Mua máy xay trên mạng về tự lắp, nữ sinh 17 tuổi ở Hà Nội bị lưỡi dao cắt đứt gân, nát bàn tay phải

Khi đang lắp máy xay đa năng mới mua trên mạng, cô gái trẻ đưa tay vào máy khi máy vẫn đang cắm điện, gây ra 7 vết thương từ cổ tay đến ngón tay, đứt nhiều gân tay…

Ngày 26/7, VTC News dẫn lời ThS.BS Phạm Sơn Tùng – khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện E cho biết, đơn vị mới cấp cứu và phẫu thuật nối gân tay cho nữ bệnh nhân 17 tuổi (ở Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng có nhiều vết thương phần mềm bàn tay phải do bị máy xay đa năng cắt.

Dao của máy xay đã gây ra 7 vết thương từ cổ tay đến ngón cái, ngón trỏ của bàn tay phải. Vết cắt sắc, chảy rất nhiều máu và rộng từ 1 – 3 cm. Nhiều gân bị đứt, trong đó có gân cơ duỗi ngón cái dài. Đây là gân rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến vận động ngón tay sau này.

Mua máy xay trên mạng về tự lắp, nữ sinh 17 tuổi ở Hà Nội bị lưỡi dao cắt đứt gân, nát bàn tay phải

Bàn tay của cô gái sau khi được các bác sĩ mổ cấp cứu trong đêm.

Các bác sĩ đã cắt lọc và rửa sạch vết thương, bộc lộ từng gân và khâu nối các đoạn gân đứt rời, làm nẹp bột cố định bàn tay. Dự kiến, người bệnh phải điều trị ít nhất 10 ngày.

Người nhà người bệnh cho biết, cô gái đặt chiếc máy xay đa năng trên mạng và đang tiến hành lắp đặt để sử dụng. Do chưa bao giờ sử dụng loại máy này nên trong quá trình lắp máy, cô gái đã đưa tay vào đó mà không biết cơ chế vận hành của máy, trong khi máy vẫn đang được cắm điện, lưỡi dao sắc của máy xay đã gây nên tai nạn đáng tiếc trên, thông tin trên Dân Trí.

Chia sẻ trên Báo Thanh Niên, bác sĩ Tùng cho rằng, vì máy xay còn mới nên hạn chế được sự nhiễm trùng. Với máy đã xay thịt hoặc thực phẩm khác thì nguy cơ nhiễm trùng là rất lớn.

Để phòng tránh tai nạn thương tích, đặc biệt trong thời gian trẻ nhỏ, học sinh nghỉ hè tại nhà và nhu cầu sử dụng các máy móc cho mùa hè tăng lên, bác sĩ Tùng khuyến cáo không để trẻ em cầm chơi hoặc sử dụng máy xay đa năng, máy xay sinh tố vì lưỡi dao trong các loại này có tính sát thương rất cao.

Mua máy xay trên mạng về tự lắp, nữ sinh 17 tuổi ở Hà Nội bị lưỡi dao cắt đứt gân, nát bàn tay phải - 1

Bệnh nhân cần theo dõi khoảng 10 ngày sau phẫu thuật. 

Trước khi sử dụng hoặc vệ sinh, lắp đặt máy cần cắt nguồn điện để tránh hậu quả đáng tiếc.

Ngoài ra, nếu không may bị tai nạn thương tích do các loại máy này gây nên, cần đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời và điều trị đúng cách, tránh mất máu và nhiễm trùng.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *