Những đối lập hòa quyện ở phòng tắm

0
37

Phụ và chính

Đã qua rồi thời phòng tắm bị coi là không gian phụ. Sự đa dạng và tiện ích của thiết bị nhà tắm hiện nay đảm bảo cho chủ nhân nhiều chọn lựa hoàn hảo khi có sự chuẩn bị hợp lý về không gian. Cần lưu ý đến độ bền và tính đồng nhất của thiết bị vì đây là nơi phải sử dụng hàng ngày và lâu dài. Một tông màu xuyên suốt của vật dụng với gạch ốp lát sàn và tường sẽ tạo cảm giác nhất quán, sạch sẽ và thoáng đãng. Những điểm nhấn cũng rất cần thiết để phòng tắm trở nên ấn tượng hơn và hợp sở thích cá nhân hơn, thay vì mãi đóng khung trong một vẻ tinh tươm chung chung, vừa đủ.

Rộng và hẹp

Không nhất thiết phải lãng phí diện tích, nhưng phòng tắm lý tưởng luôn cần tỷ lệ không gian tương xứng với các hoạt động thư giãn của chủ nhân. Nếu bạn không thể nằm dài nghe nhạc, ngả lưng đọc sách trong phòng tắm mà chỉ xoay xở thật nhanh cho xong mọi việc thì phòng tắm nhà bạn cũng chưa thực sự thoải mái. Phòng đệm làm chỗ thay đồ hoặc hệ thống tủ quần áo kề cận bên ngoài giúp cho không gian phòng tắm được rộng hơn, đồng thời giảm bớt sự chiếm chỗ bừa bộn trong phòng ngủ. Xu hướng đa năng hoá cho phòng tắm khiến nơi đây trở thành chốn tẩy rửa mệt nhọc và chăm sóc cho chủ nhân nhiều nhất trong toàn ngôi nhà.

Khô và ướt

Một phòng tắm hiện đại, tiện dụng luôn xếp đặt rõ ràng và hợp lý các khu vực khô ráo và ướt át nhờ sự tách bạch chỗ vệ sinh và chỗ tắm với nhau. Cũng có thể dùng kính trong suốt và sự thay đổi cao độ, khác biệt màu sắc để phân biệt tương đối mà không quá bị chia cắt như thêm sàn gỗ cho khu vực khô để phân biệt với sàn gạch khu vực ướt. Chiếu sáng lan rộng cho khu vực tắm và chiếu sáng tập trung cho khu lavabo giúp cảm nhận về cơ thể chuẩn xác hơn. Khi tất cả phải “gói ghém” chung trong một khoang cố định thì những thiết bị như bồn tắm nằm, tủ tắm đứng, khay tắm… cần có thêm cửa lùa, rèm kéo để giữ sự khô ráo cho bên ngoài. Gạch lát phải đảm bảo chống trơn trượt và dễ làm vệ sinh. Đá thô và những chất liệu xù xì, kim loại dễ gỉ sét chỉ nên dùng hạn chế hoặc đặt trong khu vực khô, mang tính điểm nhấn và một cách có kiểm soát.

Trong và ngoài

Nếu phòng tắm quá kín mít thì phải bổ sung thêm hệ thống thông gió như quạt hút. Nhưng sẽ tuyệt vời nhất nếu phòng tắm được tiếp cận với môi trường bên ngoài, có ánh nắng trực tiếp rọi vào (nhưng vẫn phải kín đáo, tránh gió lùa, tránh tầm nhìn xoi mói). Nếu trong nhà phố có giếng trời hoặc sân sau, phòng tắm nên kề cận những khoảng thông thoáng hiếm hoi này để có thể khai thác yếu tố tự nhiên một cách đơn giản như làm tiểu cảnh nhẹ nhàng, mở cửa trời trên cao, thậm chí là một khung cửa rộng nhìn ra mảng tường giếng trời nhiều cây xanh. Đưa phòng tắm ra ngoài thiên nhiên, hay đưa thiên nhiên vào trong phòng tắm cũng nên luyến láy nhẹ nhàng để khúc nhạc không gian thêm phần sinh động.

Luôn có khoảng cách giữa những ý tưởng và khả năng thực thi, giữa chi phí dự định và thực tế mua sắm, giữa liều lượng “bày vẽ” và khả năng thu dọn, chăm chút hàng ngày… tất cả đòi hỏi gia chủ phải là người quyết định căn cứ theo khả năng của mình. Một phòng tắm có “phần cứng” tiện nghi, thoáng mát, dễ sử dụng và bảo trì sẽ là tiền đề tốt cho các “phần mềm” khác thoả sức xếp đặt về sau.

Mỗi gia chủ hãy thử lắng nghe những nhu cầu của chính mình, đôi khi cũng rất mâu thuẫn, nhưng đó chỉ là sự đối lập tất nhiên như sáng và tối, âm và dương vốn tồn tại song hành và hỗ trợ nhau. Tất cả khi được dung hoà tốt sẽ tạo nên một chốn cư trú hoà hợp, với phòng tắm là nơi phục vụ hiệu quả cho những nhu cầu riêng tư của mỗi người.

(Theo SGTT)

SHARE

LEAVE A REPLY