Dùng thuốc xịt mũi 5 năm vì nghĩ vô hại, chàng trai 24 tuổi ở Hà Nội bỗng rậm lông, mặt tròn xoe, đỏ ửng

10 năm nay, nam thanh niên 24 tuổi ở Hà Nội luôn bị ngạt mũi. Mỗi ngày, cậu tự xịt các loại thuốc chữa ngạt mũi vì nghĩ vô hại. Tuy nhiên, gần đây chàng trai bất ngờ phát hiện rậm lông, mặt tròn đỏ, da mỏng, nhiều vết rạn da…

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ với Báo Dân Trí, nam bệnh nhân N.H.N. (24 tuổi, Hà Nội) được phát hiện mắc Hội chứng Cushing khi vào viện để phẫu thuật cuốn mũi dưới. Các bác sĩ buộc phải trì hoãn phẫu thuật để bệnh nhân điều trị.

Chàng trai 24 tuổi cho biết bị chứng ngạt mũi kinh niên. Khoảng 10 năm nay, bệnh nhân bị tình trạng ngạt mũi trầm trọng, luôn phải thở bằng miệng. Vì thế, trong túi N. lúc nào cũng có sẵn các loại thuốc xịt mũi chữa ngạt.

“Mình nghĩ xịt mũi là bình thường, không gây hại gì nên cứ thấy khó chịu là dùng, và dùng kéo dài 10 năm nay”, N. cho biết.

Dùng thuốc xịt mũi 5 năm vì nghĩ vô hại, chàng trai 24 tuổi ở Hà Nội bỗng rậm lông, mặt tròn xoe, đỏ ửng

Bệnh nhân vào viện khám mũi ngạt, được phát hiện hội chứng nguy hiểm do dùng thuốc xịt mũi kéo dài. Ảnh: BVCC

BS Thảo cho biết, khi bệnh nhân đến khám với triệu chứng ngạt mũi, các bác sĩ đã cho nhập viện để chuẩn bị cho phẫu thuật chỉnh hình cuốn mũi dưới.

Tuy nhiên, ngoài các triệu chứng về mũi xoang, khi thăm khám, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng phát hiện bệnh nhân có những biểu hiện rất kín đáo của bệnh lý nội tiết giống Hội chứng Cushing như rậm lông, mặt tròn đỏ, da mỏng, nhiều vết rạn da, yếu và giảm khối lượng cơ gốc chi…

Sau khi hoãn phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển khám chuyên khoa Nội tiết. Qua khai thác tiền sử, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân này có một giai đoạn hơn 5 năm liên tục mỗi ngày đều tự ý sử dụng thuốc xịt mũi chống ngạt mũi có hoạt chất chống viêm dexamethasone.

Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ Cortisol máu của bệnh nhân lúc 8h sáng ở mức rất thấp, (1,5nmol/L, chỉ số bình thường 166-507nmol/L). Bệnh nhân sau đó được hoãn phẫu thuật để điều trị bệnh lý nội tiết suy thượng thận thứ phát.

Cũng trao đổi về ca bệnh với VietNamNet, bác sĩ Lưu Thúy Quỳnh, chuyên khoa Nội tiết, cho biết bệnh nhân có nguy cơ cao bị suy thượng thận cấp do lạm dụng corticoid nhưng may mắn được phát hiện sớm.

Các bác sĩ cảnh báo việc tự ý sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Người dân chỉ nên sử dụng thuốc corticoid theo đúng chỉ định về liều lượng do bác sĩ kê đơn. Tuyệt đối không đùng các loại thuốc, dược phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và thành phần không rõ ràng… để tránh các hậu quả khôn lường.

Corticoid được sử dụng đúng chỉ định, liều lượng vừa phải trong một thời gian nhất định có thể điều trị hiệu quả một số bệnh lý nguy hiểm như hen phế quản, sốc phản vệ, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp… và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể.

Tuy nhiên, dùng corticoid liều cao và kéo dài dẫn đến nguy cơ suy tuyến thượng thận, làm trẻ chậm phát triển do tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngưng hoạt động, không còn duy trì chức năng nội tiết.

Người bị tổn thương tuyến thượng thận cấp với các triệu chứng điển hình như hội chứng cushing (tăng cân, mặt tròn, béo trung tâm, tích tụ mỡ ở vùng cổ, sau gáy…), rậm lông, da mỏng, rạn da, suy giảm chức năng miễn dịch gây nhiễm trùng cơ hội, tăng đường huyết, rối loạn điện giải, rối loạn tâm thần, chậm phát triển chiều cao, loãng xương…

Triệu chứng nặng có thể xuất hiện bất thường như: đau bụng, nôn và tiêu chảy nhiều gây mất nước nặng, xuất huyết tiêu hóa, tụt huyết áp, có khi không đo được, lơ mơ, có thể hôn mê.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *