Vì sao khi ngủ phải kiêng ‘chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông’?

Người xưa quan niệm: “Không nên ngủ quay chân hướng tây, đầu hướng đông” bạn có hiểu không?

Người xưa có câu: “Muốn dễ ngủ thì chân không được để hướng Tây, đầu không quay về hướng Đông”. Người ta tin rằng nếu nằm theo hướng Bắc – Nam sẽ giúp ngủ ngon hơn và tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia sau này đã phát hiện ra, điều này là có cơ sở khoa học.

Hiểu theo nghĩa đen thì một người khi ngủ chân không được quay về hướng Tây, đầu không được quay về hướng Đông. Tuy nhiên nhiều người không quan tâm hướng nằm ngủ mà chọn theo cảm tính.

Vì sao khi ngủ phải kiêng 'chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông'?
Ảnh minh họa: Internet

Nhưng trên thực tế, lời dạy trên có điểm hợp lý nhất định. Trong xây dựng, người ta thường chọn hướng nhà Bắc hoặc Nam. Đặc biệt nhà hướng Nam có đặc điểm là dễ hấp thụ ánh sáng mặt trời, giúp sinh dương khí, có lợi cho gia chủ. Do đó, hướng Bắc – Nam được cho là có lợi cho cơ thể con người, giúp con người có nhiều sinh lực.

Ngoài ra, trong cơ thể con người còn có từ trường. Phần lớn mọi người đều biết trên Trái đất luôn tồn tại từ trường của hai cực Bắc và Nam. Vì vậy khi nằm ngủ mà đầu quay về hướng Đông, chân quay về hướng Tây là trái với quy luật từ trường của tự nhiên, dễ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.

Trong thời gian ngắn có thể cơ thể không thấy thay đổi nhưng về lâu dài, hướng ngủ sai sẽ làm tiêu hao năng lượng của cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Một khi các chức năng bị rối loạn, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau như da sạm đi, hoa mắt, chóng mặt, ngủ không ngon giấc.

Ngược lại, nếu nằm quay đầu hướng Bắc và chân quay về hướng Nam, chúng ta có thể duy trì sự cân bằng âm dương trong cơ thể, mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Vì sao khi ngủ phải kiêng 'chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông'? - 1

Ảnh minh họa: Internet

Tất nhiên, việc chọn hướng ngủ nêu trên chỉ là kinh nghiệm được người xưa đúc kết và truyền lại dựa trên những quan sát, ghi chép, tổng kết. Cũng có thể xem điều này giống như một kiểu phong trong khi ngủ vậy.

Còn về phía khoa học hiện đại, hiện chưa chứng minh rõ ràng vì sao không nên để chân hướng Tây, đầu hướng Đông khi ngủ và cũng không có chứng cứ khoa học khẳng định hướng nằm như vậy gây hại cho sức khỏe.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *