Người đàn ông Hà Nội ép vợ nói ‘yêu chồng’ mỗi ngày vì mắc bệnh hoang tưởng

Việc chồng ghen tuông thái quá khiến cuộc sống gia đình đang yên vui bỗng trở nên bế tắc, tù túng không khác gì chốn địa ngục. Để tìm lối thoát cho cho cuộc hôn nhân ngày càng bế tắc, người vợ đành đưa chồng tới bệnh viện tâm thần kiểm tra.

Theo VTC News thông tin, anh Thành, 45 tuổi, ở Nguyễn Trãi, Hà Nội từng có cuộc sống hạnh phúc với 2 con ngoan ngoãn, học giỏi. Năm năm trở lại đây, anh bắt đầu thay đổi tính cách như hay nói nhiều, đôi lúc quát tháo vợ con.

Cho rằng vợ ngoại tình nên anh cấm chị không chơi với bạn bè, kể cả nam lẫn nữ. Anh không cho vợ xem phim Hàn Quốc vì sợ chị mê diễn viên nam. Tối ngủ, anh khóa chặt cửa, thấp thỏm vì sợ vợ lẻn ra ngoài. Trước khi ngủ, anh bắt chị phải nói nhiều lần câu “yêu chồng” rồi mới được đi ngủ. Nếu không thực hiện, anh dọa sẽ phóng hỏa đốt cả nhà khiến người vợ vừa nói vừa khóc trong sợ hãi.

Vợ anh Thành đang làm ở một ngân hàng, thu nhập ổn định, nhưng anh nhất quyết bắt vợ ở nhà vì sợ vợ ngoại tình với đồng nghiệp. Thấy chồng vô lý, chị vợ nhiều lần phản ứng, đôi co qua lại khiến cuộc sống gia đình ngột ngạt. Thấy vợ phản kháng kịch liệt, anh càng lo, nghi ngờ vợ có “người khác” ở cơ quan nên không ít lần bám theo đến tận chỗ làm.

Để yên tâm, anh còn thoả thuận với vợ sẽ trực tiếp chở đi làm, đến chiều chờ sẵn ở cổng đón chị về. Điện thoại của chị, anh cũng giữ. Bất kỳ tin nhắn nào đến, anh đều đọc trước. Cuộc sống bị kìm kẹp, quá mệt mỏi chị xin nghỉ việc.

Người đàn ông Hà Nội ép vợ nói 'yêu chồng' mỗi ngày vì mắc bệnh hoang tưởng

Ảnh minh họa: Internet

Thấy hành động của chồng vô lý, người vợ linh cảm có điều gì đó bất ổn nên đưa anh đến bệnh viện khám. “Đó là một loại bệnh lý tâm thần”, khẳng định của TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương (Hà Nội), người trực tiếp điều trị tâm lý cho anh Thành.

Trường hợp của gia đình anh Thành không phải là cá biệt, trước đó BS. Thu cũng tiếp nhận một cặp vợ chồng tương tự. Theo chị L.T.H chia sẻ trên báo Dân Trí, từ quê lên Hà Nội lấy chồng được 20 năm, có với nhau 2 mặt con, nhưng chị L.T.H buộc phải cùng chồng đến bệnh viện tâm thần để tìm lối thoát cho cuộc sống ngày càng bế tắc chỉ vì chữ “ghen”.

Theo lời kể của chị, thời gian vừa lấy nhau mọi chuyện vẫn bình thường, gia đình êm ấm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, chồng chị liên tục có thái độ ghen tuông với vợ và mức độ mỗi lúc một tăng. Thoạt đầu, chị H. cảm động vì cả 2 người đều đã ngoài 40 nhưng chồng không những không lạnh nhạt mà ngày càng yêu mình. Tuy nhiên, khi thái độ ghen tuông ngày càng trở nên vô lý, ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống gia đình, chị bắt đầu ngờ ngợ.

Chị H. cho hay, chồng chị rất ghét vợ tiếp xúc với đàn ông. Thậm chí, anh còn buộc chị phải thôi việc vì trong công sở có các đồng nghiệp nam.

Cũng vì ghen vợ mà chồng chị H. có rất nhiều hành động kỳ lạ. Mỗi khi uống rượu vào, chồng lại khăng khăng rằng chị H. có những hành động không chuẩn mực với người đàn ông khác như liếc mắt đưa tình.

Anh còn hay tra khảo, gây gổ, thậm chí là lấy dây lưng để đánh chị H. vì cho rằng vợ không chung thủy. Thậm chí, có dạo, cứ tối đến là chồng lại bắt chị H. phải nói 1.000 câu “Vợ yêu chồng” rồi mới được đi ngủ. Nếu không thực hiện, anh ta dọa sẽ đốt nhà.

Việc chồng ghen tuông thái quá khiến cuộc sống gia đình đang yên vui bỗng trở nên bế tắc, tù túng không khác gì chốn địa ngục. Chị H. luôn mang áp lực tâm lý nặng nề, cẩn trọng trong mọi lời nói, hành động và thậm chí là cách ăn mặc. Vợ chồng chị thường xuyên cãi vã vì vấn đề này nên cũng rất ảnh hưởng đến con cái. 

“Qua lời kể của chị, chúng tôi xác định chồng chị mắc chứng hoang tưởng ghen tuông” – TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương nói.

Người đàn ông Hà Nội ép vợ nói 'yêu chồng' mỗi ngày vì mắc bệnh hoang tưởng - 1

TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương

Theo BS.Thu, hoang tưởng ghen tuông là dạng rối loạn nội dung tư duy, nhẹ là ám ảnh về việc vợ có nhân tình, phản bội mình, nặng là hoang tưởng những tình huống kỳ quái, không có thực. Chứng hoang tưởng ghen tuông đôi khi kéo dài rất lâu, từ năm này qua năm khác mà người thân không phát hiện đó là bệnh.

Người mắc chứng bệnh này rất đáng thương. Bình thường họ có thể là những người có thái độ ứng xử nhã nhặn. Nhưng khi mắc bệnh, họ thay đổi hoàn toàn khác.

Chứng hoang tưởng ghen tuông xuất hiện phổ biến hơn ở nam giới. Với các đấng mày râu, bệnh thường là biểu hiện của chứng loạn thần do rượu, xuất hiện ở những người nghiện rượu lâu năm.

“Nếu nghi ngờ về tình trạng tâm lý của người thân hoặc bạn bè, bạn hãy lắng nghe họ chân thành, thể hiện sự quan tâm và tôn trọng, không phê phán hay đánh giá, tạo môi trường thoải mái và an toàn để nhận biết vấn đề sức khỏe tinh thần. Bạn cần tránh những lời lẽ kỳ thị và đánh giá tiêu cực về tình trạng tâm lý của người khác. Nhớ rằng, hỗ trợ và tôn trọng người khác giúp giảm bớt những chuyện đau lòng mà họ đang trải qua, từ đó giúp tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho người bệnh”, bác sĩ Thu khuyến cáo trên VTC News.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *