Rộ tin bồn cầu trên máy bay có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, nhân viên hàng không đưa ra lời trần tình

Thông tin chiếc bồn cầu trên máy bay có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng thực tế là không chính xác.

Hiện nay, bên cạnh các phương tiện di chuyển cơ bản như xe máy, ô tô hay các loại hình công cộng là xe bus, tàu hỏa, tàu điện,… còn có phương tiện máy bay hay nói cách khác là đường hàng không, cũng rất được ưa chuộng. Ưu điểm của hình thức này là nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện.

Đặc biệt hơn cả, trên một chiếc máy bay, dù là với chuyến bay ngắn hay chuyến bay dài sẽ đều có khá đầy đủ những dịch vụ, nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của hành khách. Có thể kể tới đó là chiếc nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh trên máy bay được đánh giá là có đủ các tiện ích cơ bản như bồn cầu, vòi nước, bồn rửa.., đảm bảo và an toàn sử dụng với mọi hành khách.

Tuy nhiên thời gian vừa qua, có một thông tin được lan truyền trên mạng xã hội về chiếc bồn cầu bên trong nhà vệ sinh trên máy bay, nhận được nhiều sự quan tâm. Cụ thể, một trang mạng xã hội trên Facebook sở hữu hơn 15 ngàn người theo dõi chia sẻ câu chuyện được cho là một tai nạn của hành khách khi đang sử dụng bồn cầu trên máy bay.

Rộ tin bồn cầu trên máy bay có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, nhân viên hàng không đưa ra lời trần tình

Bồn cầu trong nhà vệ sinh trên máy bay (Ảnh minh họa)

Bài viết được đăng tải với tiêu đề: “Đi cầu trên máy bay có thể chết người” , nội dung tóm tắt như sau: “Một người đàn ông đã bị kẹt trong chiếc bồn cầu trong nhà vệ sinh máy bay. Dù cho người tiếp viên hàng không làm mọi cách để kéo ông lên, nhưng vô ích. Trong lúc cả 2 vẫn đang cố gắng “thoát khỏi” chiếc bồn cầu, thì nữ tiếp viên vô tình vô tình chạm phải nút xả, gây nên một thứ âm thanh to đến mức làm rung chuyển thân máy bay, người đàn ông khốn khổ cảm thấy cả bộ lòng ruột của mình bị kéo cả ra ngoài.

Ông đau quá, ngất đi. Khi tỉnh lại, ông biết máy bay đã hạ cánh khẩn cấp và 6 người đàn ông mặc áo phản quang màu vàng đang cắt cái bồn cầu bằng đèn xì. Họ nhấc ông ra, cái nắp bồn vẫn dính ở mông. Họ đưa ông đến chỗ một chuyên gia giải quyết sự cố.”

Không chỉ đưa ra câu chuyện, bài viết còn đưa ra lời khuyến cáo với người dùng rằng, nên đặc biệt cẩn thận khi đi bồn cầu trên máy bay, đặc biệt là khi vừa ngồi vừa xả nước. Bởi lực hút toilet trên máy bay rất mạnh, sẽ rất nguy hiểm, lúc đó có thể khiến ruột của người dùng bị hút tuột ra ngoài.

Bài viết được trang mạng xã hội này đăng tải, nhanh chóng thu về hơn 15 nghìn lượt chia sẻ cùng hàng nghìn bình luận khác. Rất nhiều người tỏ ra hoang mang với câu chuyện trên, và lo ngại về vấn đề an toàn của chiếc bồn cầu trên máy bay.

Rộ tin bồn cầu trên máy bay có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, nhân viên hàng không đưa ra lời trần tình - 1

Bài viết nhận được nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng (Ảnh minh họa)

Sự thật đằng sau câu chuyện

Trên thực tế, câu chuyện được đăng tải trên trang mạng xã hội kia được trích dẫn từ tờ New York Times, một trong những tờ báo uy tín nhất nước Mỹ. Song đó không phải là một sự việc có thật, mà là một đoạn trích trong một cuốn tiểu thuyết giả tưởng.

Ngoài ra, về vấn đề chiếc bồn cầu trên máy bay có thể hút cả ruột hành khách ra bên ngoài là vô căn cứ. Đại diện Công ty Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) từng chia sẻ rằng, thông tin lực hút của toilet có thể kéo ruột người ra ngoài là không chính xác. Bởi lực hút sau khi ấn nút xả không mạnh như mọi người lầm tưởng, tất nhiên nó không đủ mạnh để hút ruột gan, hoặc khiến người đàn ông dính chặt vào bồn cầu.

“Đường ống dẫn chất thải bồn cầu trên máy bay rất nhỏ, nhỏ hơn rất nhiều so với bồn cầu ở mỗi gia đình. Vì vậy, lực hút không mạnh như mọi người nghĩ. Ngoài ra, hệ thống cửa xả đóng lại rất nhanh, chỉ vài giây thôi nên rất an toàn” , người này nói thêm.

Rộ tin bồn cầu trên máy bay có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, nhân viên hàng không đưa ra lời trần tình - 2

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Đức Cương, Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam cũng đưa ra quan điểm tương tự. Ông khẳng định chưa bao giờ gặp tình huống hay trường hợp nào mà hành khách xả nước khi ngồi bồn cầu toilet thì ruột từ ổ bụng sẽ bị kéo hết xuống cùng.

“Toilet sẽ chỉ mở ra với lượng áp suất vừa đủ để hút rác, chất thải và nhanh chóng đóng lại. Toilet bình thường không thể nào đủ áp suất để kéo cả ruột người ra ngoài. Trước khi bay, các hãng phải kiểm tra tất cả mọi thứ trước khi cất cánh, nên chuyện đó là vô lý” , ông Cương nói.

Để làm rõ hơn cho điều này, một chàng trai với tài khoản mạng xã hội có tên là Thỏ Hoàng, cũng chính là một thợ sửa máy bay đã tự mình thử nghiệm xả chiếc bồn cầu trên máy bay. Kết quả là bồn cầu hoạt động bình thường và cũng không có lực hút quá mạnh nào xảy ra, hút cơ thể người dính chặt vào bồn cầu hay hút cả ruột ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu trên máy bay

Các chuyên gia giải thích rằng, nguyên lý hoạt động của bồn cầu trên máy bay có đôi chút khác biệt với bồn cầu bình thường. Đó là thay vì sử dụng bơm chân không để hút chất thải về bồn chứa, thì bồn cầu trên máy bay sẽ tận dụng sự chênh lệch áp suất giữa không khí ngoài trời và bên trong cabin.

Vì vậy đúng là có một lực hút được tạo ra để hút chất thải, tuy nhiên lực hút này là rất nhỏ, không thể hút cơ thể người phía trên thành bồn cầu được. Cũng như lời các chuyên gia nói ở phần trên.

Chính vì vậy, mọi người không nên hoang mang về thông tin bồn cầu trên máy bay hay việc xả nước bồn cầu có thể hút ruột hay gây nguy hiểm cho con người, bởi đây hoàn toàn là thông tin không đúng sự thật. Nếu có thể, hành khách chỉ nên đóng nắp bồn cầu khi xả nước để hạn chế chất thải vô tình bắn ra ngoài không gian và nên vứt giấy hay các dị vật khác vào thùng rác thay vì vứt xuống bồn cầu.

Theo Thu Phương (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *