Thấy tai ‘buồn buồn’ không ngờ có gián sống bên trong

Người phụ nữ 22 tuổi đang ngủ bỗng phát hiện tai phải có cảm giác “buồn buồn” như có dị vật chui vào. Sau đó, lỗ tai chị đau nhức, kèm chảy máu.

Bệnh nhân là chị N.T.H, 22 tuổi, đang mang thai tuần thứ 30. Sau khi phát hiện lỗ tai chảy máu, chị đến khám một cơ sở y tế gần nhà, phát hiện có dị vật trong tai nhưng không thể gắp được ra ngoài. Bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị ngày 11/8.

Tại phòng nội soi Tai Mũi Họng, các bác sĩ phát hiện các chân của con gián đã bám chặt vào thành tai, sát màng nhĩ. Tiên lượng đây là một ca khó, ê-kíp nội soi đã tỉ mỉ thực hiện gắp con gián ra khỏi ống tai để không gây ảnh hưởng đến màng nhĩ của bệnh nhân.

Các chân của con gián bám chặt vào thành tai, sát vào màng nhĩ bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, cho biết côn trùng chui vào tai nếu không được gắp bỏ có thể bò sâu vào lỗ tai, gây thủng màng nhĩ hoặc làm nhiễm trùng, viêm tai.

Để phòng ngừa, hạn chế nguy cơ côn trùng chui vào tai, người dân cần lưu ý:

– Sống sạch sẽ, dọn dẹp nhà cửa thoáng mát để hạn chế côn trùng ẩn náu.

– Nên ngủ trên giường, hạn chế ngủ trên đất hay những nơi ẩm thấp, trước khi lên giường cần kiểm tra ga gối xem có côn trùng hay không, nên mắc màn khi đi ngủ để tránh côn trùng bò vào tai, mũi…

– Với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phải vệ sinh sạch sẽ sau khi bé bú sữa, hoặc ăn uống, cần thay quần áo, ga, áo gối thường xuyên để côn trùng không bị dụ tới.

Khi côn trùng chui vào tai, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để được xử lý sớm và đúng cách với từng loại côn trùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuyệt đối không cố gắng lấy ra bởi có thể khiến dị vật vào sâu hơn trong lỗ tai, ảnh hưởng tới thính giác của người bệnh.

Theo Võ Thu (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *