Kỳ lạ cô gái 25 tuổi có 3 quả thận

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cắt thận phụ cho bệnh nhân có dị tật thận – niệu quản đôi.

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội), cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ cho một nữ bệnh nhân 25 tuổi có tới 3 quả thận.

Theo đó, bệnh nhân D. nhập viện trong tình trạng đau tức bụng và vùng thắt lưng, mỗi khi đi tiểu thường bị đau rát, màu đục, tiểu khó, có mùi hôi.

Kỳ lạ cô gái 25 tuổi có 3 quả thận Ảnh 1
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Sau khi làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm, chụp CT hệ tiết niệu, các bác sĩ xác định chị D. có dị tật thận niệu quản đôi bên phải, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sau đó, các bác sĩ Khoa Ngoại đã phối hợp cùng TS.BS Nguyễn Đình Liên – Trưởng khoa Ngoại tiết niệu – Nam học (Bệnh viện E) thực hiện thành công kỹ thuật phức tạp nội soi cắt thận phụ bên phải cho chị D..

Đây là một phẫu thuật khó cần độ chính xác cao, vì thận đôi có sự tổn thương rất phong phú, chính vì vậy đây có thể coi là thách thức cho các phẫu thuật viên.

Ca phẫu thuật khó cần độ chính xác cao diễn ra an toàn và thành công. Sau một tuần điều trị, bệnh nhân ổn định và được ra viện.

Theo TS.BS Liên, người bình thường sẽ có 2 quả thận, mỗi quả nằm ở một bên cơ thể. Ở người mắc chứng thận đôi, một bên cơ thể sẽ có đến 2 quả thận thay vì 1.

Bác sĩ Nguyễn Đức Thảo – Trưởng khoa Ngoại cho biết, thận đôi là một bất thường bẩm sinh ở thận. Bệnh thường không có không biểu hiện cho đến khi có triệu chứng đau hông lưng và phần thận trên bị ứ nước nhiễm khuẩn.

Cắt thận phụ (phần thận trên mất chức năng) là phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Trước đây, các bác sĩ thường phải mổ mở. Nhờ những tiến bộ trong những năm gần đây, phẫu thuật nội soi cắt thận phụ đã được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước và trên thế giới.

Theo Tùng Nguyễn (Saostar.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *