Xôn xao thông tin nồi chiên không dầu gây ung thư, chuyên gia nói gì?

Đi cùng với sự tiện dụng thì cũng có nhiều thông tin cho rằng “nồi chiên không dầu có thể gây ra ung thư”, thông tin này khiến cho không ít bà nội trợ hoang mang.

Nồi chiên không dầu là một thiết bị gia dụng trong nhà bếp rất được yêu thích hiện nay. So với phương pháp nấu ăn chiên, rán ngập dầu mỡ truyền thống, nồi không dầu sử dụng sự luân chuyển của không khí nóng để làm chín thực phẩm. Bản thân dầu trong thực phẩm, hoặc lớp mỡ/dầu ăn bạn quét lên bề mặt món ăn có thể làm cho thực phẩm giống như chiên.

Trong khi nhiều bà nội trợ coi đây là một “phát minh vàng”, giúp giải phóng nhiều sức lao động trong nhà bếp thì mạng xã hội lại xuất hiện nhiều thông tin cho rằng “nồi chiên không dầu có thể gây ra ung thư”. 

Xôn xao thông tin nồi chiên không dầu gây ung thư, chuyên gia nói gì?

Trao đổi với Báo Giao thông, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm khẳng định chưa có cơ sở khoa học chứng minh thực phẩm nấu trong nồi chiên không dầu gây ung thư.

Về nguyên tắc hoạt động, nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng không khí nóng.

Trước kia, để chiên, rán thực phẩm, người ta phải dùng dầu ăn, mỡ. Tuy nhiên, giờ đây mọi người sợ ăn dầu, mỡ nên các nhà sản xuất đã tạo ra sản phẩm nồi chiên không dầu, trong đó thực phẩm được nấu chín bằng dòng không khí nóng. Không khí nóng trong nồi chiên không dầu là không khí hoàn lưu. Do vậy thực phẩm được nấu chín mà không bị khô.

PGS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ: “Tôi rất sợ! Giờ cứ cái gì ‘lạ’ đều được gắn với ung thư”.

Cũng theo vị chuyên gia công nghệ thực phẩm, khi sử dụng nồi chiên không dầu chỉ nên dùng ở nhiệt độ từ 150-170 độ C, không nên để nhiệt độ quá cao dễ gây ra biến tính cho thực phẩm. Dù thực phẩm nấu không dùng dầu cũng hạn chế ăn đồ chiên, nướng.

Cũng trao đổi với nguồn tin trên, PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, tác dụng có hại của nồi chiên không dầu nằm trong bối cảnh sử dụng đồ chiên, nướng nói chung.

Đối với các thực phẩm được chiên rán, nướng ở nhiệt độ cao, các chất trong thực phẩm biến đổi thành acrylamide có nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, cho tới nay, lượng acrylamide là bao nhiêu có thể gây ung thư thì chưa rõ ràng.

PGS Niên cũng phân tích thêm: “Nhiệt độ để làm chín thức ăn trong nồi chiên không dầu được chứng minh là thấp hơn so với nhiệt độ sôi của dầu. Do nhiệt độ sôi của dầu ở mức cao có thể lên tới 300 độ C. Nồi chiên không dầu nhiệt độ từ cao nhất chỉ tới 200 độ C, nên việc sinh ra chất acrylamide khi nấu bằng nồi chiên không dầu sẽ ít hơn so với chiên bằng dầu, mỡ”.

Để giảm bớt tác hại của đồ chiên nướng, PGS Niên cho hay, nguyên tắc khi chiên thực phẩm trong dầu hay trong nồi chiên không dầu cũng cần lưu ý để ở mức nhiệt độ thấp.

Thực phẩm được làm chín có màu vàng, không nên để chuyển sang màu vàng sậm, khét sẽ rất nguy hiểm. Do khi thực phẩm cháy khét sẽ có chất acrylamide làm nguy cơ ung thư tăng cao hơn.

Xôn xao thông tin nồi chiên không dầu gây ung thư, chuyên gia nói gì? - 1

Tương tự, trao đổi vấn đề này với Trí Thức Trẻ, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, nồi chiên không dầu là một sản phẩm tốt, thay thế nhiều thiết bị điện trong nhà bếp như lò vi sóng, lại an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay đang lầm tưởng dùng nồi chiên không dầu để phòng tránh nguy cơ ung thư thì lại hoàn toàn sai lầm. Tất nhiên nồi chiên không dầu là sản phẩm dùng để nấu chín thực phẩm không cần dầu mỡ sẽ lành mạnh hơn những loại thực phẩm cần dầu mỡ để chiên rán. Ai cũng biết tác hại của việc chiên dầu mỡ ở nhiệt độ cao. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng nồi chiên không dầu để ăn thật nhiều hay chỉ ăn những món chiên bằng nồi chiên không dầu và yên tâm không nguy hại sức khỏe.

Theo chuyên gia, việc sử dụng nồi chiên không dầu có gây ung thư hay không hiện nay còn đang tranh cãi và chưa có kết luận chính xác. Mặc dù vậy, ông nhận định, một chế độ ăn suốt ngày chỉ có thịt, cá rán, thì dù là chiên không dầu, đương nhiên cũng dễ gây ra các bệnh như béo phì, tim mạch, tiểu đường… Nguy hại sức khỏe chẳng kém thì bệnh ung thư nên người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc dùng loại sản phẩm này.

Chuyên gia cũng cho biết thêm, việc sử dụng nồi chiên không dầu rất tốt để giảm đi lượng chất béo có trong nhiều thực phẩm. Nhưng cũng cần nhớ, nhiều món ăn cần phải có dầu mỡ chiên rán mới đảm bảo độ ngon cũng như giá trị dinh dưỡng. Do đó nên hài hòa trong việc sử dụng sản phẩm, tránh lạm dụng nồi chiên không dầu một cách không đáng có.

HL (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *