Trời lạnh ăn hạt dẻ nóng ai cũng thích nhưng cấm ăn loại hạt dẻ này kẻo hỏng não

0
10

Chúng ta biết rằng hạt dẻ rang đường truyền thống thực sự được rang với đường maltose hoặc đường cát, tuy nhiên, hiện nay những người buôn bán trái phép đã sử dụng sáp parafin để thay thế đường maltose nhằm làm cho hạt dẻ trông đẹp hơn, có vị mềm và ngọt hơn, đồng thời giảm giá thành.

Loại hạt dẻ này chiên bằng sáp parafin và chất tạo ngọt có ăn được không? Nó có thực sự gây hại cho cơ thể con người?

Parafin là gì?

Trời lạnh ăn hạt dẻ nóng ai cũng thích nhưng cấm ăn loại hạt dẻ này kẻo hỏng não - Ảnh 1.

Bản thân parafin là một loại sản phẩm chế biến từ dầu mỏ, có thể nói là một loại “dầu khoáng”. Về mặt hóa học, nó là dầu bôi trơn thu được từ quá trình chưng cất dầu thô, dầu bôi trơn được sáp hóa để thu được hỗn hợp sáp, sau đó sáp bôi trơn được khử cặn và tinh chế bằng dung môi để thu được các tinh thể vảy hoặc kim. Sáp parafin chủ yếu được sử dụng để làm diêm, nến, chất chống thấm, vật liệu cách nhiệt,… Đồng thời, sáp parafin cũng được chia thành cấp công nghiệp và cấp thực phẩm.

Sáp parafin có hại cho cơ thể con người không?

Trời lạnh ăn hạt dẻ nóng ai cũng thích nhưng cấm ăn loại hạt dẻ này kẻo hỏng não - Ảnh 2.

Trước hết, hãy nói về parafin cấp thực phẩm. Vì nó được gọi là cấp thực phẩm nên nó phải được phép sử dụng trong thực phẩm. Các nhà buôn hoa quả nói chung cũng sử dụng parafin cấp thực phẩm để làm cho hoa quả trông sáng và ngon hơn, ngoài ra có thể làm chất phủ bóng cho kẹo, pho mát hay là chất phụ gia cho kẹo cao su.

Hiệp hội Thực phẩm của Hoa Kỳ cũng công nhận việc sử dụng paraffin trong chế biến thực phẩm, parafin cấp thực phẩm không được cơ thể người hấp thụ nên vô hại đối với cơ thể người, tuy nhiên cần lưu ý là do tác dụng bôi trơn của parafin nên nếu ăn nhiều có thể gây tiêu chảy.

Nhưng nếu các cửa hàng rang hạt dẻ có sử dụng parafin loại công nghiệp thì cần phải lưu ý. Parafin cấp công nghiệp không tinh khiết và chứa các kim loại nặng như thủy ngân và chì. Thủy ngân đi vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa và các con đường khác, dễ gây ngộ độc thủy ngân, một mặt gây hại cho thận, mặt khác có thể gây tổn thương hệ thần kinh.

Còn đối với một kim loại nặng khác là chì, sau khi vào cơ thể rất dễ gây thiếu máu, nếu nạp quá nhiều còn có thể gây xơ cứng động mạch, viêm loét đường tiêu hóa. Ngoài ra, parafin loại công nghiệp còn chứa chất gây ung thư “hydrocacbon thơm đa vòng” vượt quá tiêu chuẩn vệ sinh, chất này rất dễ gây tổn thương dây thần kinh não và cơ quan gan mật.

Làm thế nào để nhận biết hạt dẻ parafin?

1. Nhìn bề ngoài của hạt dẻ

Trời lạnh ăn hạt dẻ nóng ai cũng thích nhưng cấm ăn loại hạt dẻ này kẻo hỏng não - Ảnh 3.

Màu sắc của hạt dẻ rang đường bình thường không quá bóng. Nếu bề ngoài của hạt dẻ rang đường quá đen và bóng, có màu đỏ đen, sau một thời gian vẫn không phai màu thì hãy cẩn thận, nói chung là đã được chiên bằng sáp parafin.

2. Chạm bằng tay

Khi mua hạt dẻ về dùng tay sờ vào cũng có thể cảm nhận được, hạt dẻ bình thường chiên với đường trắng thì khi sờ vào có cảm giác dính, nếu dùng tay sờ thấy rất mịn thì có lẽ đã được chế biến bằng cách cho thêm parafin.

3. Hương vị

Khi mua hạt dẻ về, chúng ta có thể đề xuất nếm thử mùi vị trước rồi mới quyết định mua, nếu khi vừa vào miệng cảm thấy rất ngọt nhưng hậu vị ngọt dần mất đi và xuất hiện vị đắng thì rất có thể những người buôn bán trái phép đang muốn giảm bớt giá thành, cho thêm parafin khi rang.

4. Ngâm trong nước nóng

Cách khoa học đơn giản nhất để biết hạt dẻ có được tẩm sáp parafin hay không là ngâm chúng trong nước nóng. Nói chung, sáp parafin có nhiệt độ nóng chảy thấp nên sẽ hòa tan thành chất lỏng và nổi váng trên mặt nước dưới vòi nước nóng, sau khi hạ nhiệt độ nước, nó sẽ đông lại và trở thành dạng sáp trắng nổi.

Đến mùa hạt dẻ, những ai yêu thích món ăn này sẽ khó cưỡng được sự cám dỗ của nó, nhưng khi mua hạt dẻ mọi người cần phải chọn những nơi bán hạt dẻ uy tín. Chuyên gia cảnh báo, nếu bạn mua hạt dẻ rang bên vỉa hè, thì không nên dùng miệng cắn và bóc vỏ mà nên dùng tay bóc vỏ hoàn toàn trước khi ăn để giảm thiểu rủi ro.

Theo Eva/Thoidaiplus

SHARE

LEAVE A REPLY