Tháng cô hồn kiêng ăn gì để tránh vận xui?

Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn cần kiêng ăn một số món để tránh xui xẻo đeo bám.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 cô hồn là tháng xui xẻo trong năm bởi đây là tháng mà các cô hồn quỷ đói được trở lại dương thế. Để tránh gặp tai họa hay những điều xui rủi, ông bà ta vẫn truyền tai nhau cần kiêng kỵ tránh làm một số điều.  Trong đó có một số món ăn kiêng dùng trong tháng 7 âm lịch để cả tháng được suôn sẻ, thuận lợi. 

Cháo trắng

Tháng cô hồn kiêng ăn gì để tránh vận xui?

Theo quan niệm dân gian, ngày rằm tháng 7 khi cúng thí thực cô hồn, dã quỷ không thể thiếu cháo trắng. Nếu bạn ăn cháo trắng vào tháng này, ma quỷ sẽ nghĩ rằng bạn đang tranh ăn với họ. Vì thế, họ sẽ liên tục quấy phá và gây ra điềm xui xẻo cho bạn.

Thịt vịt

Tháng cô hồn kiêng ăn gì để tránh vận xui? - 1

Thịt vịt là món ăn phổ biến và khoái khẩu của nhiều người. Nhất là vào các dịp cuối tháng, nhiều người chọn ăn thịt vịt nhằm mục đích “giải đen”. Tuy nhiên, đây lại là món ăn kiêng kỵ trong tháng Cô hồn.

Người ta cho rằng nếu ăn thịt vịt vào tháng này sẽ gặp phải tình trạng “tan đàn xẻ nghé”. Vậy nên, thay vì thịt vịt, mọi người thường lựa chọn các món từ thịt gà mang ý nghĩa cát tường, gợi đến những điều an lành, tốt đẹp.

Thịt chó

Tháng cô hồn kiêng ăn gì để tránh vận xui? - 2

Đối với một số người, thịt chó vẫn là món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên, người ta thường chỉ ăn thịt chó vào cuối năm hay cuối tháng để giải xui, còn đầu năm, đầu tháng sẽ kiêng khem.

Nguyên nhân là do dân gian có quan niệm “đen như mõm chó” – ăn thịt chó sẽ kéo theo vận đen cả tháng. Theo đó, trong tháng 7 Cô hồn người ta cũng quan niệm kiêng ăn thịt chó để tránh xui xẻo.

Mực

Tháng cô hồn kiêng ăn gì để tránh vận xui? - 3

Mực là món ăn mà người Việt kiêng kỵ ăn trong ngày đầu tháng chứ không chỉ tháng Cô hồn. Người ta cho rằng nếu ăn mực vào những ngày này thì cả tháng sẽ “đen như mực”, gặp đủ mọi chuyện bất trắc, xui xẻo.

Vậy nên đây cũng là một trong những thực phẩm có trong “danh sách đen”, được nhiều người khuyên không nên ăn đặc biệt với những người phải đi xa hay có công việc quan trọng.

Tôm

Tháng cô hồn kiêng ăn gì để tránh vận xui? - 4

Tôm chứa chất thải ở phần đầu, theo quan niệm người xưa ăn vào sẽ khiến đầu óc mụ mị, dễ bị người âm xui khiến làm những điều xằng bậy, hậu quả làm hại bản thân còn có nguy cơ tổn thương người khác. Đặc biệt những đứa trẻ cũng không nên ăn tôm trong tháng này vì nó hay đi giật lùi, vận vào người sẽ khiến học hành sa sút, không có tương lai.

Cá mè

Tháng cô hồn kiêng ăn gì để tránh vận xui? - 5

Ngoài những món ăn trên, nhiều địa phương vùng miền Việt Nam còn kiêng không ăn cá mè. Nguyên nhân chính là do có chữ “mè” đi với chữ “mè nheo” nên có thể mang đến rắc rối, điều đen đủi.

Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác, nên hạn chế ăn. Ngoài ra, món ăn này cũng bị kiêng ăn vào đầu năm hoặc đầu tháng, cũng bởi những lý do trên.

Sầu riêng

Tháng cô hồn kiêng ăn gì để tránh vận xui? - 6

Bản thân sầu riêng có nhiều dinh dưỡng tuy nhiên tên gọi và mùi của loại quả này gây e ngại cho nhiều người nhất là trong ngày mùng 1 tháng Cô hồn, họ kiêng ăn vì sợ rằng sẽ u sầu cả tháng và luôn cô đơn một mình. Mùi của sầu riêng cũng sẽ dẫn dụ vong hồn vào nhà.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *