Người đàn ông ở Quảng Ngãi tử vong sau 2 tháng bị chó cắn

Một người đàn ông ở Quảng Ngãi bị chó cắn ở tay nhưng không tiêm vắc xin và huyết thanh. Hai tháng sau, nạn nhân tử vong, nghi do bệnh dại.

Ngày 17.8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có báo cáo gửi Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế Quảng Ngãi… về một trường hợp tử vong nghi do mắc bệnh dại. Nạn nhân là ông N.N. (87 tuổi, ở thôn Long Yên, xã Bình Long, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi). 

Theo kết quả điều tra tiền sử dịch tễ, ngày 10/6 (2 tháng trước), ông N. bị chó cắn vào tay gây xây xước da, không rõ tình trạng xử trí vết thương. Bệnh nhân không tiêm huyết thanh, vắc xin phòng bệnh dại.

Sau đó, con chó trên lại cắn tiếp 2 người khác. Đồng thời, có 6 người tiếp xúc với ông N. và con chó nghi bị dại.

Người đàn ông ở Quảng Ngãi tử vong sau 2 tháng bị chó cắn
Người đàn ông ở Quảng Ngãi tử vong sau 2 tháng bị chó cắn. Ảnh minh họa: Internet

Ngày 11/8, ông N. có triệu chứng mệt mỏi , chán ăn, sợ nước, chảy đờm dãi, được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn nhập viện. Ông N. được các bác sĩ chẩn đoán nghi bệnh dại. Sau đó, ông N. được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, tại đây các bác sĩ cũng chẩn đoán nghi bị bệnh dại.

Đến ngày 13/8, ông N. xin chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng được bác sĩ tại đây chẩn đoán nghi bệnh dại do chó cắn và đưa về nhà. Đến 18 giờ cùng ngày, ông N. tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Trung tâm Y tế H.Bình Sơn phối hợp Trạm y tế xã Bình Long triển khai các hoạt động xử lý.

Các trường hợp bị chó nghi mắc bệnh dại cắn, cào, liếm, tiếp xúc có vết thương hở hoặc niêm mạc bị phơi nhiễm với nước bọt của bệnh nhân, được hướng dẫn tiêm phòng dại và được khám, điều trị dự phòng. Đồng thời, sát trùng tẩy uế vật dụng cá nhân và vật dụng trong nhà bệnh nhân bằng các hóa chất diệt khuẩn.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *