Những loại nước ‘phá gan’, ‘hại thận’ nhưng nhiều người vẫn đang uống mỗi ngày

Có những loại nước được đưa vào “danh sách đen” từ lâu vì hại thận thế nhưng lại được nhiều người yêu thích và uống hầu như mỗi ngày.

Hằng ngày, cơ thể cần phải được cung cấp đủ một lượng nước nhất định, vì trong nước có rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người có thận yếu hoặc để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về thận thì có một số loại nước không nên uống.

Trà đặc

Những loại nước ‘phá gan’, ‘hại thận’ nhưng nhiều người vẫn đang uống mỗi ngày

Trà đặc chứa nhiều florua, nếu uống thường xuyên có thể gây hại cho thận bởi thận là cơ quan đảm nhiệm vai trò bài tiết florua ra khỏi cơ thể. Nếu cơ thể nạp lượng Florua quá lớn và tích trữ quá nhiều có thể sẽ gây tổn thương vỏ thận, ống tủy.

Không những vậy, uống nhiều trà đặc còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và hệ thần kinh của con người. Bạn dễ rơi vào tình trạng căng thẳng mệt mỏi và mất ngủ trong thời gian liên tục sẽ suy kiệt sức khỏe nhanh chóng.

Trà sữa

Những loại nước ‘phá gan’, ‘hại thận’ nhưng nhiều người vẫn đang uống mỗi ngày - 1

Trà sữa là thức uống khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Không chỉ có vị ngọt, béo mà loại đồ uống này còn có nhiều hương vị khác nhau, vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại thức uống thơm ngon này lại có nhiều tác hại nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Lý do là bởi trong thành phần của dinh dưỡng của trà sữa lại chứa hàm lượng đường cao. Những người mắc bệnh béo phì thường được khuyên không nên uống trà sữa. Đồng thời, loại chất này còn làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Đặc biệt, đường fructose trong trân châu có thể làm tăng mức độ axit uric, tăng gánh tặng cho thận, rất nguy hiểm đối với người có axit uric cao.

Nước để qua đêm

Những loại nước ‘phá gan’, ‘hại thận’ nhưng nhiều người vẫn đang uống mỗi ngày - 2

Nhiều người thường nghĩ, nước để qua đêm sẽ không có nhiều tác hại nhưng nếu thường xuyên uống loại nước này thì trong cơ thể bạn có thế đã chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Vì trong và sau khi đun sôi nước, một phần clo có trong nước đã được loại bỏ.

Trong khi đó, clo lại thường được dùng để khử trùng nước, vì vậy nước qua đêm sẽ tạo môi trường để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi uống nước này vào sẽ gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là thận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Nước có gas

Những loại nước ‘phá gan’, ‘hại thận’ nhưng nhiều người vẫn đang uống mỗi ngày - 3

Trong thành phần của nước có gas chứa nhiều lượng đường, hóa chất, phụ gia, chất tạo màu… nên không hề tốt đối với sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt, đối với gan và thận, nước có gas chứa nhiều đường hóa học nên sẽ gây áp lực cho hệ bài tiết khiến quá trình hoạt động của thận khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi bạn uống quá nhiều nước ngọt có gas còn dễ gây viêm niêm mạc ruột và hoại tử ruột..

(Tổng hợp)

Minh Ngọc (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *