Ốc xào măng cho bữa cơm cuối tuần

Với sự góp mặt của món ốc nấu măng, bữa cơm gia đình ngày cuối tuần sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn.

oc nau mang Ốc xào măng cho bữa cơm cuối tuần

Nguyên liệu:

Ốc bươu: 1 kg

Măng tươi

Gừng, tỏi, ớt quả tươi, cánh hoa hồi

Rượu trắng, xì dầu, muối

Cách làm:

Bước 1:

Ngâm ốc vào nước gạo hoặc nước có thả vài quả ớt cho nhả sạch bùn, nhớt. Thỉnh thoảng thay nước mới cho ốc nhả thật sạch.

Gừng, tỏi rửa sạch thái lát mỏng. Hành cắt khúc. Măng tươi luộc qua, chắt bỏ nước để khử độc, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2:

Dùng bàn chải đánh từng con ốc cho sạch rêu bẩn. Sau đó dùng kìm bấm vỡ trôn ốc, mài bớt những mảnh nhỏ sắc nhọn xung quanh trôn ốc.

Bước 3:

Luộc ốc: Đun sôi nước, thêm gừng, rượu gạo và chút muối vào luộc cho đến khi nồi ốc nổi bọt nước lên trên. Tắt bếp. Vớt ốc ra đĩa cho ráo nước.

Bước 4:

Đun nóng chảo dầu, thêm gừng, tỏi và cánh hồi vào đảo thơm. Cho tiếp ớt và đầu hành vào đảo đều. Trút măng vào, đảo đều trong giây lát rồi trút đĩa ốc vào, khuấy đều tay.

Bước 5:

Cho thêm xì dầu, chút muối vừa ăn rồi tiếp tục đảo vài phút cho ốc và măng thấm vị thì đổ chừng bát con nước lạnh vào nồi, đậy vung, đun nhỏ lửa trong 30 phút. Nếu có nồi đất, bạn có thể trút ốc sang để om ở bước này.

Khi nồi ốc nấu măng đã hơi sánh lại, măng lúc này có màu nâu cánh gián do thấm gia vị thì tắt bếp, rắc hành lá cắt khúc lên trên mặt.

Món ốc nấu măng có màu nâu óng của ốc nấu kỹ quyện trong sắc vàng của măng và vị béo của nước dùng làm món ăn không chỉ bắt mắt mà còn dậy thơm quyến rũ. Thịt ốc giòn ngọt quyện lẫn trong vị gừng, tỏi cay ấm và hoa hồi thơm phức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *