Loại rau được CDC Mỹ công bố tốt nhất thế giới lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại gan

Rau cải xoong mới đây được CDC Mỹ công bố là loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới, tuy nhiên bác sĩ cảnh báo nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại tới sức khỏe.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã công bố rau cải xoong là “loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới” nhờ thành phần dinh dưỡng của nó.

Cụ thể, theo công bố của CDC Mỹ, cải xoong đã được xếp ở vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng các loại rau và được gọi là “siêu” thực phẩm. Theo số điểm đánh giá về lợi ích cho sức khỏe, cải xoong đạt 100/100 điểm, đánh bại củ cải Thụy Sĩ (89,27 điểm), củ dền (87,08 điểm) và thậm chí cả rau bina (86,43 điểm).

Loại rau được CDC Mỹ công bố tốt nhất thế giới lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại gan
Cải xoong có nhiều công dụng cho sức khỏe

Nói một cách đơn giản, cải xoong chứa nhiều chất sắt hơn rau bina, nhiều vitamin C hơn cam và nhiều canxi hơn một ly sữa. Cải xoong còn chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so cả bông cải xanh, táo và cà chua.

Đáng chú ý, loại rau này có rất nhiều ở Việt Nam và chúng không phải là món ăn xa lạ với đa số người dân. Cải xoong được trồng nhiều vùng ven sông nước do hợp sống ở nơi nhiều đất bùn. Với độ ngập khoảng 4 – 5cm nơi có dòng nước chảy như ở dưới chân của thác nước, mực nước sâu thì thân cải mọc dài, năng suất càng cao.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cải xoong giúp tái tạo các tế bào bị hư hỏng, phòng bệnh ung thư. Đặc biệt, loại rau này có thể góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng. Ngoài ra, cải xoong cũng là một chất chống oxy hóa. Những người ăn rau này 2 giờ trước khi tập thể dục thì không bị đau cơ.

Loại rau được CDC Mỹ công bố tốt nhất thế giới lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại gan - 1

Nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nếu ăn sai cách

Tuy nhiều tác dụng nhưng cải xoong cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể, nhất là gan nếu ăn sai cách. Lý do là cải xoong có thân mềm, chỉ cần nhúng vào nước sôi là rau đã mềm và sử dụng được, vì thế rất nhiều người chủ quan không đun sôi kỹ khi chế biến thành món ăn. Không ít người sử dụng loại rau này để làm nộm hoặc chần tái, nhúng lẩu ăn cho giòn.

“Giống như các loại rau thủy sinh khác như rau ngổ, rau muống nước thì rau cải xoong cũng là một nguồn lây nhiễm ký sinh trùng phổ biến”, bác sĩ Phương – Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Đặng Văn Ngữ cho biết.

“Nhiều bệnh nhân có thói quen ăn lẩu bằng rau cải xoong, khi rau chưa chín kỹ vớt ra ăn, ấu trùng sán lá gan chưa bị tiêu diệt theo đó vào ký sinh trong cơ thể”, bác sĩ Phương chia sẻ.

Bảo Ngọc (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *