đau, người bệnh còn nhạy cảm hơn với ánh sáng, âm thanh hay xúc giác. Điều này làm tăng căng thẳng thần kinh và khiến bệnh đau cơ xơ hóa càng trở nên nghiêm trọng. 

Đau cơ xơ hóa: Những dấu hiệu đáng chú ý vào buổi sáng - 1

Người bệnh cũng có thể gặp hội chứng não sương mù chỉ tình trạng rối loạn chức năng não như khó tập trung hoặc khó ghi nhớ, lú lẫn….. khiến người bệnh như đau cơ xơ hóa có cảm giác như đi trong sương mù.

Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) khuyến cáo tập thể dục thực sự rất tốt với những người bị chứng đau cơ hóa bao gồm giúp người bệnh giảm những cơn đau.

Theo thống kê, cứ 20 người thì có 1 người bị đau cơ xương hóa ở mức độ nào đó. Vì vậy, khi có biểu hiện cần tới cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Triển vọng điều trị ở những người bị đau cơ xơ hóa sẽ phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người, nhưng nhìn chung, những người được điều trị sớm sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn so với những người điều trị muộn.

HL (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *