Khi không sử dụng nên đóng hay mở nắp máy giặt? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời đúng

Theo bạn, câu trả lời sẽ là đóng nắp, hay mở nắp máy giặt?

Hiện nay đối với hầu hết mọi gia đình, máy giặt là một trong những thiết bị quen thuộc, hỗ trợ đắc lực trong việc vệ sinh, làm sạch quần áo, trang phục của con người hay các đồ dùng bằng vải. Quần áo sau được xử lý với máy giặt sẽ sạch hơn, thơm hơn, diệt khuẩn tốt hơn. 

Cách sử dụng máy giặt cũng rất đơn giản, người dùng chỉ cần thao tác dựa trên các nút bấm sẵn có trên thiết bị. Các nút bấm hiển thị các nội dung cơ bản như thời gian giặt, chế độ giặt hay nhiệt độ giặt… Tuy nhiên có một hành động với máy giặt mà không phải người dùng nào cũng nắm rõ và thực hiện đúng. Đó là hành động đóng, mở cửa máy giặt, đặc biệt là trong khoảng thời gian máy giặt không hoạt động. 

Khi không sử dụng nên đóng hay mở nắp máy giặt? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời đúng

Hành động đóng, mở nắp máy giặt nhưng không phải ai cũng biết thực hiện đúng (Ảnh minh họa)

Câu trả lời từ chuyên gia về việc đóng, mở nắp máy giặt

Theo các chuyên gia đến từ các đơn vị sản xuất và phân phối máy giặt, tùy từng thời điểm mà người dùng sẽ cân lựa chọn nên đóng hay mở nắp máy giặt. Với những khoảng thời gian người dùng không sử dụng máy giặt, tốt hơn hết nên đóng nắp thiết bị lại. Điều này áp dụng với cả máy giặt của trên và máy giặt cửa trước. 

Việc đóng nắp máy giặt sẽ giúp không gian trở nên gọn gàng, sạch sẽ hơn. Đồng thời, nó cũng giúp hạn chế tối đa trường hợp bụi bẩn hoặc các loài động vật, côn trùng gây hại xâm nhập vào máy giặt, ảnh hưởng tới quần áo bên trong máy giặt cũng như chính thiết bị. 

Khi không sử dụng nên đóng hay mở nắp máy giặt? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời đúng - 1

Máy giặt khi không sử dụng nên được đóng nắp để ngăn chặn bụi bẩn, côn trùng xâm nhập vào bên trong (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không phải lúc nào người dùng cũng nên đóng nắp máy giặt. Thời điểm người dùng nên mở nắp máy giặt là lúc thiết bị vừa hoạt động xong. Lý giải cho điều này, các chuyên gia giải thích, trong quá trình hoạt động, máy giặt đã sử dụng một lượng nước lớn để làm sạch quần áo. 

Khi hoàn thành chu trình chạy, lượng nước này sẽ tạo ra môi trường với độ ẩm cao bên trong lồng máy giặt. Nếu tiếp tục đóng kín nắp thiết bị, lượng độ ẩm sẽ không thể thoát ra ngoài mà bị giữ lại, thậm chí còn tăng lên. Điều này vô tình tạo ra môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển, từ đó ảnh hưởng tới vệ sinh chung của lồng giặt cũng như nguy cơ ảnh hưởng tới quần áo sau này. 

Vì vậy tốt hơn hết sau khi sử dụng xong máy giặt, người dùng nên để mở nắp thiết bị trong khoảng 30 phút để lồng giặt hay cửa máy giặt được khô ráo. Sau đó mới tiến hành đóng cửa thiết bị lại cho đến lần hoạt động tiếp theo. Khi đóng nắp máy giặt, đặc biệt với máy giặt cửa trên, người dùng cũng lưu ý hạn chế đặt các đồ vật nặng lên trên hoặc tận dụng làm nơi để đồ bởi việc này có thể khiến bộ phận cửa máy bị xuống cấp, nhanh hỏng. 

Khi không sử dụng nên đóng hay mở nắp máy giặt? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời đúng - 2

Còn khi mới giặt xong, nên mở nắp máy giặt trong khoảng 30 phút để lồng máy được khô thoáng (Ảnh minh họa)

Các lưu ý khác khi sử dụng máy giặt

Bên cạnh lưu ý về đóng, mở cửa máy giặt tùy vào thời điểm, dưới đây cũng là một số lưu ý khác trong quá trình sử dụng máy giặt mà Ao World, một nhà phân phối các thiết bị gia dụng, điện lạnh gia đình hoạt động tại Anh, Đức và Hà Lan thành lập từ năm 2000, đưa ra. 

1. Không cho quá nhiều đồ vào máy giặt 

Nhiều người dùng thường có thói quen “tiện” giặt một lần thì cố gắng cho nhiều đồ nhất có thể vào máy, thậm chí đầy toàn bộ không gian của lồng giặt hoặc quá tải so với khối lượng giặt được quy định của thiết bị.

Các chuyên gia giải thích, việc làm này sẽ khiến quần áo không thể chuyển động khi máy giặt hoạt động, không thể quay theo guồng xoay của dòng nước và những chất tẩy rửa như bột giặt sẽ không thể tan. Từ đó, việc giặt quần áo sẽ không được hiệu quả.

Khi không sử dụng nên đóng hay mở nắp máy giặt? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời đúng - 3

Không nên cho quá nhiều quần áo, đầy toàn bộ lồng máy giặt (Ảnh minh họa)

Vì vậy tốt hơn hết, người dùng chỉ nên cho lượng quần áo bằng 70-80% khối lượng giặt, hoặc đầy khoảng 2/3 lồng giặt. Ví dụ cũng với chiếc máy giặt 7kg, khối lượng đồ được đưa vào máy chỉ nên ở mức 5-6kg. Cũng không nên giặt quá ít bởi việc này sẽ vô tình gây lãng phí điện năng. 

2. Đặt máy ở vị trí bằng phẳng, thông thoáng

Máy giặt nên được đảm bảo đặt ở vị trí bằng phẳng để tránh tạo ra tiếng ồn lớn khi hoạt động. Vị trí của máy giặt cũng nên ở nơi thông thoáng, tránh nơi ẩm ướt hoặc quá nhiều ánh nắng trực tiếp.

Những vị trí ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ tiềm ẩn nguy cơ khiến máy giặt bị chập bảng mạch, hư hỏng các linh kiện điện tử hoặc bị rỉ sét các bộ phận. Còn ngược lại, ánh nắng trực tiếp chiếu vào quá lâu cũng khiến thiết bị bị suy giảm tuổi thọ. 

Chính vì vậy, vị trí lý tưởng để đặt máy giặt là ở ban công được che kín nắng, hoặc trong phòng giặt riêng biệt và khô ráo. 

Khi không sử dụng nên đóng hay mở nắp máy giặt? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời đúng - 4

3. Sử dụng đúng và đủ lượng bột, nước giặt

Các loại nước và bột giặt đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành máy giặt. Hiện nay trên thị trường có các loại bột, nước giặt riêng dành cho từng loại máy giặt. Chọn đúng loại sẽ khiến quần áo được giặt sạch hơn, tối ưu hơn, thiết bị cũng hoạt động tốt, bền hơn. Chính vì vậy khi mua người dùng nên tham khảo kỹ thông tin để lựa chọn cho đúng. 

Đồng thời khi giặt cũng chỉ nên cho vừa đủ lượng bột, nước giặt. không nên sử dụng quá nhiều hoặc quá ít. Việc sử dụng quá nhiều có thể khiến thiết bị phải hoạt động vất vả hơn để làm sạch bọt xà phòng, hoặc có thể không làm sạch được hoàn toàn. Quần áo sau khi xử lý vẫn có thể lưu lại xà phòng, gây hư hại sợi vải. Nghiêm trọng hơn là tình trạng trào bọt máy giặt. Còn nếu sử dụng quá ít quần áo của bạn sẽ không được vệ sinh tối ưu. 

Khi không sử dụng nên đóng hay mở nắp máy giặt? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời đúng - 5

Bột, nước giặt nên được cho vào đủ liều lượng (Ảnh minh họa)

4. Có lịch bảo dưỡng, kiểm tra máy giặt định kỳ

Các chuyên gia nhận định, việc bảo dưỡng, kiểm tra máy giặt định kỳ là vô cùng quan trọng và cần thiết. Thời gian lý tưởng để thực hiện công việc này là khoảng 4-6 tháng/lần, tùy vào tần suất gia đình sử dụng thiết bị. 

Đặc biệt với bộ phận lồng giặt, người dùng có thể chủ động vệ sinh bằng chế độ tự vệ sinh của thiết bị để thực hiện 1 tháng/lần. 

Theo Thu Phương (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *