Sai lầm khi rã đông thịt khiến vi khuẩn tăng gấp 15 lần, nhưng hầu như bà nội trợ Việt nào cũng mắc

Có một sai lầm khi rã đông thịt mà rất nhiều người làm nội trợ mắc phải, thực nghiệm khoa học đã chứng minh sai lầm này làm vi khuẩn tăng 15 lần.

Sai lầm khi rã đông thịt nghiêm trọng và phổ biến này chính là cấp đông nhiều lần. Do miếng thịt quá lớn, sau khi rã đông không thể sử dụng hết, phần thừa được cấp đông trở lại; hoặc người làm bếp thay đổi thực đơn khi miếng thịt đã được rã đông, khiến nó bị cho vào tủ đá lần nữa.

Việc rã đông đi rã đông lại như thế luôn được khuyến cáo là làm giảm độ ngon và độ an an toàn của miếng thịt. Tuy nhiên, nhiều người sẽ giật mình khi biết mức độ nghiêm trọng của nó: Lượng vi khuẩn trong miếng thịt sẽ tăng đến 15 lần.

Theo VTC News đưa tin, để khuyến cáo về hậu quả tai hại này một cách trực quan và thuyết phục, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã mời các nhà khoa học trực tiếp thử nghiệm trước ống kính. Những miếng thịt tươi ngon, bao gồm thịt lợn, bò… được rửa sạch và cấp đông trong ngăn đá tủ lạnh 5 ngày trước khi màn thử nghiệm này diễn ra.

Khi lấy những miếng thịt ra khỏi tủ lạnh, họ vừa để chúng rã đông vừa liên tục đo lượng vi khuẩn. Rã đông xong, họ lại cho thịt vào tủ đá, bao gồm cả thịt nguyên tảng như ban đầu và cả những miếng còn lại sau khi được cắt bớt để nấu. 

Sai lầm khi rã đông thịt khiến vi khuẩn tăng gấp 15 lần, nhưng hầu như bà nội trợ Việt nào cũng mắc

Rồi những miếng thịt này lại được rã đông và tái cấp đông; quá trình này được lặp lại nhiều lần. Kết quả đo cho thấy, quá trình rã đông làm tăng lượng vi khuẩn trong thịt; rã đông càng nhiều thì lượng vi khuẩn càng tăng.

Sau lần thứ tư, lượng vi khuẩn ở thịt tăng gấp 15 lần so với lần đầu. Các nhà khoa học nói rằng con số sẽ còn khủng khiếp hơn nữa nếu rã đông thịt bằng nhiệt độ phòng hoặc để thịt đã rã đông quá lâu ở nhiệt độ phòng.

Nói về sai lầm khi rã đông thịt kể trên, TS Taylor C. Wallace, khoa Nghiên cứu Dinh dưỡng và Thực phẩm, Đại học George Mason (Virginia, Mỹ), cho biết thịt sau khi rã đông sẽ bị vi khuẩn bám lên bề mặt và ở nhiệt độ phòng, miếng thịt này trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn không chết khi vào lại tủ đá, và lần rã đông sau chu trình vi khuẩn tấn công lại tiếp tục… Bản thân ngăn đá tủ lạnh cũng chứa nhiều vi khuẩn, trong đó có những loại sống ở nhiệt độ dưới 0 độ C.

Những sai lầm thường mắc khi rã đông thực phẩm

Tự rã đông ở nhiệt độ phòng: Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó khiến người ăn phải có thể bị tiêu chảy, ngộ độc.

Cho thực phẩm đông lạnh vào nấu luôn: Bạn ngại phải ngâm thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng cũng giống như nấu thực phẩm tươi bình thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

Rã đông bằng dầu nóng: Nhiều người nghĩ rằng, việc cho thẳng thực phẩm đông lạnh vào dầu nóng sẽ giúp thực phẩm nhanh chín. Nhưng thực tế, đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

Sai lầm khi rã đông thịt khiến vi khuẩn tăng gấp 15 lần, nhưng hầu như bà nội trợ Việt nào cũng mắc - 1

Ngâm thực phẩm đông lạnh trong nước nóng: Có nhiều người thường rã đông thực phẩm bằng cách bỏ trong nước nóng. Tuy nhiên cách này chỉ giúp rã đông phần bên ngoài, quá trình nóng lạnh đột ngột khiến cho kết cấu thịt bị phá vỡ thịt không còn ngon, ngọt như trước.

Làm đông lại sau khi rã đông: Quá trình đông lạnh ở tủ lạnh gia dụng diễn ra chậm, vi khuẩn sẽ có thời gian để sinh sôi nảy nở trong vài giờ trước khi thực phẩm – đặc biệt là phần ruột bên trong – được làm lạnh đến nhiệt độ đủ thấp để kìm hãm sự tăng trưởng của chúng. Nhiều loại vi khuẩn có khả năng sinh đôi sau mỗi 20 phút.

Rã đông cá quá mềm: Nhiều bà nội trợ cho rằng khi cá phải thật mềm nhũn mới đúng là đã rã đông hoàn toàn và nấu sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này là sai hoàn toàn. Vì khi bạn để cá trong 1 thời gian dài để nó mềm ra sẽ khiến món cá không còn ngon như trước, hoàn toàn mất đi hương vị, khiến món ăn trở nên nhạt nhẽo.

Biện pháp rã đông thực phẩm đúng cách

Rã đông bằng nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

Hãy để thịt cần rã đông trong ngăn cuối cùng của tầng mát, dùng màng bọc thực phẩm, hộp nhựa bọc kín để rã đông từ từ. Điều này sẽ ngăn vi khuẩn từ thịt sống lây lan sang các thực phẩm khác. Với khối lượng thịt to, nhỏ khác nhau mà thời gian để rã đông sẽ khác. Miếng thịt khoảng nửa cân sẽ chỉ cần khoảng vài giờ đồng hồ trong ngăn mát là tan được.

Rã đông bằng ngăn mát giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, thịt không bị nhợt nhạt, có mùi hôi và quan trọng là không mất đi dinh dưỡng có trong thực phẩm. Đối với những tảng thịt lớn có thể sẽ mất một ngày để rã dông, vì thế nếu cần dùng cho ngày hôm sau hãy để thực phẩm xuống tầng mát từ trước đó.

Sai lầm khi rã đông thịt khiến vi khuẩn tăng gấp 15 lần, nhưng hầu như bà nội trợ Việt nào cũng mắc - 2

Rã đông bằng nước lạnh

Hãy để thực phẩm trong túi zip kín bỏ vào nước lạnh. Điều này giúp thực phẩm không bị mất dinh dưỡng, cũng không bị vi khuẩn xâm nhập. Nên thay nước 30 phút 1 lần, như vậy vẫn có sự chênh lệch nhiệt độ nhưng không quá lớn sẽ giúp bạn rã đông thịt.

Rã đông bằng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng ở chế độ rã đông, thực phẩm của bạn sẽ tan nhanh chóng. Tuy nhiên nên áp dụng phương pháp rã đông này với những miếng thịt có diện tích nhỏ. Với những lò vi sóng không có chế độ rã đông nên để ở nhiệt độ thấp nhất. Nên nấu ngay thực phẩm sau khi quay bằng lò vi sóng, bởi các phần chín không đều nhau có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *