Mẹo hay cắt hành tây mà không rơi nước mắt

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn và chế biến hành tây một cách dễ dàng.

a284falamsaodecathanhtaymakhon Mẹo hay cắt hành tây mà không rơi nước mắt
Mẹo chọn và bảo quản hành tây

– Khi chọn hành tây, bạn chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng,đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay. Tránh lựa củ có mọc mầm, có chỗ cứngchỗ mềm và màu không đều – hành này không được tươi và có thể bị đắng.

– Cất trữ và bảo quảnhành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Những nơi ẩm dễ làm chohành bị mốc nhanh chóng. Nếu muốn cất hành tây trong ngăn mát tủ lạnh một thờigian tương đối dài, bạn nên bọc từng củ bằng giấy thiếc (loại giấy bạn vẫn dùnglót khay nướng thịt, cá). Giấy thiếc giúp hành được khô ráo và tránh ánh sáng.

– Không cất hành tâychung với khoai tây – kể cả trong tủ lạnh. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ khiếnhành tây bị hỏng, mốc rất nhanh.

– Nếu bạn chỉ muốn dùng 1/2 củ hành và muốn cất đi một nửacòn lại, hãy cắt đôi hành và sơ chế phần bạn dùng; phần còn lại để nguyên vỏ,gói kín lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Mẹo cắt hành tây mà không “tốn” nước mắt

– Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắcđược nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt.Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thườngxuyên.

– Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắthành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt.

– Hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích thước củhành).

– Nếu món ăn yêu cầu phải thái nhỏ hành, bạn chỉ cần cho củhành vào máy xay mà không phải dùng tay để cắt chúng. Bạn không nên xay hànhquá nát và phải đợi cho hơi cay của hành lắng xuống hãy mở nắp máy xay.

– Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừanhúng dao vào thau nước đó.

– Bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi raxa những giọt hành bắn ra khi cắt hành. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế được việccay mắt.

– Bạn cắt cả 2 đầu củ hành trước khi thái? Không nên đâunhé! Hãy thử để lại gốc củ hành cho đến lúc cuối vì các hợp chất lưu huỳnh tậptrung nhiều hơn ở gần gốc.

– Dù cắt hạt lựu hay múi cau, luôn cắt củ hành làm đôi rồiúp cả hai mặt vào thớt sao cho phần chưa lột vỏ hướng lên trên. Phần hành đã cắtxong, bạn hãy để chúng gọn vào tô và sang một bên. Làm vậy sẽ hạn chế được caymắt.

– Để bảo vệ mắt trước sự tấn công của hơi cay từ củ hành, bạncó thể đeo kính để bảo vệ mắt. Kính bơi hay kính làm vườn đều được, miễn làchúng che kín đôi mắt.

Mẹo nấu ăn ngon với hành tây

– Để giảm bớt vị hăng của hành trong các món salad, sau khixắt lát bạn ngâm chúng vào tô nước lạnh (nước đá) trong khoảng 30 phút rồi đổra rổ cho ráo, sau đó thấm khô chúng và dùng bình thường; hành vừa hết hăng màlại có vị giòn ngọt rất dễ ăn.

– Sau khi sơ chế (xắt múi cau hoặc xắt lát), bạn nên dùnghành tây càng sớm càng tốt bởi để hành tiếp xúc với không khí lâu dễ khiến nó bịô xi hóa, gây vị đắng ngoài mong muốn.

– Ngoài ra, để có thể rửa sạch mùi hành trên tay, bạn có thểxoa tay với muối khô, nước chanh, cọ xát tay với một cái muỗng inox hoặc rửatay dưới nước trước khi rửa lại với nước xà phòng.

Theo Nguoiduatin.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *