Ruột gối sử dụng lâu ngày có hại như thế nào? Sau bao lâu thì nên thay mới?

Ruột gối không dễ dàng vệ sinh để khử khuẩn như vỏ gối nên không thể dùng mãi. Vậy sau bao lâu thay ruột gối một lần mới đảm bảo an toàn?

Nhiều gia đình hầu như chỉ quan tâm đến việc vệ sinh và thay vỏ gối thường xuyên mà tuyệt nhiên không hề ngó ngàng đến ruột gối bên trong. Thậm chí, nhiều người còn dùng một chiếc gối cả chục năm trời mà không chịu thay mới, điều này cực kỳ không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể khiến bạn mắc bệnh mà chẳng biết tại sao.

Sau bao lâu nên thay ruột gối?

Bất kì sản phẩm nào cũng có thời gian sử dụng nhất định, và gối sản phẩm gắn liền với 1/3 thời gian hàng ngày cũng vậy.

Chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào xác định được việc bao lâu thì nên thay ruột gối mới. Tuy nhiên, có một vài cách sau bạn có thể làm với gối của mình để biết xem chúng đã đến tuổi hay chưa.

Nancy Rothstein – một chuyên gia về giấc ngủ tại Mỹ cho biết: “Nếu chiếc gối nhà bạn làm bằng cao su, hãy thử gấp đôi chúng lại. Nếu chiếc gối không thể đàn hồi và tự trở về hình dạng ban đầu, đã đến lúc bạn bỏ chúng đi”.

Tiến sĩ Michael Breus – chuyên gia tâm lý – chuyên gia về giấc ngủ cho hay: “Nếu chiếc gối của bạn được nhồi bông nhân tạo, bạn nên thay nó 6 tháng/ lần. Nếu gối của bạn làm bằng chất liệu memory foam hoặc bất kỳ loại gối nào giúp hỗ trợ nâng đỡ cơ thể, bạn nên thay nó sau khoảng từ 18 – 36 tháng”

Ruột gối sử dụng lâu ngày có hại như thế nào? Sau bao lâu thì nên thay mới?

Sau bao lâu thay ruột gối mới một lần? Điều này tùy thuộc vào từng loại gối

Bạn cũng có thể xác định được thời điểm nên mua ruột gối mới dựa vào cảm nhận của bản thân. Một chiếc gối tốt là chiếc gối có thể lấp đầy khoảng trống giữa cổ và vai. Nếu chiếc gối hiện tại không thực hiện được điều này, hoặc chúng khiến bạn cảm thấy đau nhức vai, cổ sau mỗi đêm thức dậy, đã đến tiễn chúng lên đường và tìm một sản phẩm mới.

Ngoài ra, để tránh phát sinh và là môi trường lý tưởng của vi khuẩn, nấm mốc bởi hấp thụ da chết, dầu, mồ hôi hay các tế bào chết bởi da đầu, cơ thể, bạn nên vệ sinh gối thường xuyên và nên thay gối 1-2 năm/ lần và thời hạn sử dụng gối sẽ không quá 3 năm. Nên giặt và phơi ruột gối khi có nắng to khoảng 3 tháng/lần. Đối với vỏ gối, bạn nên giặt sạch mỗi tuần.

Tác hại của việc sử dụng ruột gối cũ

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Anh, với những chiếc gối sau 2 năm sử dụng, 1/3 trọng lượng của nó sẽ bao gồm: Bụi bẩn, mạt bụi, tế bào da chết, rệp giường và các loại cặn bã khác… Đây là những tác nhân khiến bạn bị dị ứng, hắt xì, chảy nước mũi, ho, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy vùng má hoặc làm trầm trọng hơn căn bệnh hen suyễn.

Ruột gối sử dụng lâu ngày có hại như thế nào? Sau bao lâu thì nên thay mới? - 1

Gối bông có thể chứa bụi bẩn hay dịch tiết từ cơ thể, da chết

Ngoài ra, chúng sẽ làm do làn da của bạn bị nhiễm trùng và nổi mụn. Nếu mặt bạn bị mụn kéo dài mà không rõ nguyên do, rất có thể thủ phạm gây ra vấn đề này chính là chiếc gối bẩn mà bạn đang nằm.

Đặc biệt, chất lượng của gối sẽ giảm dần theo thời gian. Gối quá cũ sẽ mất đi khả năng đàn hồi và nâng đỡ ban đầu của nó. Chúng thường sẽ bị xẹp lún theo thời gian và không thể lấp đầy khoảng trống giữa đầu và vai khi nằm ngủ. Những chiếc gối như thế sẽ làm tổn thương cổ, cột sống hoặc làm trầm trọng hơn chứng bệnh đau đầu của bạn.

(Tổng hợp)

Biên Thùy (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *