Tắm mỗi ngày liệu có cần thiết?

Không ít người tự đặt ra vấn đề rằng liệu có nhất thiết ngày nào cũng phải tắm?

Tần suất tắm để hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe vẫn được các chuyên gia y tế trên thế giới tranh luận trong nhiều năm qua. Khoảng ⅔ người Mỹ tắm hàng ngày, con số này ở Úc là 80% và khoảng 55% người Anh tắm ít nhất 1 lần/ngày. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi chúng ta thực sự nên tắm bao nhiều lần một tuần?

Trên thực tế, giống như mọi vấn đề về sức khỏe, không có câu trả lời chính xác về tuần suất tắm cho tất cả mọi người. Theo Tiến sĩ người Mỹ Mark Abdelmalek, “tắm nhiều không phải lúc nào cũng tốt”.

Làn da khỏe mạnh bình thường duy trì một lớp dầu và sự cân bằng của vi khuẩn “tốt” và các vi sinh vật khác.Tiến sĩ Abdelmalek nhận định, việc tắm quá thường xuyên gây kích ứng hàng rào bảo vệ da, khiến da bị khô, ngứa và viêm. Đặc biệt là khi bạn tắm nhiều lần bằng nước nóng trong thời gian dài.

Tắm mỗi ngày liệu có cần thiết?

Câu trả lời này nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia, trong đó có Tiến sĩ Robert H. Shmerling từ Trường Y Harvard. Ông giải thích rằng tắm rửa mỗi ngày có thể khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại hơn.

“Hệ miễn dịch cần một lượng kích thích nhất định từ các vi sinh vật bình thường, bụi bẩn và những tiếp xúc với môi trường khác để tạo ra các kháng thể bảo vệ và ‘bộ nhớ miễn dịch’. Đây là một trong những lý do các bác sĩ nhi khoa và da liễu khuyên không nên tắm cho trẻ em hàng ngày. Việc tắm quá nhiều lần làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch”, Tiến sĩ Shmerling nói.

Thế nhưng việc tắm không đủ lại khiến lỗ chân lông bị tắc, gây ra mụn trứng cá hoặc gàu trên da đầu, ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da, theo Clever Clinic. Mùi cơ thể cũng là lý do nhiều người chọn tắm hàng ngày, thậm chí 2-3 lần trong ngày.

Tắm còn là hoạt động giải tỏa căng thẳng, thư giãn cơ bắp, giúp tuần hoàn máu tốt hơn. Nhiều người cho biết việc tắm trước khi đi ngủ từ 1-2 tiếng giúp họ ngủ ngon hơn, đặc biệt là người cao tuổi hoặc mắc chứng mất ngủ.

Tắm mỗi ngày liệu có cần thiết? - 1

Theo Men’s Health, phần lớn các chuyên gia trả lời: cứ tùy… tình hình mà tắm. Nếu bạn làm việc thiên về chân tay, dùng nhiều sức trong môi trường nóng nực hoặc có tập gym mỗi ngày, nói chung làm việc gì hễ có ra mồ hôi thì nên tắm sạch sẽ hằng ngày. Riêng những người ít ra mồ hôi thì thường họ vẫn “ổn” trong 2, 3 ngày mà không cần tắm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia da liễu, tắm đúng quan trọng hơn tắm nhiều. Bạn nên tránh dùng xà phòng thô ráp gây ảnh hưởng đến lớp dầu tự nhiên trên da, đồng thời cần tắm bằng nước ấm. Bạn cần vệ sinh kỹ những chỗ kín trên cơ thể để đảm bảo sạch mùi hôi. 

Nhiều người có thói quen tắm sáng, trong khi số khác thì thích tắm vào cuối ngày, nhất là trước khi đi ngủ. Tắm sáng đánh thức mọi giác quan sau giấc ngủ dài và giúp chúng ta sẵn sàng cho ngày mới.

“Tắm sáng cho phép chúng ta có thời gian để suy ngẫm và tập trung cho một ngày bận rộn mới. Sự tập trung này có thể làm giảm viêm trên da”, Mona Gohara – Phó giáo sư da liễu lâm sàng tại đại học Yale (Mỹ) – cho biết.

Tắm mỗi ngày liệu có cần thiết? - 2

Tuy nhiên, bạn nên tắm sáng bằng nước lạnh thật nhanh, thay vì tắm nước ấm. Tắm nước ấm buổi sáng sẽ làm bạn không tỉnh táo, thậm chí buồn ngủ trở lại.

Theo các chuyên gia, tắm buổi tối thậm chí còn tốt hơn cả. Lý do là vì bạn có thể tẩy trang cũng như làm sạch các lớp dầu trên da cùng bụi bẩn sau cả ngày.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *