Vì sao xoong nồi thường có ‘vệt màu cầu vồng’, chúng có độc không?

Sau khi rửa khô nồi chảo inox, nhiều người thấy xuất hiện vệt màu loang như cầu vồng, lo lắng liệu đây có phải dấu hiệu về việc xoong nồi bị nhiễm độc hay không?

Những vết loang nhiều màu, còn được gọi là “vệt màu cầu vồng”, thường xuất hiện dưới đáy xoong nồi inox sau một thời gian sử dụng. Nhiều người băn khoăn liệu đây có phải dấu hiệu về việc xoong nồi bị nhiễm độc, làm bằng chất liệu rẻ tiền hoặc nồi bị oxy hóa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả nấu ăn hay không.

Vì sao xoong nồi thường có 'vệt màu cầu vồng', chúng có độc không?

Xoong nồi thường xuất hiện những vệt loang cầu vồng.

Theo trang Times of Malta, đây là một hiện tượng bình thường. Nó không ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn hay sức khỏe của người dùng các loại xoong nồi inox. Các nhà khoa học đã đặt tên cho những vệt loang cầu vồng là hiện tượng “nhuộm màu nhiệt”.

Nguyên nhân là do các loại xoong nồi thường được làm từ chất liệu thép không gỉ. Loại thép này thường chứa một lượng nhỏ crom để tránh bị gỉ sét và bị ăn mòn. Khi crom tiếp xúc với không khí sẽ tạo ra một lớp bảo vệ.

Thép không gỉ khi đun ở nhiệt độ cao sẽ khiến lớp oxy hóa dày lên và tạo thành các vệt loang cầu vồng. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra ở nhiệt độ cao khiến xoong nồi nóng nhanh.

Lớp vệt loang cầu vồng này giúp bảo vệ xoong nồi inox và chúng cũng không gây hại gì đến sức khỏe con người. Sẽ có người thắc mắc crom độc, song thực tế crom rất khó để oxy hóa ở trạng thái Cr6+ (hợp chất có thể gây độc). 

Vì sao xoong nồi thường có 'vệt màu cầu vồng', chúng có độc không? - 1

Các nhà khoa học đã đặt tên cho những vệt loang cầu vồng là hiện tượng “nhuộm màu nhiệt”. 

Dù không phải “tín hiệu” về việc nồi của bạn bị nhiễm độc tố, những vệt màu này vẫn có thể gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới cảm giác ngon miệng và cảm hứng nấu nướng. Để loại bỏ, bạn có thể sử dụng giấm để làm sạch.

Đầu tiên bạn đổ một ít nước ấm ngập lòng nồi, chảo rồi cho thêm vài muỗng giấm vào. Chỉ trong vài phút, bạn lấy nồi tráng lại với nước là thấy chúng bóng loáng trở lại ngay thôi.

Cách khác là bạn có thể dùng miếng bọt biển mềm thấm giấm và chà nhẹ nhàng và làm sạch chúng. Lưu ý, không nên sử dụng miếng giẻ kim loại và chà mạnh vì có thể làm hỏng nồi.

Vì sao xoong nồi thường có 'vệt màu cầu vồng', chúng có độc không? - 2

Dùng chanh có thể giúp loại bỏ vệt loang cầu vồng trên xoong nồi inox.

Những vết nước cứng màu trắng đóng dưới đáy chảo, bạn cũng có thể xử lý bằng cách đổ giấm hoặc vắt chanh vào miếng rửa chén và chà sơ một chút là sạch sẽ.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *