Nước đun sôi để nguội dùng được trong bao lâu?

Nước đun sôi để nguội dùng được bao lâu? Uống nước đun sôi để nguội qua đêm có gây ung thư?… là những thắc mắc mà nhiều người muốn được giải đáp.

Thời hạn sử dụng của nước đun sôi là bao lâu?

Trong quá trình đun sôi, nước sẽ tiêu diệt nhiều vi sinh vật gây hại cho con người. Nước đã đun sôi có thể bảo quản trong 6 tháng ở nhiệt độ thường nhưng với điều kiện phải được đun sôi đúng, bảo quản đúng.

Việc đun sôi đúng được cho là đun đến khi nước sôi mạnh và tiếp tục nấu trong 1 phút, còn bảoquản đúng là đựng nước trong các hộp/chai đã khử trùng, tránh mở nhiều lần và đặt ở những nơi có nhiệt độ phòng không quá 21 độ C.

Tuy nhiên, với thời tiết mùa hè nóng bức như hiện nay, nhiệt độ thường xuyên trên 21 độ, cộng thêm việc bảo quản không đúng cách, các vi sinh vật khác nhau sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước sôi và sinh sôi trong nước. Thời gian tiếp xúc trong không khí càng lâu, số lượng vi khuẩn vi sinh càng nhiều, chất lượng nước càng xấu, nguy hại cho cơ thể con người càng lớn.

Nước đun sôi để nguội dùng được trong bao lâu?

Vì vậy, để bảo quản nước đun sôi an toàn, bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ và để ngăn mát tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp. Trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh, phải để nước sôi nguội dần ở nhiệt độ phòng. Hoặc có thể cho nước vào bình to đã khử trùng, đậy nắp kín, rót ra bình nhỏ sử dụng để tránh mở nắp nhều lần.

Trong môi trường thích hợp, vi khuẩn E.coli có thể sinh sản 2 triệu con trong vòng một buổi tối. Mặc dù ảnh hưởng của nó đến cơ thể con người không nghiêm trọng như nhiều người nói, nhưng đối với những người có dạ dày mỏng hoặc trẻ nhỏ thì nên tránh uống nước đun sôi để qua đêm hoặc nước để quá 10 tiếng.

Ngoài ra, nước trà pha để qua đêm cũng không nên uống, vì trà sau khi ngâm tạo ra axit amin và chất khác, là môi trường thuận lợi cho sự tăng trưởng của vi sinh vật, không tốt cho sức khỏe.

Nước đun sôi có thành phần gì?

Nước được tiêu thụ hàng ngày gồm nước đun sôi để nguội, nước khoáng đóng chai hoặc đóng thùng, nước tinh khiết. Trong số đó, nước đun sôi hoặc nước khoáng đều có khoáng chất, còn nước tinh khiết không chứa các vi sinh vật và khoáng chất khác.

Ví dụ những bọt nước trắng hiện lên trong thành của nồi nước sôi, đây chính là do sự tồn tại của khoáng chất. Do vậy, theo thành phần thì nước đun sôi cũng là nước khoáng. Tuy khoáng chất có trong nước vô cùng ít và không có tác dụng bổ sung khoáng chất còn thiếu, nhưng đây cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu của con người.

Cặn trắng trong ấm đun nước là gì?

Nước đun sôi để nguội dùng được trong bao lâu? - 1

Nước đun sôi có chứa khoáng chất và đóng cặn trắng dày ở bên trong ấm. Đây là minh chứng cho sự tồn tại của khoáng chất, vì vậy nước đun sôi cũng là một loại nước khoáng.

Tuy nhiên, hàm lượng khoáng chất trong nước rất nhỏ nên không thể bổ sung đủ khoáng chất mà cơ thể yêu cầu. Các khoáng chất hấp thu vào cơ thể cần được lấy từ các chế độ ăn khác.

Nước đun sôi để qua đêm có sinh ra chất gây ung thư không?

Bởi vì nhiều người hiện nay mắc chứng sợ hóa chất nên nhiều thứ, bao gồm cả nước cũng bị nghi ngờ. Có tin đồn rằng uống nước để qua đêm rất độc hại, thậm chí có thể gây ung thư vì nó sẽ sinh ra nitrit và nitrit có thể chuyển hóa thành nitrosamine trong cơ thể (nitrosamine là một chất gây ung thư mạnh).

Nhưng thực tế điều này không hề đúng. Để sản xuất ra chất nitrosamine cần có môi trường và tiền chất thích hợp, các chất vi khuẩn trong nước sau khi đun sôi sẽ mất hoạt tính, hàm lượng nitrat ít hơn nên không có cơ sở để sản xuất lượng lớn chất nitrosamine.

Nước đun sôi để nguội dùng được trong bao lâu? - 2

Nước đun lại nhiều lần gây ung thư?

Chỉ cần nguồn nước hoặc dụng cụ đun nước sôi có thể đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thì về lý thuyết, dù đun nước nhiều lần cũng không sinh ra chất gây ung thư. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy đun nước lại nhiều lần sinh ra chất gây ung thư.

Nhưng để có một cuộc sống lành mạnh, bạn không nên uống nước đã đun lại nhiều lần.

Tại sao nước đun sôi để qua đêm có mùi khác?

Nhiều người nhận thấy uống nước đun sôi để qua đêm, mùi vị khác hẳn bình thường, có phải do để qua đêm nên chất lượng nước đã giảm sút?

Thực tế, nguyên nhân chính là do nước đun sôi để lâu ngoài không khí đã bị hòa vào một lượng nhỏ khí carbon dioxide (CO2) làm thay đổi mùi vị.

Tuy không nguy hiểm chết người nhưng nước đun sôi để nguội sau vài ngày rất dễ bị nhiễm khuẩn, vẫn không nên uống.

Nước đun sôi để nguội dùng được trong bao lâu? - 3

Nước phải đun sôi trong bao lâu trước khi tắt? 

Thông thường đun sôi nước chỉ tiêu diệt các vi sinh vật trong nước, và đun sôi nước là phương pháp khử trùng tốt nhất. Tuy nhiên, phân vi sinh vật trong nước, đặc biệt là nội độc tố thải ra sau khi vi khuẩn gây bệnh bị tiêu diệt, không thể tiêu diệt được ở 100°C, vì vậy nên đun sôi nước từ 2 đến 3 phút trước khi tắt bếp.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *