Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách ‘nuôi dưỡng’ vi khuẩn đường ruột và phòng tránh bệnh tật

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Ấn Độ Lovneet Batra chia sẻ những cách hỗ trợ vi khuẩn đường ruột để có sức khỏe tốt hơn.

Ngoài việc tiêu hóa thức ăn, ruột còn giúp điều chỉnh hormone, hấp thụ nước, vitamin và chất điện giải… Do đó việc bảo vệ sức khỏe đường ruột là rất quan trọng. Để làm được điều đó, bạn cần biết về vai trò của vi khuẩn đường ruột. Chúng ta thường coi vi khuẩn là một thứ gì đó gây hại, tuy nhiên lợi khuẩn trong ruột lại hoàn toàn khác.

Vô số loại vi khuẩn có mặt trong cơ thể bạn. Cùng với virus và nấm, chúng tạo thành hệ vi sinh vật. Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm những hệ vi sinh vật được tìm thấy dọc theo đường tiêu hóa/ruột của chúng ta. Trong hệ vi sinh vật này, đúng là có một số loại gây hại, song cũng có những lợi khuẩn khác hỗ trợ cơ thể. Vì thế, điều cần thiết là duy trì sự cân bằng giữa hai loại vi khuẩn này.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách 'nuôi dưỡng' vi khuẩn đường ruột và phòng tránh bệnh tật

Vi khuẩn đường ruột hỗ trợ quá trình tiêu hóa chất xơ và cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, sức khỏe tim mạch, sức khỏe não bộ, lượng đường trong máu và cân nặng của bạn.

Mới đây, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Ấn Độ tên là Lovneet Batra đã chia sẻ trên trang NDTV những cách hỗ trợ vi khuẩn đường ruột để có sức khỏe tốt hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách “nuôi dưỡng” vi khuẩn đường ruột

1. Chọn thực phẩm giàu chất xơ

Chuyên gia Lovneet Batra chia sẻ: “Chất xơ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, bao gồm các loại cụ thể như Bifidobacterium”

Nhiều loại trái cây, rau và các loại đậu rất giàu chất xơ. Chúng giúp bạn no lâu hơn và cũng có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

Lưu ý rằng ăn trái cây và rau có xu hướng cung cấp cho bạn nhiều chất xơ hơn là uống nước ép của chúng. Củ cải, cải cúc, thì là, rau cải, súp lơ… là một số loại rau giàu chất xơ mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách 'nuôi dưỡng' vi khuẩn đường ruột và phòng tránh bệnh tật - 1

Ảnh minh họa

2. Bổ sung thực phẩm lên men

Chuyên gia dinh dưỡng Lovneet Batra cho biết: “Thực phẩm lên men là những thực phẩm được sản xuất hoặc biến đổi với sự trợ giúp của các vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn và nấm men. Thực phẩm lên men hoạt động như một chất bổ sung men vi sinh tự nhiên, cung cấp cho đường ruột những vi khuẩn có lợi khi chúng ta tiêu thụ chúng”.

Bạn có thể ăn sữa chua, kefir, kombucha… để cải thiện vi khuẩn đường ruột.

3. Thêm thực phẩm chứa Prebiotic vào chế độ ăn uống

Chuyên gia giải thích rằng: “Prebiotic là thứ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Chúng cũng được cho là hỗ trợ sức khỏe của da, giảm cân và miễn dịch. Prebiotic có trong thực phẩm như táo, atisô, chuối, lúa mạch, yến mạch, hạt chia và hạt lanh, tỏi và hành, rau củ, đậu và các loại đậu”.

4. Một chế độ ăn uống đa dạng

Ăn một chế độ ăn uống đa dạng có thể giúp hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng, có lợi cho sức khỏe hơn. Như đã đề cập trước đó, hệ vi sinh vật đa dạng được cho là rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột và cũng có thể mang lại cho bạn những lợi ích phòng bệnh tật.

5. Tránh thực phẩm chế biến sẵn và nhiều đường

Đường tinh luyện có thể làm đảo lộn hệ vi sinh vật đường ruột. Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và đường bổ sung có thể làm giảm số lượng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn và nuôi sống những vi khuẩn xấu.

Hơn nữa, chế độ ăn này có thể gây ra các vấn đề như ợ chua, đầy hơi… Chúng cũng có thể làm hỏng niêm mạc đường tiêu hóa của bạn.

Ngoài chế độ ăn uống, chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị “tập thể dục, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng” vì chúng đều có thể có tác động tích cực đến vi khuẩn đường ruột của bạn.

Theo Bảo Nam (Phụ Nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *