Những lý do gây thức giấc nhiều lần giữa đêm

Căng thẳng, tiểu đêm, uống rượu quá nhiều, phòng quá nóng… là những nguyên nhân phổ biến gây khó ngủ, đánh thức nhiều người trong đêm.

Sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, ai cũng muốn có một giấc ngủ sâu, dài một mạch đến sáng, tuy nhiên không ít người nửa đêm thức giấc rồi khó ngủ lại.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, không thể trở lại giấc ngủ nhanh chóng sẽ khiến thời gian ngủ ngắn lại và chất lượng giấc ngủ bị giảm. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống hàng ngày và khả năng phụ thuộc vào thuốc ngủ cao hơn.

Carleara Weiss, tiến sĩ kiêm cố vấn khoa học về giấc ngủ tại trung tâm Aeroflow Sleep, Mỹ chỉ ra những nguyên nhân khiến bạn mất ngủ vào ban đêm:

1. Uống rượu sát giờ đi ngủ

Mặc dù một số người cho rằng uống rượu giúp họ dễ ngủ, nhưng thực tế uống rượu trước khi ngủ có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giấc ngủ và là yếu tố góp phần khiến họ thức giấc vào ban đêm.

Tiến sĩ Weiss giải thích: “Mặc dù rượu có thể gây buồn ngủ, nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm gián đoạn các chu kỳ giấc ngủ, bạn sẽ thức giấc thường xuyên hơn, ngủ ít mơ hơn và nhịp tim sẽ tăng cao, dù chất cồn giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn”. 

Giải Pháp: Tránh uống rượu hoặc các đồ uống có cồn khoảng 3 giờ trước khi đi ngủ. Hãy thay thế bằng việc uống nước, trà hạt lựu hoặc sữa ấm để giúp cơ thể thư giãn hơn.

Những lý do gây thức giấc nhiều lần giữa đêm

2. Môi trường ngủ kém

Bỏ qua chế độ ăn uống, môi trường ngủ không tốt cũng có thể gây thức giấc lúc nửa đêm. Ánh sáng mạnh, tiếng ồn hoặc nhiệt độ phòng không phù hợp cũng có thể làm gián đoạn quá trình ngủ của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn nằm trên một tấm ga giường cũ hoặc giường đệm không phù hợp với phong cách ngủ của bạn cũng sẽ khiến bạn có một đêm không ngon giấc.

Giải Pháp: Tạo một môi trường ngủ thoải mái bằng cách tắt đèn, che kín ánh sáng và cách âm phòng ngủ. Nhiệt độ trong phòng nên được điều chỉnh để tạo điều kiện ngủ tốt hơn.

3. Caffeine

Nó cũng có trong trà, cà phê, sô cô la và nhiều loại nước tăng lực. Ngay cả với liều lượng bình thường, nó có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là ở người già.

Tiến sĩ Weiss cho biết, caffeine có tác dụng kéo dài đến 8 giờ. Nói cách khác, uống đồ uống có caffein vào buổi tối đồng nghĩa với việc mất giấc ngủ có chất lượng.

Giải Pháp: Hạn chế tiêu thụ caffeine vào buổi chiều và tối. Thay vào đó, chọn các loại thức uống không chứa caffeine như trà thảo mộc hoặc nước lọc.

4. Lối sống ít vận động

Theo một đánh giá năm 2017 trên Tạp chí Quốc tế về Y học Hành vi , lối sống ít vận động (tức là lối sống tiêu tốn ít năng lượng và thiếu vận động thường xuyên) có liên quan đến nguy cơ mất ngủ và rối loạn giấc ngủ cao hơn. Cơ thể cần cảm nhận sự mệt mỏi từ việc vận động để có thể nghỉ ngơi tốt hơn. Ngoài ra, lối sống ít vận động cũng liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính và tử vong cao.

Giải Pháp: Tăng cường hoạt động vận động hàng ngày, tham gia ít nhất 30 phút tập luyện nhẹ vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Đi bộ, chạy bộ, tập yoga là những hoạt động tốt cho sức khỏe và giấc ngủ.

5. Các Triệu Chứng Bệnh Lý Chưa Được Chẩn Đoán

Nếu bạn chú ý đến những lời khuyên ở trên mà vẫn thấy mình thức giấc lúc nửa đêm thì có thể bạn đang mắc phải một số triệu chứng của tình trạng bệnh lý tiềm ẩn liên quan đến giấc ngủ như: ngáy to, căng thẳng, đau đầu, đau họng, tiểu đêm… Việc không chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ thức giấc giữa đêm.

Giải Pháp: Nếu bạn thường xuyên trải qua thức giấc vào nửa đêm và cảm thấy ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, hãy thăm bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán bệnh lý nếu có.

HL (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *