Giật mình món vặt chứa lượng đường ‘khủng’, dùng nhiều rước bệnh

Sử dụng lượng hợp lý, những món vặt chứa đường này có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, ăn không kiểm soát khiến cơ thể nạp lượng lớn đường sẽ gây hại.

Giật mình món vặt chứa lượng đường 'khủng', dùng nhiều rước bệnh
1. Trái cây sấy khô. Trái cây sấy khô hương vị hấp dẫn, tiện dụng. Không những vậy, trái cây sấy khô còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, chất xơ, tinh bột,… Ăn một lượng nhỏ trái cây sấy khô có lợi cho sức khỏe. Vậy nhưng, sử dụng tùy ý có thể dẫn đến tăng cân. (Ảnh minh họa)
Giật mình món vặt chứa lượng đường 'khủng', dùng nhiều rước bệnh - 1
Trái cây sấy khô được sản xuất bằng cách loại bỏ phần lớn lượng nước ban đầu thông qua việc phơi nắng hoặc dùng máy khử nước chuyên dụng. Khi nước bốc hơi hết, lượng đường trong trái cây khô được cô đặc. Nếu nhà sản xuất bổ sung đường để tăng độ ngọt, giữ sản phẩm không bị khô, tăng độ mềm dẻo hoặc dùng đường phủ lên lớp ngoài cùng thì món ăn chứa đường “khủng”.
Giật mình món vặt chứa lượng đường 'khủng', dùng nhiều rước bệnh - 2
Nhìn chung, năng lượng từ đường trong trái cây sấy khô dễ tiêu hóa, tạo ra năng lượng cho người dùng rất nhanh. Nó chỉ phù hợp giải quyết nhanh cơn đói hoặc dùng cho người bị hạ đường huyết. Ngược lại, lạm dụng trái cây sấy khô, cơ thể sẽ chuyển hóa nhanh năng lượng này thành chất béo, gây tăng cân.
Giật mình món vặt chứa lượng đường 'khủng', dùng nhiều rước bệnh - 3
2. Trà sữa. Trà sữa là đồ uống được giới trẻ yêu thích song tiềm ẩn mối nguy sức khỏe do chứa lượng đường lớn. Thực vậy, trà sữa ngoài vị béo ngậy của kem còn được nêm rất nhiều đường. Ước tính, mỗi ly trà sữa chứa lượng đường dao động từ 11-62g (trung bình 34g mỗi cốc).
Giật mình món vặt chứa lượng đường 'khủng', dùng nhiều rước bệnh - 4
Trong khi đó, lượng đường tối đa được khuyến nghị nên nạp vào cơ thể mỗi ngày không quá 50g. Tốt nhất nên kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể dưới 25g. Như vậy, chỉ cần thưởng thức ly trà sữa 200ml là bạn có thể nạp lượng đường vượt mức cho phép.
Giật mình món vặt chứa lượng đường 'khủng', dùng nhiều rước bệnh - 5
3. Bánh quy. Bánh quy là đồ ăn vặt chứa calo cực lớn mà nhiều người không biết. Thành phần dinh dưỡng do nhà sản xuất tiết lộ, một chiếc bánh quy có thể chứa hơn 500 calo. Chỉ cần ăn 6 bánh, bạn sẽ tiêu thụ 3.000 calo mỗi ngày, gây khó khăn cho việc kiểm soát cân nặng.
Giật mình món vặt chứa lượng đường 'khủng', dùng nhiều rước bệnh - 6
4. Kẹo socola. Socola là một trong những hương vị được yêu thích nhất trên thế giới. Socola được làm từ hạt của cây cacao sấy khô và nghiền nhỏ. Tùy vào mỗi loại socola mà hàm lượng calo trong chúng sẽ có sự khác biệt.
Giật mình món vặt chứa lượng đường 'khủng', dùng nhiều rước bệnh - 7
Chẳng hạn, mỗi khẩu phần socola đen (85% cacao) nặng 28g cung cấp 136 calo, 1g protein, 2gr chất xơ, 12gr carbs, 14gr chất béo. Đây là loại socola lành mạnh nhất mà Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến nghị sử dụng sau bữa tối.
Giật mình món vặt chứa lượng đường 'khủng', dùng nhiều rước bệnh - 8
Khẩu phần socola trắng nặng 25g sẽ cung cấp khoảng 146 calo, 13gr carbs, 10gr chất béo và 50mg canxi. Đây là loại socola hầu như không chứa thành phần cacao. Trong khi đó, socola sữa có thể cung cấp tới 220 calo, 13g chất béo, 21g carbs và 19g đường.
Giật mình món vặt chứa lượng đường 'khủng', dùng nhiều rước bệnh - 9
Nếu như việc sử dụng cacao đen được khuyến khích thì các loại kẹo socola thì không. Chúng chứa lượng calo, chất béo, đường rất lớn, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

Theo Định Tâm (Kienthuc.net.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *