Làm thế nào để bảo quản chuối được lâu, không nhũn, không thâm đen?

Chuối là loại trái cây được nhiều người biết đến và ưa thích bởi hương thơm đặc trưng, song không phải ai cũng biết cách bảo quản để chuối luôn được ngon.

1. Cách bảo quản chuối chín ở nhiệt độ thường

Nếu bạn là người thích ăn chuối hoặc chế biến nhiều món từ chuối thì chỉ cần bảo quản chuối ở nhiệt độ thường. Hãy tham khảo cách sau để giữ chuối luôn tươi ngon nhé!

Chọn chuối để bảo quản

Đối với bất kỳ phương pháp bảo quản nào thì khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Bởi khi nguyên liệu đã bị thối, hỏng, dập thì việc bảo quản gần như vô nghĩa. Đối với chuối thông thường, hãy chọn những quả có màu vàng và trong một nảy thưởng không chín đều nhau. Còn đối với chuối trứng cuốc, hãy chọn những quả có vỏ màu và có chấm đen. Hoặc chọn chuối xanh để chín từ từ.

Làm thế nào để bảo quản chuối được lâu, không nhũn, không thâm đen?

Tránh lựa chọn những quả chuối chín màu vàng hoàn hảo và không có bất kỳ vết đốm nào. Những quả chuối như vậy thường được xử lý bằng chất bảo quản để tăng thời gian chín. Tuy chín nhanh hơn, nhưng chúng không thể được bảo quản lâu. Do đó, những quả chuối đó không chỉ không ngon mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Cách bảo quản nhiệt độ thường

Khi bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng, cách đơn giản nhất là chỉ cần treo chuối lên và để ở nơi thoáng khí khô mát. Khi thấy trong nải chuối có quả đã chín hơn hẳn, bạn nên bỏ quả chuối đó ra để sử dụng. Bởi khi một quả chuối chín nó sẽ chín lây ra cả nảy, và một quả chuối hỏng nó cũng lây sang quả bên cạnh. Tương tự vậy, bạn cũng không nên để chuối chung với các loại hoa quả đang chín, để kéo dài thời gian chín sang hỏng.

Làm thế nào để bảo quản chuối được lâu, không nhũn, không thâm đen? - 1

2. Bảo quản chuối chín trong ngăn mát tủ lạnh

Trong trường hợp, bạn không ăn kịp mà chuối đã chín hết thì có thể tham khảo phương pháp bảo quản chuối trong tủ lạnh.

Sử dụng túi Zip

Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh cần đặt chúng vào túi zip bảo quản trái cây. Và sau đó đặt túi vào ngăn mát của tủ lạnh, ở nhiệt độ khoảng 3 độ C. Tuy theo cách làm này, bạn nên sử dụng chuối trong vòng 3 – 4 ngày để đảm bảo chất lượng của chúng.

Làm thế nào để bảo quản chuối được lâu, không nhũn, không thâm đen? - 2

Ngoài ra, còn một phương pháp khác là gói từng quả chuối bằng giấy báo hoặc đặt từng quả vào túi zip, hoặc bọc từng quả bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó đặt chúng vào ngăn mát của tủ lạnh, nên để vào ngăn cuối cùng ít lạnh hơn. Việc bao gói chuối lại sẽ giúp chuối tươi ngon trong khoảng 6 – 8 ngày.

Sử dụng túi màng bọc

Khi chuối bắt đầu chuyển sang màu vàng và xuất hiện các đốm đen trên vỏ, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để quấn quanh phần đầu của chuối (phần tiếp xúc với nải chuối). Bằng cách này, bạn sẽ giữ được chuối tươi thêm một vài ngày nữa.

Làm thế nào để bảo quản chuối được lâu, không nhũn, không thâm đen? - 3

Sử dụng hộp kín

Một cách bảo quản chuối chín được lâu nữa mà không lo bị thâm đó là bảo quản trong hộp kín. Khi bảo quản trong hộp kín sẽ tạo ra một môi trường yếm khí nhỏ hơn, nhiệt độ làm lạnh sẽ không bị thấp quá bởi được ngăn cách qua một lớp vỏ hộp. Nhờ vậy, quả chuối vừa kéo dài được thời gian bảo quản, vừa không lo tổn thương lạnh.

3. Cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá

Nếu bạn muốn để chuối lâu hơn thì hãy tham khảo cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá. Đông lạnh là một phương pháp bảo quản chuối hữu ích, tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể đông lạnh chuối đã lột vỏ hoặc giữ nguyên vỏ.

Làm thế nào để bảo quản chuối được lâu, không nhũn, không thâm đen? - 4

Để đông lạnh chuối đã lột vỏ, bạn hãy lột sạch vỏ và xếp từng quả cách nhau vào trong hộp và có lót giấy nến. Sau đó đặt nó vào ngăn đông của tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể xếp chuối vào túi zip, hút chân không lại và đặt vào ngăn đông.

Còn đối với chuối giữ nguyên vỏ, bạn chỉ cần đặt chuối vào túi zip và đặt vào ngăn đông, nhớ rửa qua quả chuối và để ráo nước. Chuối đã lột vỏ đông lạnh có thể được bảo quản từ 3 – 4 tháng, trong khi chuối giữ nguyên vỏ có thể được giữ trong khoảng 2 tháng.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *