Thanh niên tốt nghiệp trường danh tiếng đi làm shipper bị dân mạng chế giễu, nghe mức lương xong ai cũng phải xin lỗi

Cử nhân đại học, thậm chí là tốt nghiệp trường xịn xò đi làm shipper không phải câu chuyện mới nhưng vẫn gây tranh cãi.

Trong thị trường lao động cạnh tranh gay gắt và tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, sinh viên ngày càng khó kiếm việc làm khi ra trường. Cùng với việc các trường cao đẳng, đại học lớn không ngừng mở rộng tuyển sinh, thị trường việc làm của sinh viên ngày càng thu hẹp vì tình trạng cung vượt cầu.

Tấm bằng đại học hiện tại không còn là tấm vé thông hành giúp người trẻ dễ dàng kiếm được việc làm và những câu chuyện như thanh niên dưới đây không phải là số ít. Trên mạng xã hội Trung Quốc từng bàn tán về một sinh viên tốt nghiệp Đại học Thiên Tân – ngôi trường trọng điểm thuộc dự án 985 (các trường đại học lớn tốt nhất Trung Quốc). Sau khi tốt nghiệp, anh đã vào trở thành người giao hàng của một ứng dụng giao đồ ăn.

Trong ấn tượng của nhiều người, shipper là công việc không yêu cầu bất kỳ trình độ học vấn nào, ngay cả người tốt nghiệp tiểu học cũng có thể làm. Điều này đối với người có học thức cao như anh là không thể chấp nhận được. Không ít ý kiến cho rằng anh kém cỏi, không đủ kiên trì và cố gắng để tìm cho mình một công việc văn phòng như bạn bè.

Được biết, người giao hàng này đã tốt nghiệp Đại học Thiên Tân với thành tích tốt. Tuy nhiên, chuyên ngành anh học tương đối đặc thù, đó là ngành hậu cần. Sau khi tốt nghiệp, các công việc mà anh có thể làm đúng chuyên môn rất giới hạn. Để kiếm tiền, anh đành phải đi làm shipper trong 3 năm.

Thanh niên tốt nghiệp trường danh tiếng đi làm shipper bị dân mạng chế giễu, nghe mức lương xong ai cũng phải xin lỗi

Người shipper này có tấm bằng cử nhân trường top đầu Trung Quốc

Lý giải cho lựa chọn không được ủng hộ của mình, anh cho biết môi trường làm việc hiện tại quá cạnh tranh nên anh không kiếm được việc ưng ý. Nhiều sinh viên tốt nghiệp trường danh tiếng như anh có trình độ học vấn cao ra trường cũng chỉ nhận được mức lương 3.000 nhân dân tệ/tháng (hơn 10 triệu đồng). Trong khi đó, làm shipper vất vả nhưng kiếm được hơn rất nhiều. Cụ thể, anh đã kiếm được 400.000 nhân dân tệ (khoảng 1,32 tỷ đồng) trong 3 năm, tức là trung bình khoảng 11.000 tệ/tháng. Anh quan niệm chỉ cần kiếm được nhiều tiền thì có thể làm bất cứ công việc gì, không cần quan tâm đến ánh mắt xã hội.

Thanh niên tốt nghiệp trường danh tiếng đi làm shipper bị dân mạng chế giễu, nghe mức lương xong ai cũng phải xin lỗi - 1

Caption

Anh shipper tiết lộ mức lương gây sốc của mình cùng quan điểm: “Giờ quan trọng là phải kiếm được tiền, tiền giờ khó kiếm lắm”

Nhiều cư dân mạng đã bình luận trái chiều về vấn đề này. Trước câu chuyện cử nhân đại học top đầu đi làm shipper, nhiều ý kiến cho rằng đây là một lựa chọn dại dột vì đánh đổi cả tương lai tươi sáng phía trước. Dù ban đầu có thể kiếm được nhiều tiền hơn làm việc trí óc nhưng có thể chỉ kéo dài được vài năm. Việc đánh đổi cái lợi nhỏ trước mắt mà bỏ qua tương lai lâu dài là một lựa chọn tồi tệ với bất kỳ ai. Hơn nữa, việc học hành tử tế 4-5 năm trời cuối cùng lại không sử dụng được những thứ mình học là quá phí phạm.

Tuy nhiên, một số người cũng cho rằng trong thị trường lao động hiện nay, đây đơn giản là một lựa chọn thực tế, dù đáng buồn. Một người phải gánh trên vai nỗi lo cơm áo gạo tiền mỗi ngày thì không thể nói về những lý tưởng và những dự định xa xôi trong tương lai đến vậy. Ngoài ra, công việc nào cũng là cao quý. Miễn là kiếm tiền một cách chân chính, bằng chính nỗ lực của bản thân thì dù làm shipper hay làm nghề gì khác đều đáng được ghi nhận như nhau.

Sau tất cả, những sinh viên có thành tích cao như chàng trai shipper này có thể tìm một công việc bán thời gian hoặc việc tạm thời có thể hỗ trợ sinh hoạt phí của mình và kiên nhẫn đợi đến khi môi trường việc làm chung được cải thiện để tìm công việc phù hợp hơn. Việc làm nghề không phù hợp với trình độ học vấn của bạn trong thời gian dài cũng là một sự lãng phí tài nguyên giáo dục. Công việc không chỉ đơn thuần là để kiếm tiền mà còn để phát triển bản thân và giúp mang lại một cuộc sống có ý nghĩa.

Thanh niên tốt nghiệp trường danh tiếng đi làm shipper bị dân mạng chế giễu, nghe mức lương xong ai cũng phải xin lỗi - 2

Sinh viên ra trường thiếu việc làm là vấn đề nhức nhối hiện nay

Với tư cách là người ngoài cuộc, không ai có thể nói việc sinh viên có trình độ đại học đi làm shipper hay các công việc tương tự là sai hay đúng. Mỗi người đều có quyền lựa chọn của riêng mình. Hãy căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra lựa chọn sáng suốt với tương lai của chính mình.

Theo Chi Chi (Phụ Nữ Thủ Đô)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *