Những loại gạo có được biếu không cũng không ăn vì cực độc

0
10

Từ vụ nữ diễn viên Ấn Độ tử vong vì sai lầm khi ăn kiêng, chuyên gia chỉ rõ sai lầm và khuyến cáo không tùy tiện áp dụng chế độ ăn kiêng này

Từ vụ nữ diễn viên Ấn Độ tử vong vì sai lầm khi ăn kiêng, chuyên gia chỉ rõ sai lầm và khuyến cáo không tùy tiện áp dụng chế độ ăn kiêng này

Theo các chuyên gia, các loại gạo trắng được đánh bóng và xay xát kỹ trông rất bắt mắt, nhưng thực tế giá trị dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, khoáng chất không còn nên sau ăn rất nhanh đói, nếu tiếp tục ăn tiếp sẽ gây nên hiện tượng thừa và tích trữ mỡ.

Những loại gạo có được biếu không cũng không ăn vì cực độc - Ảnh 2.

Gạo xát dối sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn gạo được xát trắng. Ảnh minh họa

Còn gạo xát dối không đánh bóng, hay loại gạo khi xay chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài sẽ còn nhiều chất xơ, chất khoáng và vitamin. Bình thường ăn cơm nấu từ loại gạo sát dối sẽ no lâu, hơn nữa năng lượng trong gạo này thấp, cơ thể hấp thu chậm nên không làm cho đường máu, mỡ máu tăng.

Để giữ được nhiều dinh dưỡng có trong gạo, trong quá trình đun nấu, chị em cần lưu ý các vấn đề sau:

Những loại gạo có được biếu không cũng không ăn vì cực độc - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

– Không vo gạo quá kỹ trước khi nấu, chị em chỉ cần vo 1-2 lần nước là đủ.

– Cho nước vừa đủ, tránh chắt nước trong quá trình nấu sẽ làm giảm dinh dưỡng, nhất là vitamin B1 trong gạo.

– Đun sôi nước xong mới cho vào để nấu (đối với bếp củi) hoặc vo gạo xong cho nước sôi vào nấu (đối với nồi điện), điều này giúp gạo chín nhanh vừa giữ được dưỡng chất.

– Nếu là gạo lứt xát dối thì chị em nên ngâm với nước thường từ 25-30 phút để gạo mềm trước khi nấu.

3 loại gạo tuyệt đối không mua về ăn

Gạo mốc

Những loại gạo có được biếu không cũng không ăn vì cực độc - Ảnh 4.

Gạo mốc, dù có được vo sạch nấu chín ở nhiệt độ cao thì vẫn rất nguy hiểm vì aflatoxin là một độc tố khá bền vững. Do đó, gạo nếu có dấu hiệu mốc thì mạnh dạn bỏ đi, không nên vì tiếc mà cố dùng.

Nếu không may ăn phải, nấm mốc sẽ gây hại trực tiếp đến ruột và dạ dày, gan thận, rất có hại cho sức khỏe của cơ thể.

– Gạo mốc tẩy trắng và gạo sáp

Những loại gạo có được biếu không cũng không ăn vì cực độc - Ảnh 5.

Gạo mốc đã được tẩy trắng và tẩm sáp trên thị trường bề ngoài rất khó phát hiện, thậm chí là cho cảm giác an toàn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ loại gạo này sẽ đe dọa đến gan của con người, bởi thực tế độc tố aflatoxin là chất gây ung thư được Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận là không thể loại bỏ dù được bào mòn lớp bên ngoài hay xử lý qua nhiệt độ cao.

Trong khi đó, parafin lỏng được sử dụng để làm sáp gạo có nguồn gốc từ các sản phẩm phân đoạn của các hợp chất dầu mỏ. Nếu tiêu thụ lâu dài có thể gây khó chịu cho dạ dày và các triệu chứng như viêm dạ dày, đường ruột.

– Gạo tẩm hương liệu

Những loại gạo có được biếu không cũng không ăn vì cực độc - Ảnh 6.

Gạo có mùi thơm luôn là sở thích của nhiều gia đình, cũng từ thực tế đó, nhiều cơ sở sản xuất kém uy tín đã tẩm thêm các loại phụ gia, hương liệu để gạo có mùi thơm hơn. Tuy nhiên, chúng ta phải biết rằng hương liệu là một chất hóa học tổng hợp, tác hại của nó là không thể phủ nhận, nếu tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ gây hại cho gan và thận.

Bé gái 14 tuổi mắc tiểu đường, người mẹ ân hận vì một thời gian dài cho con ăn sai cách

Bé gái 14 tuổi mắc tiểu đường, người mẹ ân hận vì một thời gian dài cho con ăn sai cách

M.H (th)

SHARE

LEAVE A REPLY