Vì sao nhiều nam giới có ‘bụng bia’ dù không uống bia?

Ngày càng nhiều đàn ông có vòng bụng lớn. Họ đổ lỗi chiếc “bụng bia” của mình là do công việc đòi hỏi uống bia nhiều. Nhưng đó chỉ là ngụy biện.

Bước vào giai đoạn 30-35 tuổi, càng nhiều đàn ông có bụng bia. Đây là giai đoạn đàn ông dành phần lớn thời gian cho sự nghiệp. Kéo theo đó là các cuộc giao lưu bạn bè đồng nghiệp và bia rượu nhiều hơn khi còn trẻ.

Cách gọi bụng bia xuất phát từ việc đàn ông đi nhậu nhiều. Nó vô tình khiến nhiều người đổ lỗi bụng bia là do uống bia. Nhưng theo nhiều nghiên cứu khoa học, đàn ông có vòng bụng lớn không phải hoàn toàn do bia.

Vì sao nhiều nam giới có ‘bụng bia’ dù không uống bia?

Nguyên liệu chính làm bia là mạch nha và nước. Một chai bia 600ml có khoảng 160 calo, tương đương với một bát cơm. Vì vậy, uống bia sẽ không trực tiếp gây ra “bụng bia”. Nhưng tại sao hầu hết những người thích uống đồ uống này sẽ có “bụng bia”?

Đây thực chất là một tác dụng phụ của việc uống bia. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, cồn có trong rượu bia kích thích tế bào thần kinh trong não, khiến con người cảm thấy đói và ăn nhiều hơn sau khi uống.

Năng lượng nạp vào cơ thể quá nhiều nhưng lại tiêu thụ quá ít dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, biểu hiện dưới dạng chất béo. Ngoài ra, công việc của đa số mọi người hiện nay dẫn tới ngồi nhiều, tích tụ mỡ ở vùng bụng.

Bên cạnh đó, testosterone cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành bụng bia. Testosterone giúp giữ cho nam giới thon gọn và ít bị bụng bia hơn trong những năm còn trẻ, nhưng bước vào tuổi trung niên, testosterone giảm khiến mỡ dễ tích tụ hơn.

Mỡ nội tạng càng nhiều thì càng đẩy thành bụng của họ ra ngoài, tạo ra bụng bia.

Uống bia bao nhiêu là đủ?

Như đã đề cập ở trên, bia cũng chứa một lượng calo nhất định. Do đó, nếu uống nhiều bia chúng ta cũng sẽ tăng calo và tích mỡ tổng thể.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người trưởng thành chỉ nên uống lượng bia vừa phải. Mức an toàn được cho là khoảng 500ml/ngày. Mặc dù đây là mức an toàn nhưng không nên ngày nào cũng uống. Người uống ít bia nhưng ngày nào cũng uống vẫn sẽ có khả năng bị “bụng bia”.

Điều quan trọng nhất là cần thường xuyên vận động thể chất. Nên dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao. Các bài tập toàn thân sẽ tăng cường sức khỏe và giảm bụng bia.

Minh Ngọc (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *