Tại sao không nên ướp thịt bò với muối?

Đa số mọi người đều ướp thịt bò với muối rồi mới chế biến. Tuy nhiên, muối có thể sẽ làm thịt bò mất nước và bị dai hơn khi nấu chín.

Thịt bò đã từ lâu trở thành thực phẩm phổ biến trong mâm cơm người Việt. Để có một món ngon từ thịt bò người nấu thường sẽ ướp thịt bò trước khi tiến hành chế biến. Bằng cách này, thịt khi chín sẽ thơm, ngon và đậm đà hơn.

Đa số khi ướp thịt bò mọi người đều thêm muối, mì chính hoặc hạt nêm thêm chút tỏi băm vào thịt bò rồi trộn đều lên và ướp 15 – 20 phút trước khi chế biến. Tuy nhiên, cách ướp thịt bò này không chuẩn. 

Tại sao không nên ướp thịt bò với muối?

Sở dĩ không nên ướp thịt bò với muối vì trong muối có chứa rất nhiều chất hòa tan khiến nước trong thịt bị đẩy ra ngoài, làm thịt bò bị dai và khô, ảnh hưởng đến hương vị.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng đường để ướp thịt bò. Loại gia vị này sẽ giúp tăng khả năng giữ nước của thịt, nhờ đó mà sau khi chế biến thịt vẫn giữ được độ mềm, ngon.

Đối với muối, bạn nên nêm khi món ăn gần hoàn thành. Đây là thời điểm lý tưởng để nêm loại gia vị này, vừa tạo độ đậm đà lại không khiến cho thịt bò bị khô, dai.

Ngoài sử dụng gia vị đúng cách thì để có đĩa thịt bò xào mềm ngon bạn cũng cần chú ý lựa chọn phần thịt mềm, tươi. Thường các đầu bếp sẽ chọn phần thăn hoặc thịt mông để chế biến.

Tại sao không nên ướp thịt bò với muối? - 1

5 quy tắc tẩm ướp, giúp chế biến thịt bò ngon bất bại:

Thịt bò mua về, rửa sạch, ngâm vào 1 bát nước muối pha loãng + vài giọt nước cốt chanh trong vòng 15 phút rồi rửa thật sạch. Bước này giúp loại sạch phần máu thừa ở trong thịt, giúp thịt đảm bảo chất lượng, không bị hôi khi nấu.

Nếu bạn muốn xào thịt bò với các loại rau, hãy thái thật mỏng rồi ướp cùng hành tỏi đập dập băm nhỏ, giúp thịt dậy lên mùi thơm đặc trưng từ các gia vị này. Nếu bạn muốn làm bò xào sả ớt thì ướp thịt cùng gừng, sả, ớt đập dập băm nhỏ. Nếu bạn muốn làm bò kho thì ướp cùng gừng, hạt tiêu, hãy thêm cả quế, hồi.

Tại sao không nên ướp thịt bò với muối? - 2

Để đảm bảo thịt bò mềm, không khô dai, loại bỏ được nhiều hóa chất làm khô thịt, bạn không được cho muối vào quá trình ướp mà nên cho dầu hào. Bởi muối chứa nhiều chất hòa tan, khiến nước trong thịt bò bị đẩy ra ngoài, khiến thịt bị dai khô.

Để thịt bò chế biến hương vị ngon hơn, bạn có thể chia gia vị thành 2 phần đều nhau. Một phần bạn sử dụng để ướp thịt, phần còn lại thêm vào khi xào nấu. Như vậy gia vị sẽ thấm đều lên thực phẩm hơn.

Thời gian ướp thịt cũng rất quan trọng. Với các món khác nhau sẽ có thời gian ướp khác nhau. Với các món xào, bạn nên tẩm ướp trong vòng từ 15 đến 20 phút. Nếu với các món nướng, kho, để tiết kiệm thời gian nấu nướng, bạn nên ướp sẵn gia vị, để trong tủ lạnh qua đêm mà không lo hương vị và chất lượng thịt bị ảnh hưởng, biến đổi.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *