Người đàn ông đột ngột bị điếc sau 2 ngày ăn món rất phổ biến ở Việt Nam

Sau khi ăn lòng lợn, tiết canh khoảng 2 ngày, một người làm nghề thợ xây phải nhập viện cấp cứu do đau đầu, nôn nhiều, giảm thính lực đột ngột rồi điếc hoàn toàn…

Ngày 31/7, Báo Kinh Tế Đô Thị dẫn thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa (A4B) gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn.

Đa phần bệnh nhân nhập viện với triệu chứng điếc, ù tai. Điển hình trong đó có bệnh nhân nam tên V.T. khoảng 50 tuổi, vào viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc chậm, đau đầu, buồn nôn, nôn nhiều, giảm thính lực đột ngột, điếc hoàn toàn.

Qua khai thác yếu tố dịch tễ được biết, bệnh nhân là thợ xây, 2 ngày trước khởi phát bệnh, bệnh nhân có ăn lòng lợn tiết canh. Sau khi kết hợp thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán viêm màng não do Streptococcus suis biến chứng điếc 2 tai.

Sau một thời gian tích cực điều trị, hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên, thính lực cần thời gian lâu hơn để hồi phục.

Người đàn ông đột ngột bị điếc sau 2 ngày ăn món rất phổ biến ở Việt Nam

Ảnh minh họa: Internet

Theo bệnh viện 108, viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn là bệnh rất nguy hiểm với nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí là tử vong. Mất thính lực là một biến chứng điển hình thường gặp, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Các bác sĩ lưu ý, bệnh viêm màng não thường có các triệu chứng sau: Sốt cao kèm rét run; đau đầu, chóng mặt; buồn nôn và nôn; đau mỏi cơ. Các dấu hiệu màng não: co cứng cơ (đặc biệt cứng vùng gáy), rối loạn ý thức (mê sảng, lơ mơ), kích thích, thậm chí hôn mê, run đầu chi; điển hình là mất thính lực; phát ban ngoài da; hoại tử ngón tay và ngón chân…

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện Truyền nhiễm, Bệnh viện 108, chia sẻ với VietNamNet Streptoccus suis (liên cầu lợn) có khả năng lây truyền từ lợn sang người, có thể tìm thấy ở gia súc, chó, mèo, chim,… người dân cần chú ý biện pháp phòng bệnh sau:

– Phòng chống dịch bệnh trên lợn, tiêm phòng cho lợn đúng quy trình.

– Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, rõ nguồn gốc.

– Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

– Không giết mổ, ăn thịt lớn bị ốm, không rõ nguồn gốc.

– Ăn chín uống sôi, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn, nem chua trong thời gian có dịch.

– Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

– Phải bảo quản các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *