Người phụ nữ gặp biến chứng nguy hiểm sau 5 năm uống thuốc tránh thai

Người phụ nữ 35 tuổi uống thuốc viên tránh thai hơn 5 năm qua, đột nhiên sưng phù, đau nhức chân, được chuẩn đoán mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới.

Ngày 2/8, VietNamNet dẫn lời các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thông tin, Khoa Cấp cứu cho biết, vừa tiếp nhận người bệnh N.T.T (35 tuổi, trú tại Phú Thọ) vào viện do đùi cẳng bàn chân trái bị sưng, phù, đau nhức.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân đã dùng thuốc tránh thai đường uống dạng viên trên 5 năm. Các bác sĩ chỉ định làm các cận lâm sàng như xét nghiệm máu, siêu âm và chụp CT. Kết quả hình ảnh cho thấy bệnh nhân có rất nhiều huyết khối ở 2 chi dưới.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới liên quan đến thuốc tránh thai đường uống. Chị T. đã được chuyển tới chuyên khoa tim mạch điều trị và chuẩn bị được xuất viện.

Người phụ nữ gặp biến chứng nguy hiểm sau 5 năm uống thuốc tránh thai

Hình ảnh chân bệnh nhân sưng, phù do biến chứng từ thuốc tránh thai đường uống. Ảnh: BSCC. 

ThS.BS Hà Thế Linh – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ với Giadinh.suckhoedoisong.vn, thuốc tránh thai đường uống mang lại hiệu quả tránh thai cao, dễ sử dụng, nhưng cũng có nhiều tác dụng không mong muốn, đặc biệt là nguy cơ gây huyết khối có thể nguy hiểm đến tính mạng đã được ghi nhận trong y văn.

Theo BS Hà Thế Linh, biến chứng nguy hiểm nhất của huyết khối tĩnh mạch là thuyên tắc phổi. Huyết khối tĩnh mạch theo dòng máu tĩnh mạch đổ về tâm nhĩ phải, rồi đổ xuống tâm thất phải, tâm thất phải bóp tống cục máu đông lên phổi, do hệ thống mạch máu tại phổi nhỏ nên cục máu đông không di chuyển được gây tắc mạch phổi. Ngoài ra, gây loét da vùng dưới vị trí tĩnh mạch bị huyết khối; đau chân, phù nề chân kéo dài…

Nguy cơ huyết khối tăng lên ở các phụ nữ có các yếu tố nguy cơ sau: Trên 35 tuổi; hút thuốc; chỉ số khối cơ thể trên 30kg/m2; có khuynh hướng di truyền hoặc mắc bệnh về huyết khối.

Bên cạnh đó, có tiền sử về huyết khối trong gia đình hoặc bản thân; bất động (ví dụ, sau khi phẫu thuật hoặc suốt chuyến bay đường dài); có bất kỳ một vài yếu tố khác làm tăng nguy cơ gây huyết khối…

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, không nên lạm dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên.

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai kéo dài nếu thấy có dấu hiệu phù chi, sưng nề, đau nhức, tím các chi, khó thở tức ngực… nên đến cơ sở y tế để khám và chẩn đoán bệnh lý liên quan, để điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *