Vì sao nên đặt một bát nước trong tủ lạnh?

Việc cho một bát nước và tủ lạnh tưởng chừng vô nghĩa, nhưng sẽ đem lại kết quả bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

Tủ lạnh là thiết bị lưu trữ thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình. Việc sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, tối ưu, giúp tăng tuổi thọ của thiết bị, mà còn tiết kiệm điện năng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) gợi ý cho người dùng một mẹo nhỏ, dễ thực hiện nhưng có thể giúp ích trong việc tiểt kiệm điện gia đình. Đó là đặt 1 bát nước qua đêm trong tủ lạnh. Không chỉ tiết kiệm điện, việc làm này còn được đánh giá là giúp thực phẩm bên trong tủ lạnh tươi lâu hơn.

Vì sao nên đặt một bát nước trong tủ lạnh?

Cụ thể, cách thực hiện mẹo tiết kiệm này như sau: Trước khi đi ngủ bạn cần lấy một bát hoặc khay nước, đặt trong ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý rằng thời gian là rất quan trọng, phải là vào ban đêm.

Sáng hôm sau, khi ngủ dậy, bạn lấy bát nước đã đông lạnh ở ngăn đá chuyển vào ngăn mát.

Khi bạn hiểu được nguyên lý làm mát của tủ lạnh, bạn sẽ hiểu rõ ưu điểm của cách làm này. Vào ban đêm, tủ lạnh không sử dụng, để bát nước/hoặc khay nước vào ngăn đá thì khả năng làm lạnh sẽ nhanh và không tiêu hao điện năng lớn như ban ngày.

Khi chuyển khay/bát nước đông đá vào ngăn mát, chúng sẽ tự rã đông dần dần cho đến khi tan hết. Từ đó cung cấp khí mát mà không cần phải dùng đến điện để làm mát ngăn bảo quản này. Lặp lại cách này hàng ngày tủ lạnh sẽ không phải tiêu hao quá nhiều điện năng.

Vì sao nên đặt một bát nước trong tủ lạnh? - 1

Một lợi ích khác, trong quá trình rã đông trong ngăn mát, bát nước này cung cấp nước “tươi” cho thực phẩm, khiến rau quả không bị héo nhanh, đỡ bị mất nước, duy trì được độ tươi ngon, kéo dài thời gian bảo quản, đạt được mục đích cao nhất là làm tươi thực phẩm trong thời gian dài hơn.

Một số lưu ý để tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả

– Lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình

Gia đình 1-2 người: Tủ lạnh dung tích dưới 150 lít

Gia đình 2-3 người: Tủ lạnh dung tích từ 150 – 300 lít

Gia đình 3-4 người: Tủ lạnh dung tích từ 300 – 400 lít

Gia đình 4-5 người: Tủ lạnh dung tích từ 400 – 500 lít

Gia đình trên 5 người: Tủ lạnh dung tích trên 550 lít

– Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý để làm lạnh cho thực phẩm bên trong tủ luôn được tươi ngon nhất.

– Hạn chế đóng mở tủ nhiều lần hoặc mở cửa tủ quá lâu, sẽ làm mất đi hơi lạnh bên trong tủ, tủ không chỉ phải hoạt động nhiều hơn để tạo ra hơi lạnh để bù đắp làm tốn nhiều điện năng hơn mà còn làm cho thực phẩm khó bảo quản được lâu.

Vì sao nên đặt một bát nước trong tủ lạnh? - 2

– Không để tủ lạnh quá trống vì tủ vẫn hoạt động khi không có thực phẩm. Tuy nhiên, nhồi nhét quá nhiều thực phẩm bên trong tủ cũng làm cho tủ hoạt động liên tục quá nhiều, hơi lạnh tỏa ra bất thường, làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

– Tránh để tủ lạnh sát tường và tránh xa nguồn nhiệt: điều này giúp không khí lưu thông dễ dàng, cho dàn nóng xả nhiệt hiệu quả hơn.

– Thường xuyên kiểm tra ngăn đá, không để ngăn đá đóng tuyết quá nhiều sẽ giúp bạn kiểm tra được bộ phận xả đá có bị hư hỏng không, để kịp thời xử lý.

– Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, nhất là phần gioăng cao su ở cửa tủ có bị hư hỏng làm thất thoát hơi lạnh không, nếu có hư hỏng cần xử lý và sửa chữa kịp thời.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *