Những điều kiêng kỵ không nên phạm phải trong ‘tháng cô hồn’

Dân gian có những quan niệm về những điều không nên làm và rất nên làm trong tháng này.

Vài nét khái quát về tháng cô hồn

Tên gọi tháng Cô hồn được bắt nguồn từ Đạo Giáo của người Trung Quốc. Họ quan niệm rằng: Bắt đầu từ ngày mùng 2 đến hết 14 tháng Bảy Âm lịch thì Diêm Vương sẽ mở quỷ môn quan cho các vong linh, quỷ đói khát được quay trở về dương gian.

Vì thế, vào tháng cô hồn người trên dương thế thường mở rộng lòng từ bi, thương yêu bằng cách cúng cháo, gạo… để bố thí cho các vong linh, quỷ đói, đồng thời mong muốn các vong linh đừng quấy phá đời sống của người trần gian.

Còn tại Việt Nam quan niệm rằng, mỗi chúng ta sẽ có phần thể xác và phần hồn. Mọi người khi chết đi nhưng phần hồn không thể đầu thai, sẽ phải chịu tội ở dưới âm Ty Địa Ngục. Hàng năm, cứ vào tháng Bảy Âm lịch (tháng cô hồn) thì những linh hồn bị tội sẽ được phép lại quay về dương thế kiếm tìm đồ ăn, đồng thời, mong được đầu thai luân hồi chuyển kiếp.

Những điều kiêng kỵ không nên phạm phải trong ‘tháng cô hồn’-1
Tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm. Ảnh: Bảo Loan

Trong tháng Bảy Âm lịch còn có  lễ Vu Lan báo hiếu và lễ Xá tội vong nhân trong tháng cô hồn.  

Ngày lễ Vu Lan hàng năm được nhiều người chú trọng và thường được các chùa tổ chức vào ngày Rằm tháng 7, nhằm nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên đã khuất để báo ân, báo hiếu.

Tín ngưỡng Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng báo luân hồi. Điều này dẫn đến việc chúng ta phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả chúng sinh: “Phổ độ chúng sinh”, “cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”. Theo đó, lễ Xá tội vong nhân trong tháng cô hồn lại đề cao sự ban phước cho các cô hồn chưa được siêu thoát còn lảng vảng trên trần gian.

Với 2 điểm quan trọng này, trong tháng 7 âm lịch có những điều được dân gian từ xưa đến nay kiêng kỵ không làm. Nhưng cũng có những điều khuyến khích mọi người nên làm. Phong thủy sư Tam Nguyên chia sẻ về những điều đó như sau:

Những điều kiêng kỵ không nên làm trong tháng cô hồn

Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông được cho là sẽ thu hút năng lượng xấu

Không nên nhổ lông chân vào tháng này. Vì theo quan niệm dân gian, người càng có nhiều lông chân thì sẽ tránh được năng lượng xấu đến gần.

Nếu bạn là người yếu bóng vía thì không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn.

Nên tránh ăn vụng đồ cúng, vì đó được cho là đồ dành cho “ma quỷ”.

Không nên đốt giấy, vàng mã tùy tiện vì việc làm này sẽ hấp dẫn năng lượng xấu và dễ gây ra hỏa hoạn.

Không phơi quần áo qua đêm, vì quan niệm dân gian cho rằng dễ bị tà khí xâm nhập và quần áo cũng nhanh hỏng hơn vì dễ bị ẩm, hôi.

Không nên bơi lội vào ngày này, vì nếu không cẩn thận, dễ xảy ra những chuyện không hay. Hơn nữa do điều kiện thời tiết tháng 7 âm luôn mưa ướt, không phù hợp để thường xuyên bơi lội.

Không được gọi, gào thét tên nhau vào đêm khuya, vì dân gian kiêng kỵ để “ma quỷ” không ghi nhớ tên và ám người được gọi.

Không nên thức khuya, vì như vậy tinh thần sẽ bị suy nhược, dễ nhiễm năng lượng xấu.

Lưu ý không nhặt tiền bạc rơi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng và sử dụng tiền đấy được cho là sẽ không mang lại may mắn.

Những nơi góc tường xó tối là chỗ có nhiều năng lượng xấu nên không đến gần những chỗ ấy. Cũng như không nên chụp ảnh vào ban đêm.

Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau vì nơi đó thiếu dương khí và dễ có năng lượng xấu.

Không cắm đũa đứng giữa bát cơm giống như hình thức cúng tế.

Không nên chơi đùa dưới những cây đại thụ, vì đây là nơi hội tụ âm khí và năng lượng xấu hay trú ngụ.

Dân gian cũng kiêng không mài dao kéo vì dao kéo là những vật sắc nhọn, dễ gây ra thương tích.

Không nên thề thốt hay nói bậy bất cứ điều gì trong tháng này.

Những điều rất nên làm trong tháng cô hồn

Những điều kiêng kỵ không nên phạm phải trong ‘tháng cô hồn’-2

Tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm. Ảnh: B.Loan

Nên sắp xếp thời gian đi thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.

Nên hạn chế sát sinh các con vật. Đặc biệt kiêng không ăn thịt chó, thịt mèo, ba ba, rùa, rắn, cá chép trong tháng 7 âm này.

Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.

Theo đức tin tôn giáo nào thì nên chăm chỉ trì tụng, đọc kinh kệ

Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.

Nên tránh xa các cuộc xung đột.

Nên cứu người khi gặp nguy cấp

Nên đi chùa chiền, cầu xin sức khỏe, cầu bình an, cầu siêu…

Nên dùng bột trừ tà khai vận để xông nhà, thanh tẩy uế khí, âm khí trong căn nhà mình, có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà.

Theo Linh Nhi (Gia Đình & Xã Hội)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *